Lợi ích của hai loại sữa đặc
1. Sữa đặc không đường
Sữa đặc không đường là loại sữa nguyên chất, còn được biết đến là sữa bốc hơi. Lí do người ta gọi là sữa bốc hơi bởi trong quá trình chế biến, 60% lượng nước trong sữa được loại bỏ. Vì thế loại sữa này chỉ đặc hơn sữa nguyên chất một chút. Một số loại sữa đặc cũng có màu và hương vị caramel nhẹ do quá trình nung nóng.
Sữa đặc không đường dù bị loại bỏ nước nhưng nó vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng của mình. Bởi trong nước không có chất nên điều này không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sữa đặc.
Thực tế thì loại sữa này chứa nhiều dinh dưỡng hơn sữa nguyên kem. Đó là vì một số quốc gia yêu cầu các nhà sản xuất sữa đặc tăng cường vitamin D vào sữa, giúp cải thiện xương và tinh thần của người dùng. Một số sản phẩm còn có cả vitamin A hoặc vitamin C để phục vụ yêu cầu của khách hàng.
2. Sữa đặc có đường
Loại sữa này lại đặc hơn sữa đặc không đường. Nguyên nhân là vì trong quá trình loại bỏ nước, họ đã thêm đường vào sữa nguyên kem, tạo nên phản ứng cô đặc sữa. Thành phần chất dinh dưỡng của sữa đặc loại có đường cũng tương tự như loại không đường và loại nguyên kem.
Ngoài ra, những thành phần bổ sung như vitamin A, C, D cũng được các nhà sản xuất thêm vào sữa đặc có đường tương tự như sữa đặc không đường.
Những lưu ý khi dùng sữa đặc
Sữa đặc chứa rất nhiều đường sữa, vì thế nó là một lựa chọn tồi cho những ai đang trong quá trình giảm cân. Nhưng bạn cũng không thể phủ nhận rằng đây chính là thành phần tuyệt vời dùng để làm món tráng miệng hay làm dịu ngọt tách cà phê.
Mặc dù hai loại sữa đặc đều bổ dưỡng như sữa nguyên kem, nhưng màu sắc và hương vị của chúng khác nhau thực sự. Khi dùng sữa đặc, tốt nhất bạn nên thêm nước để đưa sữa đặc về trạng thái sữa nguyên kem.
*Theo Healthy Builderz