Thải độc tố "thần kỳ" bằng loại rau có nhiều ở Việt Nam

T.T (T.H) |

Súp lơ giúp đào thải những chất độc con người nhiễm phải do sự ô nhiễm môi trường, đặc biệt là benzene và acrolein - chất gây ung thư và chất kích thích phổi ở người.

Súp lơ xanh thuộc họ cải, từ lâu đã được biết đến như một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Những ưu điểm về dinh dưỡng của súp lơ nổi tiếng đến nỗi nó được xếp vào top 20 thực phẩm đứng đầu trong thang điểm tỷ trọng dinh dưỡng (ANDI score).

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn phát hiện ra nhiều công dụng quý của súp lơ.

Một trong những công dụng đó là nó giúp đào thải những chất độc con người nhiễm phải do sự ô nhiễm môi trường, đặc biệt là benzene và acrolein - chất gây ung thư và chất kích thích phổi ở người.

Nhóm nghiên cứu của trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg ở Baltimore(Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu gần 300 người sinh sống trong một vùng ô nhiễm nhất của Trung Quốc.

Nhóm người này được chia làm 2 nhóm: Nhóm nghiên cứu uống bột mầm súp lơ xanh chứa cả glucoraphanin và sulforaphane, nhóm đối chứng uống hỗn hợp nước tiệt trùng dứa hoặc nước chanh trong vòng 12 tuần.

Sau đó, các chuyên gia thu thập mẫu nước tiểu và mẫu máu để đo mức độ của các chất ô nhiễm. Kết quả cho thấy, nhóm điều trị đã tăng 61% tỷ lệ bài tiết chất gây ung thư benzene trong ngày đầu tiên. Tỷ lệ này duy trì trong suốt 12 tuần.

Hơn nữa, tỷ lệ bài tiết chất kích thích acrolein - chất gây kích thích phổi - tăng 23% so với nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, đạt được kết quả trên là do trong súp lơ xanh có chứa sulforaphan làm tăng các enzyme cải thiện khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm trong cơ thể , giúp loại bỏ benzene và acrolein ở mức độ cao.

Đặc biệt, súp lơ xanh còn là nguồn glucoraphanin – một hợp chất sản sinh ra sulforaphane khi rau được nhai hoặc làm thành đồ uống.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý, những hợp chất quý này có thể còn rất ít hoặc không còn trong súp lơ đã trải qua quá trình chế biến nhiệt, vì thế, tốt nhất nên ăn loại rau này bằng cách trộn dầu giấm hoặc chế biến nước ép.

 

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên