Những sai lầm tai hại khi nấu ăn cần bỏ ngay tức khắc

Những sai lầm khi nấu ăn dưới đây cần phải loại bỏ ngay tức khắc nếu không muốn gây hại cho cả gia đình.

Mở nắp nồi quá nhiều khi nấu

Khi nấu nên đậy nắp nồi, hạn chế mở nắp nồi để đồ ăn không bị tiếp xúc với ánh sáng, làm hao hụt lượng vitamin. Một số thực phẩm chứa lượng vitamin B2 cao, rất dễ bị tác động bởi ánh sáng và gây ra hiện tượng ôxy hoá bởi tác nhân này.

Việc đậy nắp nồi cũng hạn chế tình trạng bay hơi của một số loại dinh dưỡng, đồng thời tiết kiệm được thời gian nấu nướng vì thực phẩm sẽ nhanh chín hơn.

Dùng chảo hoặc dầu chưa đủ nóng

Khi mà chảo hoặc dầu chưa chín mà bạn đã bắt đầu chiên xào, món ăn sẽ không được chín đều và thậm chí có thể bị cháy. Bên cạnh đó, thức ăn cũng rất dễ bị dính vào chảo.

Vì thế, bạn cần phải  đợi cho đến khi chảo và dầu đạt đủ độ nóng rồi mới chế biến. Nếu bạn sử dụng chảo chống dính, nên cho dầu ăn vào trước rồi mới vặn lửa.

Nấu thịt với lửa quá nhỏ

Khi chế biến, bạn cần sử dụng lửa lớn để giữ được lượng đạm trong thịt. Nếu như sử dụng lửa nhỏ, thịt sẽ không chín hết từ bên ngoài đến bên trong.

Nấu với quá nhiều nước

Một mẹo nhỏ khi nấu nướng là dùng càng ít nước càng tốt để tránh cho các loại vitamin hòa tan trong nước bị hao hụt. Không dùng nước để nấu thực phẩm (như phương pháp hấp cách thủy) cũng giúp giữ lại nhiều vitamin hơn nấu, luộc.

Dùng vỉ nướng

Nhiều gia đình chọn vỉ nướng vì như vậy sẽ không phải nhúng rau vào dầu hay các loại nước sốt khác.

Tuy nhiên nhiệt độ cao và khô của vỉ nướng có thể làm cạn kiệt nguồn dinh dưỡng. Tồi tệ hơn, khi rau cháy có thể sản sinh ra các chất gây ung thư.

Để không gặp tình trạng này, không nướng rau đến khi xuất hiện vết cháy, chọn loại vỉ nướng dành riêng cho rau và kiểm soát nhiệt độ vừa phải.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại