Thật kì lạ, những người dùng rượu ngâm chuột, đặc biệt là loại chuột bao tử còn chưa mở mắt đều quả quyết rằng loại rượu này rất tốt cho sức khỏe. Thực tế các nhà khoa học đã chứng minh chuột bao tử hay các loại bào thai hoặc vật con mới sinh của một số loài vật đều chất đạm rất cao, giàu sinh tố và khoáng chất. Chúng thường được dùng làm thuốc bổ khí, dưỡng huyết, chữa các chứng hư lao, suy nhược, thận hư tinh kém, đau lưng, mỏi gối.
Theo nhiều giả thiết, loại đồ uống này có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng một số khác lại cho rằng đó là một loại rượu cổ được tìm thấy ở Hàn Quốc. Vì rượu có nhiều tính chất có lợi cho sức khỏe nên những người dân trong các làng cổ có ít kiến thức y học thường uống rượu để thay thế nhiều loại thuốc chữa bệnh. Ngày nay, tuy khoa học và y tế phát triển, niềm tin về khả năng thần kỳ của loại rượu này vẫn còn nên bạn vẫn có thể dễ dàng tìm đặt mua rượu chuột ngâm về để...thử.
Loại chuột dùng để ngâm rượu phải là loại chuột non, tối đa chỉ là 3 ngày tuổi và tốt nhất là loại chuột mắt vẫn nhắm, được lấy thẳng từ bụng chuột mẹ khi vẫn còn sống, dùng rượu rửa sơ qua rồi cho vào chai rượu gạo để ngâm. Chuột càng ít ngày tuổi thì càng bổ dưỡng. Thời gian ngâm rượu cũng khá dài, sau khoảng 12-14 tháng, rượu mới có thể sử dụng được.
Mùi vị của loại rượu này khá nồng, được miêu tả gần giống với mùi xăng. Rượu chuột có nồng độ rượu tương đối cao, những người có thể tạng nhiệt, đang có áp huyết cao, nhức đầu hoặc đang bị viêm nhiễm không nên dùng.