Sống với bố mẹ được một năm, cuối cùng tôi cũng hiểu được nguyên nhân khiến thế hệ trẻ không thể tiết kiệm tiền!

Thu Hằng |

Ngày nay, hầu hết người trẻ đều cảm thấy mình không thể tiết kiệm tiền nhưng thế hệ cha mẹ họ lại có thể dễ dàng tiết kiệm tiền? Vì sao lại thế?

Những quan niệm khác nhau về cuộc sống

Quan niệm sống của giới trẻ ngày nay hoàn toàn khác với thế hệ cha ông.

Quan niệm của giới trẻ: Lương tháng này hơn 30 triệu đồng nên hãy nhanh tay mua đồ ăn mừng, sau đó đến nhà hàng yêu thích ăn món gì đó ngon và cảm thấy vui vẻ.

Sống với bố mẹ được một năm, cuối cùng tôi cũng hiểu được nguyên nhân khiến thế hệ trẻ không thể tiết kiệm tiền!- Ảnh 1.

Lối sống này khiến người trẻ tiêu hết số tiền lương mới nhận được chỉ trong vài ngày, trở thành “kẻ tiêu tiền” và đương nhiên không có khả năng tiết kiệm.

Điều quan trọng hơn là những người trẻ không sẵn lòng sống một cuộc sống luôn tiết kiệm tiền và họ cảm thấy không cần thiết phải sống theo lối sống của cha mẹ mình.

Đối với điều này, việc có một đồng nghiệp ở bên cạnh tôi là một bằng chứng xác thực, bởi vì đồng nghiệp của tôi làm việc rất chăm chỉ mỗi ngày và tiết kiệm tiền một cách triệt để, việc làm yêu thích của cô ấy mỗi ngày là nhìn vào những con số trên thẻ ngân hàng của mình.

Đi ra ngoài phải suy nghĩ rất lâu mới mua một cốc trà sữa, không bao giờ mua hoa mình thích, chỉ mua quần áo giảm giá, mỹ phẩm 300 nghìn đồng là đã cảm thấy đắt tiền.

Mặc dù cô ấy đã tiết kiệm được 1 khoản nhỏ tầm 50 triệu đồng trong một năm, nhưng cô ấy nói rằng bây giờ trong tiềm thức cô ấy tin rằng kiếm tiền là để tiết kiệm và tiêu tiền là một tội ác.

Hậu quả trực tiếp của việc này là nhiều sở thích, thú vui của cô ấy sẽ bị loại bỏ, cuộc sống ngày càng trở nên đơn điệu.

Sau một thời gian dài, cuộc sống hàng ngày sẽ trở nên rất bất hạnh, nhất là khi bạn gặp phải điều gì đó khó chịu mà không muốn bỏ tiền ra để giải quyết thì bạn sẽ vô cùng chán nản.

Nhưng đối với thế hệ cũ, quan niệm của họ là: Luôn nghĩ về tương lai và tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt. Nếu bạn không thể kiếm được tiền trong tương lai thì sao?

Thông thường khi nhìn thấy thứ mình thích, tôi luôn nghĩ “không mua cũng không sao”, “không cần cũng không sao”, “hình như không cần thiết”, và tôi chợt bước vào cuộc sống “thiếu ham muốn vật chất”. Hãy lên kế hoạch, đừng tiêu tiền bừa bãi nhưng cũng đừng nên tiết kiệm tiền theo cách tiêu cực.

Nuôi con quá phức tạp và quá cạnh tranh

Ngày nay việc nuôi dạy một đứa trẻ cần rất nhiều tiền bạc, bất cứ ai có con nhỏ trong nhà đều sẽ trải qua điều này.

Ngày xưa, thế hệ lớn tuổi nuôi dạy con cái: Chỉ cần đủ cơm đủ áo mặc, lớn lên khỏe mạnh, còn lại để con cái tự lớn lên.

Sống với bố mẹ được một năm, cuối cùng tôi cũng hiểu được nguyên nhân khiến thế hệ trẻ không thể tiết kiệm tiền!- Ảnh 2.

Nhưng bây giờ khi nói đến việc nuôi dạy con cái, đủ ăn đủ mặc là điểm mấu chốt. Việc nuôi dạy con cái cơ bản đã phát triển bao gồm nhiều chất bổ sung dinh dưỡng và các cuộc kiểm tra khác nhau bắt đầu từ khi mang thai.

Sống với bố mẹ được một năm, cuối cùng tôi cũng hiểu được nguyên nhân khiến thế hệ trẻ không thể tiết kiệm tiền!- Ảnh 3.

Khi con bạn bắt đầu học mẫu giáo, cuộc thi bắt đầu, dù là mẫu giáo công lập, mẫu giáo tư thục hay mẫu giáo song ngữ, chi phí của mỗi trường đều cao hơn sau một năm.

Tiếp theo, để con vào học trường tiểu học chất lượng cao, các con phải học thêm, sau đó phải đăng ký tham gia các lớp sở thích khác nhau, trong đó có trại hè...

Đối với chuỗi nuôi dạy con cái này, một gia đình trẻ ba người về cơ bản đã tiêu hết số tiền họ kiếm được trong một năm, thậm chí có thể không đủ.

Vì vậy, việc nuôi dạy con quá phức tạp, khiến người trẻ không có cách nào tiết kiệm được tiền.

Giá cả tăng cao

Bố mẹ tôi thường nói: Ngày xưa, cái gì cũng có thể mua được chỉ với vài nghìn, và tiền lúc đó thực sự có giá trị.

Khi bố mẹ tôi còn trẻ, họ thường mang 10 nghìn đồng ra chợ để mua rau, và họ có thể mua được rất nhiều.

Nhưng bây giờ sau khi tăng giá đặc biệt, nếu mang 10 nghìn đồng đi chợ mua rau thì chỉ mua được một mớ, không có cách nào so sánh được với trước đây.

Mười năm trước, tôi kiếm được mức lương hơn 10 triệu đồng, bây giờ tôi vẫn kiếm được mức lương hơn 10 triệu đồng, nhưng những thứ tôi có thể mua được lại hoàn toàn khác.

Vì vậy, đối với những người trẻ có thu nhập không cao bằng lương hưu của cha mẹ, sau khi loại trừ các khoản chi tiêu hàng ngày thì họ không thể tiết kiệm được một xu.

Thậm chí có thể nói, để đảm bảo cuộc sống hàng ngày không gặp trở ngại gì, bạn phải chọn làm việc bán thời gian sau khi tan sở, chẳng hạn như nhận việc làm thêm vào buổi tối.

Giải pháp

Dù người trẻ không thể tiết kiệm tiền vì nhiều lý do, nhưng sau tuổi 35, khi gia đình ổn định và thu nhập tiền lương tăng lên đáng kể, việc tiết kiệm có thể sẽ không còn quá khó bằng cách kiên trì những khía cạnh sau sẽ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của gia đình:

1. Không vay tiền từ các nền tảng cho vay để chi tiêu

Dù lối sống của bạn như thế nào, đừng vay tiền từ các nền tảng cho vay và đừng tiêu tiền trước vào ngày mai hoặc ngày kia, điều này sẽ đảm bảo rằng nó sẽ không mang lại rắc rối cho cuộc sống của bạn hoặc những rắc rối không cần thiết cho gia đình bạn, và bạn có thể dần dần hình thành thói quen tiết kiệm tiền.

Sống với bố mẹ được một năm, cuối cùng tôi cũng hiểu được nguyên nhân khiến thế hệ trẻ không thể tiết kiệm tiền!- Ảnh 4.

2. Không tích trữ rau, trái cây để tránh hư hỏng, lãng phí

Khi người trẻ đi siêu thị mua đồ, họ thích mua nhiều một lúc, mỗi lần tiêu từ năm đến sáu trăm nghìn đồng, đủ nuôi gia đình trong một hoặc hai tuần.

Cách này có vẻ ổn nhưng thực tế sẽ rất lãng phí, vì đôi khi nếu bạn có việc gì đó phải làm, chẳng hạn như đi công tác mà không có thời gian để làm thì mọi thứ sẽ quá hạn sử dụng khi bạn quay về.

Sống với bố mẹ được một năm, cuối cùng tôi cũng hiểu được nguyên nhân khiến thế hệ trẻ không thể tiết kiệm tiền!- Ảnh 5.

Vì vậy, nếu bạn đến siêu thị mua sắm nhiều nhất là một hoặc hai ngày, thực phẩm sẽ tươi ngon, không lo hư hỏng, chất lượng cuộc sống nói chung sẽ cao hơn và bạn sẽ tiết kiệm được tiền.

Tất nhiên, nếu bạn có thể dự trù ngân sách cẩn thận và chọn mua khi siêu thị giảm giá hoặc khi cửa hàng sắp đóng cửa, bạn vẫn có thể tiết kiệm được hơn.

3. Thà dành một giờ để nấu ăn còn hơn là dùng một phút để gọi đồ ăn mang về

Sống với bố mẹ được một năm, cuối cùng tôi cũng hiểu được nguyên nhân khiến thế hệ trẻ không thể tiết kiệm tiền!- Ảnh 6.

Đừng tưởng gọi đồ ăn ngoài là dễ, rẻ hơn nấu ở nhà.

Bởi vì đặt hàng mang đi trong thời gian dài không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn tốn kém hơn.

Suy cho cùng, nếu bây giờ một gia đình ba người gọi đồ ăn mang về và muốn ăn ngon hơn một chút thì về cơ bản chi phí là 200 nghìn đồng một bữa, thậm chí còn hơn.

Nhưng nếu bạn nấu ăn ở nhà thì sẽ khá thịnh soạn và tốt cho sức khỏe.

Điều quan trọng nhất là một bữa ăn từ 1 đến 2 trăm nghìn đồng về cơ bản có thể trang trải chi phí cho hai ngày của một gia đình bình thường.

Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên dành thời gian nấu nướng thay vì gọi đồ ăn mang đi không cần thiết , để đảm bảo cả nhà được ăn ngon, hợp vệ sinh và tiết kiệm chi phí.

4. Giảm uống trà sữa và đồ uống khác

Trà sữa và đồ uống khác như trà hoa quả, cafe... được giới trẻ yêu thích, buổi sáng thường uống một cốc, buổi chiều một cốc, buổi tối ra ngoài chơi thì trà sữa hay đồ uống khác là không thể thiếu.

Nhưng tôi đã đánh giá thấp trà sữa và đồ uống khác, một tháng tiêu hơn 1 triệu đồng là chuyện bình thường.

Vì vậy, khi đi ra ngoài, bạn thường mang theo tấm cách nhiệt hoặc bình nước, dùng để uống nước tại nơi làm việc và cũng dùng để uống nước khi ra ngoài, rất tiện lợi và tốt cho sức khỏe.

Sống với bố mẹ được một năm, cuối cùng tôi cũng hiểu được nguyên nhân khiến thế hệ trẻ không thể tiết kiệm tiền!- Ảnh 7.

5. Giảm việc nạp tiền cho nhiều thẻ khác nhau

Ngày nay, bạn cần phải là thành viên để xem TV, muốn tắt quảng cáo thì phải là thành viên, muốn xem những bộ phim truyền hình hay phim mới nhất và nổi tiếng nhất cũng cần trở thành thành viên VIP.

Thông thường, nếu bạn muốn xem phim truyền hình dài tập hoặc phim điện ảnh trên nhiều nền tảng tự truyền thông khác nhau, bạn phải trở thành thành viên.

Ngay cả khi bạn thích đọc sách điện tử, đánh giá sách, truyện, v.v., bạn phải có tư cách thành viên, nếu không bạn sẽ không thể nghe hoặc đọc chúng.

Nhưng trong cuộc sống, việc mở gói thành viên này có thực sự cần thiết hay không? Câu trả lời thực ra là như nhau, tức là không cần thiết, chỉ là nhất thời thôi.

Điều không nói nên lời nhất là hiện tại các tư cách thành viên khác nhau vẫn được tự động gia hạn , nếu đóng lại sau này sẽ lãng phí rất nhiều tiền nhưng nhiều người lại bỏ qua điều này.

Do đó, nếu bạn không tùy ý nạp tiền vào nhiều gói thành viên khác nhau, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền trong một năm.

Kết luận:

Thời thế đã thay đổi, thế hệ trẻ không nhận ra giá trị của đồng tiền, quan niệm và hiểu biết về tiền bạc của họ cũng không sâu sắc như người lớn tuổi. Thế hệ đi trước thực sự có rất nhiều cách sống mà người trẻ có thể học hỏi, đây cũng là vũ khí thần kỳ để người trẻ tiết kiệm tiền.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại