Rung chân cảnh báo một chứng bệnh bất thường

Trần Quỳnh |

Ít ai biết rằng, rung chân là một trong những dấu hiệu của “hội chứng chân không yên”.

Người Trung Hoa có câu: “Người hay rung ắt sẽ nghèo, cây hay rung ắt sẽ đổ”. Rung chân là một thói quen tồn tại ở không ít người. Trên thực tế, hành vi phổ biến này cũng có thể là dấu hiệu báo trước một chứng bệnh bất thường.

Một số nghiên cứu y học đã chứng minh tình trạng rung chân thường xuyên và không kìm chế được ở một số người là biểu hiện của “hội chứng chân không yên”.

Tại Trung Quốc, tỉ lệ người trung niên mắc căn bệnh này dao động trong khoảng từ 1,2% - 5%. Mặc dù không nguy hại đến tính mạng, nhưng hội chứng trên ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Được xem là một tật bệnh cản trở khả năng vận động của cơ thể, người mắc “hội chứng chân không yên” thường có cảm giác hai bắp chân bị sưng ê ẩm như bị bỏng, khi di chuyển sẽ cảm thấy đau đớn.

Bên cạnh đó, đa số bệnh nhân cũng có biểu hiện vận động không tự chủ (rung chân) ở một hoặc luân phiên hai chân. Bệnh xảy ra vào ban đêm, có thể làm cho mất ngủ, chân tay quờ quạng.

Đối với dấu hiệu đau bắp chân, người bệnh có thể cải thiện bằng cách xuống giường đi lại và massage. Tuy nhiên cách đối phó với triệu chứng rung chân không tự chủ thì lại không dễ dàng như vậy.

Từ các dẫn chứng kể trên, các bác sĩ cũng coi rung chân đôi khi cũng là một loại bệnh. Tuy vậy, không phải bất kỳ người nào rung chân cũng đều mắc bệnh.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta bắt gặp không ít có người thích rung chân như một thói quen, tới khi người khác nhắc nhở mới lập tức dừng lại. Đây là một thói quen có thể khắc phục, không phải biểu hiện bệnh lý.

Có một số người cho rằng rung chân là một dấu hiệu của bệnh thận. Điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Đây chỉ đơn thuần là biểu hiện bên ngoài của cảm xúc bất an và căng thẳng.

Từ góc độ tâm lý, rung chân có thể giải tỏa cảm xúc lo lắng cho người bệnh. Các nhà tâm lý cho biết liên tục kích thích một bộ phận trên cơ thể có thể kích thích trung khu thần kinh, khiến não được thả lỏng và thoát ra khỏi trạng thái căng thẳng.

Ở một số khía cạnh nhất định, rung chân được coi là hành động có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, ở chỗ đông người, thói quen này dễ gây ra ấn tượng xấu trong mắt người đối diện.

Do đó, ngay cả khi không phải là dấu hiệu bệnh lý, chúng ta cũng nên kiểm soát thói quen rung chân.

*Theo Sina Health

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại