Vì Đông y quan niệm thận là cội nguồn của tạng phủ, là gốc của 13 kinh mạch, là cơ sở của sinh mệnh, là bể chứa của tinh huyết nên bổ thận, tráng dương sẽ giúp cho đàn ông phong độ hơn trong quan hệ vợ chồng.
Dưới đây xin giới thiệu 10 món ăn thuốc dân gian có công dụng bổ thận tráng dương cho những người yếu sinh lý, xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh... Tùy theo chứng bệnh mà chọn lựa sử dụng sao cho thích hợp.
Món tôm nõn xào hẹ - món ăn bổ thận, tráng dương.
1. Món ăn “Nhục – thận dê”(công dụng bổ thận khí, ích tinh huyết, tráng dương. Thích hợp với người rối loạn cương dương, mỏi gối, đau lưng, tiểu tiện ban đêm nhiều lần do thận hư gây nên): Nhục thung dung 20g, thận dê 1 quả. Thận dê làm sạch sau đó thái mỏng ướp mắm muối rồi cho nhục thung dung vào, đổ nước vừa phải, hầm cách thủy 1 tiếng. Cần ăn từ 7 - 14 ngày liền.
2. Món tôm he dầu gừng (công dụng bổ thận tráng dương): Tôm he 250g, tôm he rửa sạch ngâm vào rượu gạo 30 phút rồi lấy ra xào với dầu gừng trên ngọn lửa mạnh, thêm gia vị phù hợp ăn với cơm. Ăn 7 – 14 ngày.
3. Món tôm nõn xào hẹ (công dụng bổ thận tráng dương): Tôm nõn 250g, rau hẹ 200g. Dùng dầu vừng xào to lửa, khi chín cho thêm gia vị mắm muối vừa đủ rồi ăn với cơm. Cần ăn liên tục 7 ngày.
4. Món gan dê rau hẹ (tác dụng ôn thận, cố tinh, ích huyết, dưỡng gan giúp cơ thể cường tráng sinh lực dồi dào): Gan dê 200g, rau hẹ 200g. Gan dê thái mỏng, cho dầu vừng vào xào với rau hẹ. Khi xào dùng ngọn lửa mạnh, lúc chín cho gia vị vừa đủ, ăn với cơm, ăn liền 7 ngày.
5. Đuôi lợn tục đoạn hầm đỗ trọng (có tác dụng bổ trung, ích khí, cử mạnh cương, trị bệnh di tinh): Đuôi lợn 250g, tục đoạn 250g, đỗ trọng 250g. Hầm nhừ, ăn liên tục 7 ngày.
6. Dương vật bò khởi tử (tác dụng bổ thận tráng dương, dùng thích hợp với người bị bệnh di tinh, tiểu đêm nhiều lần, người già suy nhược): Khởi tử 50g, dương vật bò 1 bộ. Dương vật bò rửa sạch, thái nhỏ cho vào nồi đất, đổ ít rượu trắng và khởi tử vào rồi hầm cách thủy. Cần ăn liên tục 7 ngày.
7. Món thận, dương vật dê (tác dụng ích tinh, bổ huyết, tráng dương, bổ thận khí giúp cơ thể cường tráng, tăng cường trí nhớ): Thận dê 1 đôi, dương vật dê 1 cái, nhục thung dung 15g, khởi tử 15g, ba kích 15g, sơn dược 15g, thục địa 15g, táo tàu 15g. Cho vào nồi đất hầm cách thủy 1 tiếng, mang ra ăn hết. Cần ăn trong 5 – 7 ngày.
8. Món nhung hươu hầm thuốc (tác dụng cường dương ích khí, động phòng bất thống): Nhục thung dung 20g, thục địa 20g, tơ hồng 12g, sơn thù du 15g, viễn chí 10g, sơn dược 10g, nhung hươu 0,6g, ngũ vị tử 6g. Sắc đặc lấy nước uống. Cần uống ít nhất 7 thang trong 7 ngày. Riêng nhung hươu sau khi sắc được thuốc thì nuốt với nước thuốc.
9. Món hải mà hầm thuốc (tác dụng bồi bổ thận khí, chữa bệnh cương kém, tiểu đêm nhiều lần): Hải mã 10g, tơ hồng 15g, sơn dược 15g, thục địa 15g, dâm hương hoắc 15g. Sắc đặc uống 7 ngày mỗi ngày 1 thang.
10. Món cà rốt thịt dê (công dụng tráng dương): Cà rốt 500g, thịt dê 500g. Hầm nhừ mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liền 7 ngày.