Cuộc tập kích tên lửa chiến thuật Thổ vào "cơ sở chiến tranh hóa học" Syria: Thảm họa?

Hoài Giang |

Vào cuối tháng 2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố phá hủy cơ sở chiến tranh hóa học của Syria ở tỉnh Aleppo và đã công bố một đoạn video về cuộc tấn công vị trí nói trên.

Theo các hình ảnh vệ tinh, nhà bình luận Obretix cho rằng cuộc tập kích của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) vào một "cơ sở chiến tranh hóa học" của Quân đội Arab Syria (SAA) ở miền nam Aleppo đã "hoàn toàn thất bại".

Mục tiêu bị "phá hủy" trong các cảnh quay của máy bay không người lái (UAV) Thổ Nhĩ Kỳ được xác định là khu phức hợp nhà máy quốc phòng al-Safirah ở tỉnh Aleppo.

Cuộc tập kích tên lửa chiến thuật Thổ vào cơ sở chiến tranh hóa học Syria: Thảm họa? - Ảnh 1.

Hình ảnh trước và sau cuộc tập kích của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu phức hợp nhà máy quốc phòng al-Safirah.

Khu phức hợp nói trên đã từng sản xuất và lưu trữ vũ khí hóa học của Syria, tuy nhiên, chúng đã bị phá hủy vào năm 2013 bởi Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) như một phần của thỏa thuận được trung gian của Nga.

Hiện tại, các nhà máy trong khu phức hợp al-Safirah chỉ sản xuất vũ khí đạn dược thông thường cho công tác hậu cần của Quân đội Arab Syria (SAA).

Obretix nhận xét thêm rằng hỏa lực của TAF mặc dù đã bắn trúng một số vị trí ở al-Safirah, nhưng không gây ra thiệt hại đáng kể. Các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hệ thống tên lửa chiến thuật T-300 Kasirga được triển khai ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện cuộc tập kích nói trên.

Trong những tuần xung đột trước ngưng bắn, TAF được cho là đã thổi phồng những thiệt hại của SAA.

Cuộc tập kích "thảm họa" vào "cơ sở chiến tranh hóa học" nói trên là một bằng chứng chứng minh luận điểm này cũng như cho thấy hiệu quả của các loại vũ khí trang bị trong Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF).

Hệ thống tên lửa chiến thuật 302mm T-300 Kasirga (còn gọi là TRG-300) được Thổ Nhĩ Kỳ phát triển dựa trên hệ thống WS-1B (Wei Shi/Vệ Sĩ) của Trung Quốc với một số thay đổi về thiết kế.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố T-300 có khả năng khai hỏa ở mọi thời tiết, với tầm bắn 100 km, 4 ống phóng của hệ thông mang theo tên lửa chiều dài 4,7 mét, nặng khoảng 524 kg và mang theo đầu đạn phân mảnh nặng 150kg.

Cảnh quay các cuộc tập kích bằng pháo phản lực với trinh sát bằng UAV của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) vào các mục tiêu của Quân đội Arab Syria (SAA).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại