Sứa ma khổng lồ được phát hiện ở vùng nước lạnh giá ngoài khơi Nam Cực

Hà Thu |

Một nghiên cứu mới cho thấy những hình ảnh hiếm gặp về sứa ma khổng lồ, sinh vật sống dưới biển sâu, trông giống tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh (UFO). Loài động vật bí ẩn ở ngoài khơi Nam Cực này đã được những hành khách trên tàu du lịch phát hiện ra.

Sứa ma khổng lồ được phát hiện ở vùng nước lạnh giá ngoài khơi Nam Cực - Ảnh 1.

Một con sứa ma khổng lồ được du khách bắt gặp ngoài khơi Bán đảo Nam Cực

Sứa ma khổng lồ ( Stygiomedusa gigantea ), một trong những loài săn mồi không xương sống lớn nhất dưới biển sâu, đã được những vị khách trên tàu Viking phát hiện ra khi họ đang đi trên một chiếc tàu lặn do công ty điều hành tàu du lịch Viking triển khai vào đầu năm 2022.

Theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 30/1 trên tạp chí Polar Research, các nhà nghiên cứu ước tính rằng, loài sứa này dài hơn 5m, có con dài tới 10m.

Tác giả nghiên cứu đầu tiên Daniel Moore lần đầu tiên nhận ra những con sứa ma khổng lồ này khi anh nhìn thấy chúng trong máy ảnh của khách trên tàu lặn Viking.

Moore là một trong những nhà khoa học chính của Viking, cho biết: “Tôi ngay lập tức nhận ra loài sứa ma khổng lồ này và do hiếm khi được nhìn thấy, tôi vô cùng phấn khích."

Sứa Phantom khổng lồ sống ở mọi đại dương, trừ Bắc Băng Dương. Tuy nhiên, vì những sinh vật bí ẩn này thường bơi sâu dưới bề mặt biển nên con người hiếm khi nhìn thấy chúng.

Nghiên cứu mới mô tả các quan sát trực tiếp về ba loài sứa khác nhau được phát hiện trong quá trình lặn bằng tàu lặn ngoài khơi Nam Cực.

Moore cho biết thêm: “Mỗi lần nhìn thấy con sứa, chúng dường như đang bơi chậm chạp, nhẹ nhàng, dường như không thể hiện bất kỳ phản ứng gì đối với ánh sáng của tàu lặn hoặc sự hiện diện của con người."

Những con sứa này được phát hiện ở độ sâu 80m, 87m và 280m. Sứa ma khổng lồ chủ yếu sống ở độ sâu dưới 1.000 m, nhưng chúng được bắt gặp ở những nơi nông hơn ở Nam Đại Dương hoặc Nam Cực. Người ta vẫn chưa biết tại sao chúng lại lang thang ở vùng nước tương đối nông như vậy ở Nam Cực.

Moore giải thích rằng, rất có thể là sứa bơi lên cao hơn để tiếp xúc với bức xạ tia cực tím, giúp loại bỏ ký sinh trùng của chúng. Moore hy vọng rằng, những quan sát của họ sẽ giúp hiểu rõ hơn về cuộc sống của loài sứa ma khổng lồ.

Việc các hãng du thuyền đưa hành khách đến Nam Cực đã gây ra một số tranh cãi. Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ mô tả Nam Cực là một môi trường rủi ro cao duy nhất. Vùng biển xung quanh Nam Cực có thể nguy hiểm và đã từng ghi nhận những nhà thám hiểm gan dạ trong các cuộc thám hiểm nổi tiếng.

Theo Live Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại