TT Putin trả lời câu hỏi hóc búa: "Ông có ấn nút hạt nhân khi cả nhân loại nằm trong tay?"

Anh Tú |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẵn sàng ra lệnh phóng vũ khí hạt nhân đáp trả nếu các hệ thống cảnh báo sớm phát hiện thấy tên lửa hạt nhân đang bay về phía nước Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với kênh truyền hình trực tuyến Amazon Prime cho bộ phim tài liệu “World Order” (Trật tự Thế giới), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thẳng thắn trao đổi về chủ đề luôn có xu hướng gây tranh cãi và thu hút sự chú ý của công chúng: Khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Moscow.

Người dẫn chương trình Vladimir Solovjev đặt câu hỏi: "Khi ông nắm giữ nút bấm hạt nhân, khi tính mạng hàng triệu người bị đe dọa, hoặc có thể cả nhân loại nằm trong tay ông, ông sẽ đưa ra quyết định như thế nào?"

Người đứng đầu nước Nga đã trả lời: "Đó là trách nhiệm tổng thống của tôi". Sau đó ông Putin nói thêm: "Về nút bấm hạt nhân, tôi nghĩ đó là một câu hỏi không phù hợp. Chúng tôi không phải là những người đầu tiên kích hoạt vấn đề này. Tôi nhắc lại để anh nhớ, bom hạt nhân xuất hiện đầu tiên không phải ở nước Nga, mà là ở nước Mỹ".

"Thứ hai, Chúng tôi chưa bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân. Đó là việc nước Mỹ đã làm ở Nhật Bản. Ai có thể đảm bảo điều đó sẽ không xảy ra một lần nữa? Ngoài ra, chúng tôi cũng không phải là quốc gia hạt nhân duy nhất".

TT Putin trả lời câu hỏi hóc búa: Ông có ấn nút hạt nhân khi cả nhân loại nằm trong tay? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin theo dõi phóng tên lửa trong một cuộc tập trận quân sự. Ảnh: Getty

Ông Putin cũng chỉ rõ, học thuyết quân sự của Nga không tính tới một đòn tấn công hạt nhân phủ đầu, đồng thời nhấn mạnh Moscow sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu các hệ thống cảnh báo sớm phát hiện thấy tên lửa hạt nhân đang di chuyển về phía nước Nga.

"Tôi muốn anh biết và tôi cũng muốn người dân biết rằng, các kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân của chúng tôi, tôi hy vọng nó sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng về lý thuyết đó là "đòn đáp trả khi bị tấn công".

Theo Tổng thống Putin, quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân chỉ có thể được thực hiện nếu hệ thống cảnh báo sớm của Nga không những phải phát hiện được vụ phóng mà còn dự đoán chính xác thông tin quỹ đạo bay của nó.

Đầu năm nay, trong thông điệp liên bang, Tổng thống Putin đã ca ngợi kho vũ khí siêu thanh mà Nga đang phát triển là "không thể đánh bại". Những vũ khí này bao gồm: tên lửa hành trình mang động cơ hạt nhân, ngư lôi không người lái hạt nhân và một tên lửa siêu vượt âm mới.

Còn trong phiên họp của Câu lạc bộ Tư vấn Valdai ở Sochi ngày 18/10 Tổng thống Putin cũng từng tuyên bố mạnh mẽ:

"Bất cứ kẻ tấn công nào cũng cần biết rằng, đòn báo thù là không thể tránh khỏi và kẻ đó sẽ bị hủy diệt. Và bởi vì chúng ta là nạn nhân của vụ tấn công đó nên chúng ta sẽ lên thiên đường như những người tử vì đạo. Còn chúng đơn giản sẽ phải chết, thậm chí chết không kịp hối hận".

TT Nga Vladimir Putin trả lời phỏng trong bộ phim tài liệu “World Order” của Amazon Prime

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại