Thế nhưng rất ít người không biết được các mặt trái của việc ăn quá nhiều đậu phụ, đặc biệt, 8 nhóm người dưới đây, hãy hạn chế thậm chí nói không với loại thực phẩm ngon bổ này nhé.
1. Người lớn tuổi và người mắc bệnh thận
Người cao tuổi nếu gặp các vấn đề về tiêu hóa hay thận, không nên ăn quá nhiều đậu phụ, mặc dù mềm, dễ ăn nhưng chúng lại không tốt cho sức khỏe người già.
Vừa khiến hệ tiêu hóa hoạt động ì ạch do quá tải vừa khiến thận suy yếu do chất thải nito dư thừa bên trong thận.
Chất thải nito trong đậu phụ khiến bệnh của nhóm người này thêm nặng.
2. Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa
Quá trình hấp thụ sắt bị rối loạn trầm trọng bởi hàm lượng protein trong đậu phụ, vì thế, người thiếu máu không nên thêm đậu phụ trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.
Ngoài ra, nếu bạn không muốn triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng thêm trầm trọng cũng không nên ăn đậu phụ nhé.
3. Người thiếu I-ốt
Người thiếu i-ốt tuyệt đối nói không với thực phẩm làm từ đậu phụ, saponin trong đậu phụ sẽ làm giảm quá trình hấp thu i-ốt trong cơ thể, từ đó, gián tiếp làm tình trạng của người bệnh thêm trầm trọng.
4. Người bị bệnh gút
Trong chế độ dinh dưỡng của người bị gút thường được khuyên là không nên ăn quá nhiều đạm.
Trong khi đó, đậu phụ lại là nguồn giàu đạm thực vật, putin, nếu không biết mà sử dụng, hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, khiến các cơn đau ngày càng trầm trọng hơn.
Vì vậy, nếu bị gút, hãy nói không với đậu phụ bạn nhé.
Bệnh gút không nên ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm này.
5. Người bị các về huyết áp và tim mạch
Người cao huyết áp và tim mạch ăn quá nhiều đậu phụ sẽ làm trầm trọng hơn căn bệnh của mình, nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra.
Isoflavone và methionine trong loại thức ăn này sau khi bị enzym biến đổi sẽ khiến các tiểu cầu bị vón cục, bên cạnh đó, các cholesterol xấu trong máu giảm cũng làm gia tăng tình trạng tương tự.
Tiểu cầu vón cục đồng nghĩa với nguy cơ hình thành các cục máu đông vô cùng nguy hiểm.
6. Người đang giảm béo
Bạn đang có dự định sử dụng đậu phụ trong chế độ ăn kiêng giảm cân thì đây là một điều sai lầm cực kỳ lớn.
Đậu phụ được mệnh danh là nguồn đạm thực vật thay thế cho động vật, ngoài ra, chúng còn chứa carbohydrate “cao quá mức quy định”.
Được biết, carbohydrate lại là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn tăng cân, do đó, nếu đang có ngộ nhận ở trên thì không những không giảm cân mà đậu phụ lại khiến cân nặng của bạn tăng lên “chóng mặt”.
Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người giảm cân thành công bằng đậu phụ khi biết cách sử dụng, chỉ cần tuyệt đối không sử dụng trong 2 tuần đầu ăn kiêng là được.
7. Nam giới
Cánh mày râu hãy hạn chế sử dụng đậu phụ và các loại thức ăn chế biến từ nguyên liệu này. Có đến 3 nguyên nhân khiến đậu phụ là thực phẩm cấm kỵ của phái mạnh.
– Chất thải nito có trong loại thức ăn này khiến suy thận.
– Mất cân bằng nội tiết tố nam và nữ khi cánh mày râu ăn quá nhiều đậu phụ trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.
– Chất lượng tinh trùng sẽ giảm đáng kể vì isoflevone có trong đậu phụ nếu nam giới ăn quá nhiều.
Nam giới ăn quá nhiều đậu phụ không tốt.
8. Người bị suy tuyến giáp
Nếu các bác sĩ chẩn đoán bạn mắc phải chứng suy tuyến giáp, xin hãy nói không với các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu phụ.
Được biết, hàm lượng isoflavone cực tốt chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú lại là tác nhân ngăn chăn các loại enzyme sản xuất hoc-môn tuyến giáp, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng nề.