Thuốc quý chống ung thư từ phần vứt đi của quả dứa

Thái Phong (T.H) |

Thuốc quý chống ung thư từ phần vứt đi của quả dứa
Thuốc quý chống ung thư từ phần vứt đi của quả dứa

Khi ăn dứa người ta hay vứt bỏ lõi vì sợ rát lưỡi và cho rằng lõi dứa không có chất dinh dưỡng gì. Kỳ thực, sai lầm này khiến họ vứt đi một liều thuốc quý chống lại bệnh ung thư.

Dứa là một loại quả bổ dưỡng và nhiều công dụng tốt với sức khỏe hơn nhiều người vẫn nghĩ.

Trong quả dứa có chứa 90% nước, 0,5 - 0,8% protit, 0,7 - 1% axit hữu cơ, 6.5 - 8,9% gluxit, 0,4 - 0,8% xenluloza, 0,4 - 0,5% tro, 15 - 32mg% canxi, 11 - 17mg% P, 0,3 - 0,5mg% caroten, 0,08mg% vitamin B, 0,2mg% vitamin PP và 14 - 26mg% vitamin C.

Trong tất cả các bộ phận của cây dứa (thân, lá, quả) đều chứa bromelin là một chất rất quý và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác dụng chống ung thư của quả dứa

Theo sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của GS Đỗ Tất Lợi, từ năm 1963 bromelin đã được sử dụng chữa bệnh rối loạn tiêu hóa dạ dày, ruột.

Ở pH 3,3, bromelin tác dụng như pepsin, ở pH 6 như trypsin. Trường hợp vô toan, bromelin vẫn có tác dụng.

Bromelin có tác dụng ức chế quá trình viêm, làm giảm phù nề và tụ huyết. Bromelin bôi lên vết thương hoặc vết bỏng làm tiêu các tổ chức chết, mau thành sẹo.

Ngành thực phẩm còn dùng bromelin làm mềm thịt, tác dụng của chất này còn mạnh hơn tác dụng papain của đu đủ.

Gần đây bromelin còn được chứng minh có tác dụng làm giảm di căn của các bệnh ung thư, liều dùng 200-300 mg/kg thể trọng kết hợp với hóa trị liệu, hay xạ trị.

Ngoài bromelin, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu y học Queensland (Anh) còn tìm ra chất CCS và CCZ có trong dứa có thể giúp chống ung thư. Giới nghiên cứu hy vọng phát hiện này có thể dẫn tới chế tạo các loại thuốc chống ung thư mới.

Một trong hai phân tử đó được gọi là CCS có khả năng ngăn chặn protein Ras, một thành phần gây khiếm khuyết có trong khoảng 30% dạng ung thư. Một phân tử khác được gọi là CCZ có khả năng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể giết các tế bào ung thư.

Bromelin có ở đâu?

Trong mọi bộ phận của quả dứa như lá, thân, quả đều chứa bromelin.

Tuy nhiên, chất này tập trung nhiều nhất trong thân dứa (phần lõi trắng của chồi), cao gấp 8 - 20 lần so với quả. Dứa tây có nhiều bromelin hơn dứa ta.

Trong nước dứa, bromelin có khoảng 3 - 5/1000, vỏ dứa chứa nhiều hơn chiết xuất dịch quả. Trong dịch quả thì cứ 100ml dịch ép quả dứa có 800mg Bromelin, lõi dứa lại là nơi chứa nhiều bromelin nhất so với các bộ phận khác của quả dứa.

Lưu ý:

Bromelin có tác dụng chống đông máu do đó không dùng bromelin và chế phẩm dứa cho những người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu như: Sốt xuất huyết, chảy máu cam, phụ nữ băng huyết, vết thương lớn, sau đại phẫu thuật.

 

 

 

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980