59 tuổi, không chồng con, lương hưu 10 triệu/tháng tiêu không hết: Cuộc sống nghỉ hưu, một mình tận hưởng của tôi rất vui vẻ, thoải mái!

Minh Nguyệt |

Bà Lưu tận hưởng cuộc sống nghỉ hưu một mình, chăm chỉ, tích cực tập luyện, yêu bản thân và "bỏ ngoài tai" những lời phán xét của người khác.

Câu chuyện đăng tải trên diễn đàn Toutiao (MXH của Trung Quốc) gây chú ý khi chia sẻ câu chuyện của bà Lưu:

*** 

Sau khi nghỉ hưu, khi những người phụ nữ ngồi lại, điều họ thường nói nhất là: hãy học cách yêu bản thân mình. Tôi họ Lưu, tôi 59 tuổi, độc thân và sống một mình, tôi từng kết hôn trong 10 năm. Nhưng vì hôn nhân không hạnh phúc nên tôi đã ly hôn.

Về hưu ở tuổi 55, tôi thích ở một mình và tận hưởng sự yên bình, tĩnh lặng khi ở một mình. Tôi chuyển nơi ở mới và mua một ngôi nhà hưu trí trong thành phố, tôi không muốn sống cuộc sống của mình trong sự phán xét của những người xung quanh.

Trong những người bạn mà tôi biết, ít nhất 5 người đã hỏi tôi: Tại sao bà không ra ngoài và làm một công việc khác để kiếm thêm tiền?, Tại sao bà không tìm người bạn đời mới?, Tại sao bà không tham gia các hoạt động cộng đồng?

Ở tuổi 59, sống một mình, với mức lương hưu 2.800 (khoảng 9,7 triệu đồng) và số tiền tiết kiệm là 300.000 NDT (khoảng 1 tỷ đồng). Tôi 59 tuổi, đã nghỉ hưu gần 4 năm. Lương hưu hàng tháng tôi hoàn toàn không tiêu hết, nếu không bị bệnh, mỗi tháng tôi chỉ tiêu khoảng 800 tệ (khoảng 2,8 triệu đồng).

59 tuổi, không chồng con, lương hưu 10 triệu/tháng tiêu không hết: Cuộc sống nghỉ hưu, một mình tận hưởng của tôi rất vui vẻ, thoải mái!- Ảnh 1.

Có vài người tốt bụng luôn hỏi tôi lương hưu bao nhiêu. Khi biết tôi là người phụ nữ độc thân, không con cái, không chồng con, họ tỏ ra thông cảm và thương xót tôi. Một chị nhất quyết đòi cho tôi một số quần áo mới mà chị không mặc được, và còn thuyết phục tôi nên tìm một người đàn ông khi còn trẻ. Tôi cũng không cảm thấy mình cần một người đàn ông, tôi cảm thấy sống một mình rất thoải mái. Tôi lấy tất cả quần áo mà người khác đưa cho tôi và tặng cho những người cần chúng hơn.

Tôi nhìn thấy rất nhiều sự thông cảm, tử tế từ những người xung quanh. Mọi người nghĩ phụ nữ độc thân, không con, cuối cùng chỉ có thể sống một mình, vào viện dưỡng lão.

Trên thực tế, sau khi nghỉ hưu ở tuổi 55, tôi đã phát triển nhiều sở thích cho bản thân, bao gồm đọc, viết, uống trà và xem phim truyền hình. Bây giờ trong thời đại 4.0, tôi đăng văn bản và video của mình lên các nền tảng trực tuyến và ít nhiều tôi nhận được lợi nhuận.

Mặc dù lương hưu của tôi ít nhưng tôi cũng biết cách chi tiêu làm sao cho hợp lý và tiết kiệm được nhiều tiền. Năm ngoái, tôi không chỉ tiết kiệm được lương hưu mà còn kiếm được cho mình một khoản tiền tương đối lớn.

59 tuổi, không chồng con, lương hưu 10 triệu/tháng tiêu không hết: Cuộc sống nghỉ hưu, một mình tận hưởng của tôi rất vui vẻ, thoải mái!- Ảnh 2.

Một cuộc sống hưu trí một mình, tôi dường như không thấy cô đơn. Thực ra tôi không biết mình thoải mái đến mức nào, nhưng tôi cũng không cần ai thương hại, tôi chỉ làm chính mình và sống cuộc sống của mình.

