Su-35 Nga mang tên lửa R-77 sẽ là nỗi kinh hoàng đối với Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Bảo Lam |

Đối với F-16 Thổ Nhĩ Kỳ mà nói việc phải đối đầu với Su-35 của Nga có thể được xem là một cơn ác mộng, bởi họ gần như không có cơ hội giành chiến thắng.

Tờ Politros của Nga dẫn lời một số chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, các tiêm kích Su-35 của Nga đang được triển khai ở căn cứ không quân Khmeimim sẽ là "quân át chủ bài" quan trọng giúp Moscow đối phó với các hành động khiêu khích từ chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Đối với F-16 Thổ Nhĩ Kỳ mà nói việc phải đối đầu với Su-35 của Nga có thể được xem là một cơn ác mộng, bởi chúng gần như không có cơ hội giành chiến thắng.

Các chuyên gia quân Trung Quốc cũng nhận xét, là một chiến đấu cơ đa năng thế hệ 4++ Su-35 được trang bị một kho vũ khí cực kỳ đáng gờm, trong số đó có thể kể tới tên lửa không đối không tầm trung R-77 ( Định danh NATO là: AA-12 Adder )

Su-35 Nga mang tên lửa R-77 sẽ là nỗi kinh hoàng đối với Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - Ảnh 1.

Su-35 của Nga và tên lửa không đối không R-77 (màu đỏ) trong một nhiệm vụ bay huấn luyện. Ảnh: Pinterest

"Đây là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm trong không chiến, nó có tấm tác chiến hiệu quả lên đến 110km với đầu dẫn radar chủ động. Về cơ bản R-77 hoàn toàn có thể giúp phi công Su-35 tấn công các mục tiêu từ xa kể cả trong điều kiện tầm nhìn kém", Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận xét trên tờ Sina.

R-77 hiện được xem là một trong những tên lửa không đối không tốt nhất của Không quân Nga, nó có thể chiến đấu tốt trong mọi điều kiện thời tiết, thậm chí cả khi bị đối phương sử dụng các biện pháp áp chế điện tử.

"R-77 có thiết kế khí động học chuyên biệt, với các cánh điều hướng có tiếp xúc khớp nối rất nhỏ, giúp tăng khả năng điều khiển, vận tốc của quả tên lửa", Sina cho biết.

Các chuyên gia Trung Quốc cũng lưu ý đến khả năng dẫn đường đa kênh trên R-77: Tại giai đoạn đầu, nó sử dụng đầu dẫn quán tính sử dụng dữ liệu từ radar để nhận biết về mục tiêu, còn ở giai đoạn cuối quỹ đạo bay - tên lửa sẽ chuyển sang sử dụng đầu dẫn chủ động.

Đồng thời, việc chuyển đổi của hai đầu dẫn được thực hiện hoàn toàn tự động theo tín hiệu của máy tính bên trong quả tên lửa, với tính năng khóa mục tiêu bằng đầu dò tự dẫn hướng.

Theo Sina, với các tính năng kỹ chiến thuật của R-77, nó có khả năng đánh chặn được các máy bay không người lái cỡ nhỏ hoặc tên lửa hành trình vốn có quỹ đạo bay phức tạp và khó có thể đánh chặn bằng các loại tên lửa không đối không thông thường

"Nếu Thổ Nhĩ Kỳ liều lĩnh triển khai chiến dịch quân sự đúng nghĩa tại Syria, chiếc Su-35 mang tên lửa R-77 cất cánh từ căn cứ Khneimim sẽ trở thành nỗi kinh hoàng thực sự đối với các phi công Thổ Nhĩ Kỳ", Sina kết luận.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ từng đe dọa Mỹ sẽ mua các chiến đấu cơ Su-35 của Nga nếu Washington không xem xét lại việc chuyển giao tiêm kích tàng hình F-35 cho Ankara.

Tiêm kích MiG-29 của Không quân Syria gặp nạn hôm 5/3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại