Ngứa râm ran ở tay và chân: Cảnh báo một số bệnh nguy hiểm

Hoàng Hương |

Ngứa râm ran ở cánh tay, bàn tay hay cổ tay đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nguy hiểm mà nhiều người thường bỏ qua.

Bạn luôn có cảm giác rần rần như kiến bò ở bàn tay và bàn chân sau khi ngủ dậy hoặc ngồi bắt chéo chân quá lâu. Điều này rất khó chịu nhưng sau khi lắc chân lắc tay và di chuyển, bạn vẫn cảm thấy bình thường.

Nhưng nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng này và triệu chứng ngứa râm ran kéo dài, hãy đi khám bác sĩ ngay.

“Khi một ai đó phàn nàn về chứng tê hay ngứa ran ở bàn tay, bàn chân, chúng tôi hỏi bệnh nhân tình trạng này xảy ra lâu chưa và bệnh đang tiến triển như thế nào để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Nếu xác định được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, chúng tôi sẽ kê thuốc để chữa trị hoặc kiểm soát triệu chứng”, Stanley Iyadurai, phó giáo sư thần kinh của Trường Đai học Ohio State, Mỹ giải thích.

Để tìm nguyên nhân gây ra triệu chứng mà các bác sĩ vẫn gọi là bệnh thần kinh, bạn cần phải xét nghiệm máu, kiểm tra hình ảnh như chụp MRI hay CT hoặc một bài kiểm tra gọi là đo điện cơ (EMG), một kỹ thuật ghi lại hoạt động điện của cơ.

Tuy nhiên, trong khi chờ kết quả từ bệnh viện, bạn có thể tham khảo một số bệnh có xuất hiện triệu chứng ngứa râm ran ở bàn chân, bàn tay.

Một dây thần kinh ở cổ hay lưng bị chèn

Đau đớn và ngứa râm ran từ cổ đến cánh tay hoặc từ lưng xuống chân là dấu hiệu báo một dây thần kinh bị chèn ép do chấn thương, gù hoặc viêm khớp.

Ông Stanley Iyadurai sẽ đưa ra một chương trình vật lý trị liệu hoặc uống thuốc như gabapentin để ngăn chặn căn bệnh đang hành hạ bạn.

Thiếu hụt vitamin

Nếu ngứa râm ran ở cả 2 tay, nguyên nhân có thể là do cơ thể thiếu vitamin B12. Kèm theo đó, bạn sẽ thấy mệt mỏi, lờ đờ và bạn nghĩ là do thiếu máu.

Nếu kết quả xét nghiệm máu cho ra đúng nguyên nhân này, hãy bổ sung uống hoặc tiêm vitamin B12.

Hội chứng ống cổ tay

Đánh máy quá nhiều, lái xe hay thường xuyên sử dụng các dụng cụ có độ rung như máy đầm đường khiến bàn tay bị tê và đau. Đây là những nguyên nhân phổ biến của hội chứng ống cổ tay, bệnh xuất hiện ngày càng nhiều và phần lớn gặp ở nữ giới.

Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, hội chứng ống cổ tay có thể thuyên giảm mà không cần phẫu thuật.

Thoái hóa đốt sống cổ tử cung

Đau ở cánh tay phải có thể là biểu hiện của chứng thoái hóa đốt sống cổ tử cung.

Nguyên nhân triệu chứng này là do ống tủy sống bị thu hẹp, gây ra sự thiếu phối hợp cơ, làm co thắt cơ và cảm giác ngứa ran ở tay, bàn tay, chân hoặc bàn chân.

Theo nhà thần kinh học Esther Young của Hệ thống chăm sóc sức khỏe Beaumont ở Rochester Hills, căn bệnh này có thể được chẩn đoán nhờ chụp MRI hoặc CT.

Và hướng điều trị là vật lý trị liệu, tiêm ngoài màng cứng hoặc phẫu thuật, phụ thuộc vào tình trạng bệnh tình.

Tiểu đường

Đường máu cao thường hoạt động như một chất độc với dây thần kinh và gây ra hiện tượng ngứa râm ran ở cả chân và tay (bệnh thần kinh ngoại biên), ông Iyadurai giải thích.

Nếu bạn thường xuyên khát nước và đói hoặc thường xuyên đi tiểu, hãy đến gặp bác sĩ để xét nghiệm đường huyết khi đói hoặc làm xét nghiệm A1C. Thay đổi lối sống và sử dụng thuốc giúp kiểm soát bệnh này.

Suy giáp

Tuyến giáp suy yếu có thể gây ngứa cũng như mệt mỏi, nhạy cảm với trời lạnh, tăng cân không lí do, da khô và rụng tóc. Bệnh này có thể được phát hiện nhờ xét nghiệm máu.

Nếu bạn không may mắc bệnh suy giáp, chỉ cần bạn bổ sung hóc-môn tuyến giáp tổng hợp.

* Theo Prevention

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại