Sự thật thông tin "cảnh khuyển" hy sinh khi truy tìm Triệu Quân Sự

Bảo Ngọc |

"Cảnh khuyển", lực lượng chó nghiệp vụ chuyên nghiệp của Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng, hy sinh khi tham gia truy tìm Triệu Quân Sự giữa nắng nóng 40 độ C là tin thất thiệt.

Liên quan đến vụ việc phạm nhân Triệu Quân Sự (SN 1991, quê tỉnh Thái Nguyên), là phạm nhân đang bị giam giữ tại Trại giam quân sự khu vực miền Trung – Quân khu V (T10) trốn khỏi nơi giam giữ, nhiều ngày qua, trên các trang mạng xã hội Facebook liên tục đăng tải thông tin chó nghiệp vụ hay còn gọi là "cảnh khuyển" hy sinh khi truy tìm dấu vết phạm nhân Sự trên núi Hải Vân (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Theo đó, các thông tin đăng tải cho rằng một chú chó nghiệp vụ mang hàm thiếu úy đã hy sinh trong lúc truy tìm tội phạm trốn trại ở Đà Nẵng. Bên dưới bài viết, các trang Fanpage này ghi nguồn là: "Tiên Sa phóng viên tại hiện trường".

Sự thật thông tin cảnh khuyển hy sinh khi truy tìm Triệu Quân Sự - Ảnh 1.

Thông tin thất thiệt đăng tải trên mạng xã hội

Thông tin trên khi đăng tải đã được chia sẻ, đăng tải lại với tốc độ chóng mặt, thu hút hàng triệu lượt thích, bình luận. Nhiều bình luận chia sẻ với lực lượng chức năng khi phải truy tìm phạm nhân Sự trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở trong đó có "cảnh khuyển".

Bên cạnh đó, nhiều bình luận thiếu kiềm chế, chỉ trích, chê bai lực lượng chức năng cũng như lực lượng cảnh khuyển thể lực yếu, đào tạo kém nên mới dẫn để hy sinh.

Trước thông tin trên, Bộ đội Biên Phòng Đà Nẵng cho rằng thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc chó nghiệp vụ hy sinh khi truy tìm phạm nhân Triệu Quân Sự trên núi Hải Vân là hoàn toàn bịa đặt, không chính xác.

Sự thật thông tin cảnh khuyển hy sinh khi truy tìm Triệu Quân Sự - Ảnh 2.

Chó nghiệp vụ truy tìm dấu vết Triệu Quân Sự

Cụ thể, lực lượng Bộ đội Biên phòng cho biết từ ngày 4/6, khi lực lượng chức năng phát hiện dấu vết Triệu Quân Sự trên núi Hải Vân đã huy động nhiều đơn vị cùng tham gia tìm kiếm. Trong đó, Công an Đà Nẵng có Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng và chó nghiệp vụ. Có hơn 50 lượt chó nghiệp vụ được huy động tìm kiếm phạm nhân Sự.

Tuy nhiên, do địa hình núi Hải Vân phức tạp, thời tiết nắng nóng có lúc hơn 40 độ C đã khiến 4 chó nghiệp vụ của lực lượng công an và 2 của biên phòng bị đuối sức nên được cho về nghỉ. "Không có việc chó nghiệp vụ hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ như trên mạng xã hội lan truyền", Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng khẳng định.

Sự thật thông tin cảnh khuyển hy sinh khi truy tìm Triệu Quân Sự - Ảnh 3.

Thời tiết nắng nóng khiến 1 số cảnh khuyển bị mệt

Liên quan đến việc truy tìm phạm nhân trốn khỏi nơi giam giữ được đánh giá là đặc biệt nguy hiểm Triệu Quân Sự, đến ngày 8/6, các lực lượng chức năng của Đà Nẵng và Quân khu V vẫn tiếp tục truy tìm. Trong đó, phương án được sử dụng là lực lượng trinh sát băng rừng tìm dấu vết trong khi lực lượng công khai đã tạm rút khỏi núi Hải Vân.

Ngoài ra, Bộ đội Biên phòng đã tạm dừng sử dụng thiết bị bay không người lái flycam để truy tìm từ trên cao do không có hiệu quả.

Phạm nhân Triệu Quân Sự chấp hành án tù chung thân tại Trại giam quân sự khu vực miền Trung - Quân khu V (Trại giam T10 ở Quảng Ngãi) đã trèo qua tường rào khu giam vượt ngục. Sự sau đó ra ray cướp 1 xe máy hiệu Sirius BKS 76X6-2978 của người dân ở huyện Núi Thành (Quảng Nam).

Đến khoảng 16h chiều 4/6, lực lượng chức năng chốt dưới chân đèo Hải Vân phát hiện Sự chạy xe máy hiệu Sirius BKS: 76X6-2978 đi lên đèo. Sự tăng tốc chạy lên đèo khoảng 2 km thì vứt xe ngay lề đường, leo lên triền đồi, chạy trốn vào rừng.

Từ tối 4/6, hàng trăm người thuộc các lực lượng điều tra hình sự quân Quân khu 5, Công an TP Đà Nẵng, Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự TP... ráo riết truy bắt, nhưng vẫn chưa tìm thấy phạm nhân này.

Triệu Quân Sự từng là quân nhân tại đại đội 1, tiểu đoàn 18, Sư đoàn 3, Quân khu I trước khi gây ra vụ án mạng sát hại 1 nữ chủ quán cà phê, cướp tài sản tại Hà Nội vào năm 2012. Tháng 3/2013, Toà án quân sự Quân khi I mở phiên toà xét xử tuyên phạt Sự án chung thân với các tội danh giết người, cướp của, đào ngũ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại