Người Việt chi 3 tỷ USD/năm mua "sát thủ" gây bệnh ung thư gan

Thái Phong (T.H) |

Nhiều nghiên cứu cho biết, uống nhiều bia rượu sẽ làm tổn thương đến gan và là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư gan.

Tại buổi tọa đàm “Tác hại của rượu bia và giải pháp” tổ chức chiều 19/10/2015, bà Hoàng Anh, Giám đốc HealthBridge Canada cho biết, theo thống kê mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ hơn 3 tỷ lít bia và gần 68 triệu lít rượu, tương ứng với 3 tỷ USD/năm.

Nghiên cứu cho thấy, 57,72% hộ  gia đình Việt thường xuyên dùng rượu bia và càng những hộ gia đình giàu có, có học vấn cao tiêu dùng rượu bia càng nhiều hơn.

Ở các gia đình sống dưới ngưỡng nghèo, số tiền chi cho rượu bia tương đương 146 cốc bia rượu/năm, trong khi số tiền mua sữa cho trẻ em ở các gia đình này chưa đủ mua một cốc sữa tươi/năm.

“Số tiền mua rượu bia của các gia đình này nếu được dùng mua sữa thì trẻ em sẽ được uống khoảng 122 cốc sữa/năm thay vì chưa đầy 1 cốc/năm như hiện nay”, bà Hoàng Anh nói.

WHO cũng cho biết, rượu bia là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, trong đó gây ra 20% ca TNGT, 50% ca tử vong do xơ gan...

Nhiều nghiên cứu cũng cho biết, uống nhiều bia rượu sẽ làm tổn thương đến gan và là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư gan.

Uống quá nhiều bia rượu sẽ làm tổn thương gan và dẫn đến nhiều bệnh sinh lý và cuối cùng dẫn đến ung thư gan.

Hãy xem những thông tin về tác hại của rượu tác động nên sức khỏe con người như thế nào ở những thông tin dưới đây.

1. Rượu được hấp thụ trong cơ thể như thế nào?

Khi một người uống rượu, rượu được hấp thu trực tiếp vào máu với 20% thông qua dạ dày, 80% thông qua ruột non chỉ trong vòng 30 - 60 phút.Nếu dạ dày hoàn toàn rỗng, rượu sẽ được hấp thu nhanh hơn so với khi dạ dày có thức ăn.

Sau khi hấp thu, rượu sẽ được chuyển hóa 90% tại gan. Lượng nhỏ rượu còn lại (khoảng 5 - 10%) thải ra ngoài theo mồ hôi, hơi thở và nước tiểu.Sau đó, rượu vào máu và phân tán đến khắp các mô tế bào và các cơ quan trong cơ thể.

Khi 90% rượu tập trung tại gan để chờ chuyển hóa, gan sẽ phải sử dụng một loại men xúc tác có tên là nicotintamid adenin dinucleotid (NAD) để thực hiện quá trình này. Men NAD do gan sản xuất ra với số lượng hạn chế đủ để chuyển hóa 1 lượng rượu vừa phải trong thời gian ngắn.

Nếu uống quá nhiều rượu, gan không sản xuất đủ men chuyển hóa giải độc rượu nữa. Từ đó, rượu sẽ bị ứ đọng lại trong cơ thể, gây độc cho cơ quan nội tạng, nặng nề nhất là gan.

2. Rượu gây hại cho gan thế nào?

- Gây gan nhiễm mỡ:

Rượu làm giảm quá trình oxy hóa acid béo ở gan, tăng vận chuyển & este hóa acid béo tạo thành trigliceride, ngoài ra rượu còn làm giảm tổng hợp & bài tiết lipoprotein ở gan gây nên hiện tượng gan nhiễm mỡ - giai đoạn đầu của xơ gan.

- Gây xơ gan:

Xơ gan là giai đoạn cuối của quá trình viêm gan do rượu, trong đó mô gan được thay thế dần bằng các mô xơ làm thay đổi cấu trúc bình thường của gan, dẫn đến suy giảm nhiều chức năng quan trọng của gan.

Nếu mỗi ngày 1 người uống 1 chai rượu nhỏ hoặc 1/2 lít bia trong vòng 10 năm sẽ dẫn đến xơ gan. Ngoài ra, tình trạng xơ gan đến sớm hay muộn còn tùy thuộc vào các yếu tố như giới tính, dinh dưỡng khi uống rượu...

- Gây viêm gan:

Viêm gan là tình trạng tổn thương lan tỏa ở gan do rượu gây nên bởi tình trạng thâm nhiễm tế bào viêm ở gan và hoại tử tế bào gan, lâu dài sẽ dẫn đến xơ gan.

- Gây ung thư gan:

Ung thư gan là loại ung thư phát triển từ các tế bào gan, thường phát triển trên nền gan bị xơ.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rượu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh ung thư ở cấp độ di truyền bằng cách ảnh hưởng đến các gen gây ung thư trong giai đoạn đầu và xúc tiến bệnh ung thư.

Rượu sản sinh acetaldehyde, một sản phẩm của quá trình chuyển hóa rượu, làm suy yếu khả năng sửa chữa sai sót tự nhiên DNA của tế bào, kết quả làm tăng nguy cơ đột biến dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, rượu còn làm cho quá trình gây ung thư ở gan trở nên thuận lợi hơn. Các gen gây ung thư (cocarciongen) có khả năng liên kết với một số enzyme thường làm nhiệm vụ giải độc cho cơ thể, một trong những enzyme này là cytochrome P - 450.

Uống nhiều rượu có thể tạo nên các cytochrome P - 450 ở gan, phổi, thực quản và ruột, nơi mà bệnh ung thư thường xảy ra ở người uống nhiều rượu.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại