Su-24 Nga bị bắn hạ ở Syria: Phát lệnh truy nã quốc tế những kẻ giết hại phi công

Anh Tú |

Tòa án Basmanny ở Moscow đã kết án 9 tay súng phiến quân Syria tội giết hại phi công lái Su-24M Oleg Peshkov còn Ủy ban điều tra Liên bang Nga đã phát lệnh truy nã quốc tế chúng.

Ủy ban điều tra Liên bang Nga ngày 23/11 đã cho công bố hình ảnh và video ghi lại các mảnh vỡ và hiện trường vụ chiếc máy bay Su-24M của nước này bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tháng 11/2015.

Tòa án Basmanny ở Moscow cũng đã cáo buộc 9 công dân Syria tội giết hại phi công lái Su-24M Oleg Peshkov.

"Trong quá trình kiểm tra hiện trường vụ tai nạn ở tỉnh Latakia, Syria, vị trí máy bay (Su-24M) và chiếc trực thăng của nhóm cứu hộ bị rơi cũng như khu vực mà phiến quân tấn công các phi công và một ngôi nhà ở vùng dân cư nơi thủ phạm cất giữ thi thể Oleg Peshkov đã được xác định", người phát ngôn của Ủy ban điều tra LB Nga Svetlana Petrenko cho biết.

Bên cạnh đó, Nga cũng đã thu thập được nhiều bằng chứng quan trọng khác. Những kẻ liên quan đã bị buộc tội tham gia vào các hoạt động của một nhóm vũ trang bất hợp pháp, tội đồng lõa và cố ý giết người, hủy hoại thi thể cũng như trộm cắp vũ khí, đạn dược và tài sản cá nhân.

Bà Petrenko cho biết, những tay súng phiến quân này đã bị bắt giữ vắng mặt và Ủy ban điều tra Nga đã phát lệnh truy nã quốc tế.

"Quá trình điều tra vẫn đang tiếp diễn, nhiều bước đi cụ thể đã được áp dụng nhằm tìm ra thêm những kẻ có liên quan tới vụ sát hại các binh lính Nga".

Phi công Oleg Peshkov là chỉ huy phi hành đoàn máy bay Su-24M bị chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi vào tháng 11/2015 trên không phận Syria.

Khi đó, Peshkov đã kịp nhảy thoát ra ngoài nhưng lại bị những tay súng phiến quân bắn hạ dưới mặt đất.

Hoa tiêu Konstantin Murakhtin đã được bộ binh Nga cùng với sự hỗ trợ của đặc nhiệm Syria cứu thoát. Trung tá Oleg Peshkov sau đó được truy tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga.

Su-24 Nga bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ năm 2015

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại