Sữa trâu hay sữa bò, loại sữa nào mới thực sự tốt?
Sữa được cho là một loại thực phẩm hoàn hảo, bao gồm nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng. Sữa giàu canxi, protein, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và chất béo có lợi cho cơ thể.
Sữa bò và sữa trâu là 2 loại được tiêu thụ phổ biến nhất. Cả hai loại sữa đều có mặt tích cực và tiêu cực, trong khi sữa bò nhẹ lỏng và dễ tiêu hóa hơn thì sữa trâu sánh đặc hơn.
Cụ thể, giá trị dinh dưỡng: trong 100 gram sữa bò có 42 calo, trong khi sữa trâu có tới 97 calo. Bảng so sánh sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng hơn về 2 loại sữa này.
Lợi ích của sữa bò:
- Giúp xương chắc khỏe
Sữa bò rất giàu canxi, phốt pho và các khoáng chất khác quan trọng cho sức khỏe của xương. Nó giúp cải thiện mật độ xương, giữ cho xương chắc và khỏe hơn.
Hàm lượng canxi trong sữa bò cũng có lợi trong việc cải thiện hàm răng, giúp răng chắc khỏe hơn.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
Axit béo omega-3 trong sữa bò cực kỳ có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nó giúp ổn định mức cholesterol trong máu và giữ cho trái tim khỏe mạnh lâu dài hơn.
Ngoài ra, các vấn đề khởi phát liên quan đến hệ tim mạch như đau tim, đột quỵ cũng được ngăn ngừa và phòng trừ tốt hơn.
- Hỗ trợ giảm cân an toàn
Sữa bò giàu protein nên sẽ hạn chế lượng calo dung nạp trong ngày. Vậy nên sữa bò vô cùng có lợi nếu bạn đang mong muốn giảm cân.
Sữa bò cũng giúp giữ cho bạn cảm giác no lâu hơn, nhờ vậy mà hiệu quả giảm cân cũng cao hơn.
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Dùng sữa bò thường xuyên giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Hàm lượng vitamin B cao và các khoáng chất thiết yếu giúp cải thiện trao đổi chất, từ đó điều chỉnh nồng độ glucose và insulin.
- Hỗ trợ phát triển toàn diện
Sữa bò chứa protein hoàn chỉnh hỗ trợ sản xuất năng lượng cũng như giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển một cách tự nhiên.
Theo các nghiên cứu khác nhau, sức khỏe thể chất và tinh thần của một người có thể được tăng cường nhờ thức uống bổ dưỡng này.
Một số lợi ích khác của việc uống sữa bò chính là cải thiện khả năng miễn dịch, chống viêm và tạo cơ bắp chắc khỏe.
Tuy nhiên, sữa bò cũng có nhược điểm như sau:
Uống quá nhiều sữa bò làm tăng nguy cơ mất hàm lượng canxi trong cơ thể, mắc các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng.
Lượng đường lactose trong sữa có thể gây buồn nôn, chuột rút, đầy hơi, và tiêu chảy. Ngoài ra còn làm tăng tỷ lệ mụn trứng cá, tăng cân.
Lợi ích của sữa trâu:
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
Sữa trâu có hàm lượng chất béo thấp nên có lợi cho việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó giúp cân bằng mức cholesterol và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
- Hỗ trợ phát triển toàn diện
Với hàm lượng protein cao, sữa trâu cũng giúp cơ thể phát triển nhanh và khỏe hơn, nhất là với trẻ em và thanh thiếu niên.
- Tăng cường khả năng miễn dịch
Hàm lượng vitamin A và C trong sữa trâu đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch.
Sữa trâu giúp làm sạch cơ thể và loại bỏ các gốc tự do, độc tố và hạn chế nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
- Giúp xương chắc khỏe
Sữa trâu có nhiều canxi hơn sữa bò nên khả năng giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương, cải thiện khả năng phục hồi xương tốt hơn.
- Cải thiện lưu thông máu
Sữa trâu có hiệu quả trong việc cải thiện lưu thông máu và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh thiếu máu.
Bằng cách tăng số lượng hồng cầu trong cơ thể, sữa trâu giúp tăng cường lượng oxy, nhờ đó cải thiện chức năng của các cơ quan và hệ thống bên trong cơ thể.
Tuy nhiên, sữa trâu có hàm lượng chất béo cao, uống quá nhiều sữa trâu có thể khiến bạn tăng cân đột ngột.
Người cao tuổi nên tránh dùng sữa trâu vì uống nhiều có thể gây ra bệnh tiểu đường.
Như vậy, sữa trâu chứa tổng chất rắn cao hơn sữa bò. Điều này làm cho sữa trâu dày hơn và kem hơn. Trên thực tế, sữa trâu được coi là có hàm lượng chất béo gần gấp đôi so với sữa bò.
Sữa trâu chứa nhiều protein (hơn 11%) so với sữa bò, nên tiêu hóa lâu hơn. Nhưng sữa bò có hàm lượng cholesterol cao (3,14 mg/g) so với sữa trâu (0,65 mg/g).
Trong sữa bò, hàm lượng nước cao hơn, làm cho sữa có chất lượng hydrat hóa cao hơn. Sữa trâu thì có hàm lượng calo cao hơn do có protein và chất béo nhiều hơn.
Cả hai loại sữa này đều có những lợi ích cho sức khỏe và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người.
Chẳng hạn nếu bạn mong muốn giảm cân thì sự lựa chọn tốt nhất là sữa bò vì nó có hàm lượng chất béo, calo và protein thấp.
Tương tự như vậy, nếu bạn đang mong muốn tăng cân và cải thiện sức khỏe xương, lựa chọn tốt hơn là sữa trâu.
Theo Boldsky