Tôi cũng không tham gia các hoạt động xã hội. Không phải là tôi không muốn hòa đồng mà là những hội nhóm đó tương đối đông và phức tạp. Trong số họ, luôn có những người can thiệp, đưa ra lời khuyên cho tôi.

Có người khuyên tôi nên tìm một người bạn đời để cùng chung sống suốt quãng đời còn lại, có người lại giới thiệu cho tôi công việc dọn dẹp hoặc làm bán thời gian, chỉ để tôi có thể kiếm thêm tiền khi về hưu. Cũng có một số người già độc thân luôn muốn "kết bạn" với tôi để cùng chung sống nhưng tôi không muốn lập gia đình nữa.

Tôi vẫn sống một cách hòa nhã, giản dị. Khi gặp người lớn tuổi hơn, tôi sẽ chủ động để họ lên thang máy trước; Nếu gặp họ mang đồ nặng, tôi sẽ chủ động giúp họ khiêng vào thang máy rồi để họ lên lầu trước.

Mặc dù tôi không tham gia các hoạt động cộng đồng nhưng điều này không có nghĩa tôi là một người ích kỷ, chỉ sống cho bản thân.

Tôi ở một mình, việc để đồ thừa ở nhà chiếm diện tích, lãng phí, thậm chí cần phải chia nhỏ và vứt đi. Tốt hơn hết là tôi không nhận đồ mà mọi người đưa và để lại cho những người thực sự cần nó. Những điều về tôi trong mắt họ thật ra chỉ là sự tự cảm nhận của họ mà thôi.

Tôi yêu đời, tử tế với bản thân và người khác, không cản trở hay làm phiền ai, vậy mà người khác lại nói tôi kỳ quặc.

Mỗi lần từ ngoài về, đi qua cổng ngõ, luôn có người bàn tàn về tôi. Họ cho rằng một người phụ nữ độc thân sống một mình ít nhất nên nuôi một con thú cưng, nếu không thích chó con thì nuôi một con mèo có thể coi là bạn đồng hành. Tuy nhiên, tôi luôn ra vào một mình, không thích nuôi thú cưng, không thích giao du với người khác và không thích tụ tập thành nhóm và buôn chuyện.

Thời gian trôi qua, tôi trở thành một người phụ nữ với đủ những tính từ không đúng về tôi từ lời nói của những người xa lạ. Tôi nghĩ mình là người tốt bụng và yêu đời, mình tốt với mình và với mọi người. Tôi không can thiệp vào cuộc sống của người khác, cũng không làm xáo trộn sự trong sạch của ai, rất tự trọng, tại sao nhiều người thích nói về tôi như vậy?

59 tuổi, không chồng con, lương hưu 10 triệu/tháng tiêu không hết: Cuộc sống nghỉ hưu, một mình tận hưởng của tôi rất vui vẻ, thoải mái!- Ảnh 3.

Dù trong mắt người khác, cuộc sống của tôi có kỳ quặc như thế nào nhưng tôi lại rất thoải mái, vui vẻ với cuộc sống hiện tại của mình. Thực ra, những người cho rằng tôi đáng thương nhưng tôi không nghĩ vậy. Nhiều người dành cả cuộc đời mình để sống vì người khác. Và ít nhất tôi biết mình muốn cuộc sống như thế nào, không quan tâm đến ánh mắt của người khác, tôi chỉ quan tâm đến nhu cầu của bản thân.

Tôi sống chăm chỉ, tích cực tập luyện, yêu bản thân và những người thân yêu, đối xử tử tế với mọi người xung quanh và không cảm thấy mình là người phụ nữ thất bại. Có lẽ, trong mắt nhiều người, người phụ nữ không có con cái như tôi là kẻ thua cuộc.

Suy cho cùng, mỗi người cần phải sống cuộc đời của chính mình. Tôi cảm thấy mình sống rất vui vẻ, thoải mái, không để những lời nhận xét của người khác ảnh hưởng đến mình, tôi chỉ muốn sống cuộc sống tuyệt vời của riêng mình. Cuộc sống này như thế này, tôi thấy mãn nguyện lắm!

Theo Toutiao

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại