Gặp gỡ vị ‘thần y’ nổi tiếng với bài thuốc chữa bỏng và bệnh thận

Linh Chi |

Với phương pháp Đông – Tây y kết hợp, ông Niên đã chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân bị bỏng và bệnh thận. Cảm phục tài năng và y đức của lương y này, người dân đã gọi ông với cái tên “thần y nhà quê"

Vượt gần 20km từ TP Hà Tĩnh, chúng tôi tìm về nhà lương y Nguyễn Cao Niên (1949) – thần y nổi tiếng với bài thuốc chữa bỏng và bệnh thận ở thôn Đại Lự, xã Hồng Lĩnh, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vào một ngày mưa rét.

Ngay từ khi đặt chân đến thôn, hỏi về nhà lương y Niên, ai ai cũng biết và chỉ rất nhiệt tình, kèm theo câu nói: “Tìm nhà ông Niên chữa bỏng phải không? Ông ấy là “thần y” về bỏng ở vùng đất này đấy”.

Mang theo câu giới thiệu, vòng qua nhiều con đường nhỏ, chừng quá trưa chúng tôi cũng tìm ra nhà lương y Niên.

Ấn tượng đầu tiên khi giáp mặt vị lương y nổi tiếng là một người đàn ông tóc bạc, dáng người cao, nước da hơi đen và nhất là nụ cười chất phác.

Khi nghe tôi có nhã ý muốn viết bài về câu chuyện cuộc đời và bài thuốc gia truyền nổi tiếng, ông nở nụ cười hiền và bắt đầu câu chuyện.

Theo đó, ông hành nghề y đã được hơn 45 năm với bài thuốc gia truyền chữa bỏng. Đồng thời, ông cũng có 8 năm ông đi sâu nghiên cứu về bệnh thận.

Ông Niên kể rằng, gia đình ông có nghề gia truyền về bốc thuốc chữa bệnh. Ngay từ năm 17 tuổi ông đã theo học đông y ở Hà Tĩnh.

Sau đó, ông tiếp tục học Đông y tại Viện 177 thuộc Tổng cục Hậu cần. Đến năm 1973, ông tiếp tục học Tây y tại Sơn Tây (Hà Nội). Sau khi học xong, ông về công tác tại Tổng cục Hậu cần.

Nghề thầy thuốc nối nghiệp gia truyền nên trong gia đình được truyền từ đời này sang đời khác.

Tuy nhiên, đến đời ông Niên, bản thân ông đã nhận thấy được những bổ trợ của Đông y và Tây y nên trong chữa bệnh ông đã kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại để mang lại hiệu quả cao hơn cho bệnh nhân.

Sau nhiều năm nghiên cứu, chữa bệnh cho hàng trăm người, ông Niên càng nắm rõ và phát triển mạnh hơn phương pháp kết hợp của mình.


Lương y Nguyễn Cao Niên trò chuyện với PV.

Lương y Nguyễn Cao Niên trò chuyện với PV.

Ông Niên cho biết: Rất nhiều bệnh nhân bị bỏng và thận đã tìm đến ông để chữa trị. Họ đã khỏi bệnh và hiện nay vẫn giữ mối quan hệ tốt với gia đình.

Ngày trước, những khi bệnh nhân không thể đến nhà được thì chỉ cần gọi điện là ông đến tận nhà xem bệnh và chữa trị. Đối với ông Niên, thầy thuốc là phải cố gắng chữa được bệnh khi các bệnh nhân cần đến mình.

Ông Niên kể rằng, hầu hết bệnh nhân bị bỏng khi nhận được sự chữa trị từ ông đều lành bệnh và vết thương không để lại sẹo.

Đối với bệnh thận như sỏi thận, suy thận cấp, ông sẽ bốc thuốc dựa trên những xét nghiệm, kết quả siêu âm bệnh viện cung cấp cho bệnh nhân.

Do vậy, những bệnh nhân ở xa thường gửi kết quả qua đường bưu điện và ông Niên sẽ xem bệnh, bốc thuốc sau đó gửi lại cho bệnh nhân qua đường bưu điện.

Qua trao đổi được biết, vị thuốc trong thang thuốc của lương y Niên hết sức đơn giản. Đó là các cây cỏ dễ kiếm, quả dứa rừng… ông đi tìm về phơi khô, chia thành từng thang và bệnh nhân chỉ cần sắc uống nước.


Ông Niên cẩn thận gói các thang thuốc cho người bệnh.

Ông Niên cẩn thận gói các thang thuốc cho người bệnh.

“Tùy theo tình trạng bệnh mà bệnh nhân có thể uống nhiều hay ít thang. Có nhiều người khi uống thuốc, đã lành bệnh nhưng vẫn muốn tiếp tục được uống thì tôi sẽ kê loại thuốc bổ thận.

Còn đối với chữa bỏng, tôi sẽ dùng thuốc gia truyền đắp lên vết thương”, ông Niên nói.

Giá cả những thang thuốc của ông Niên rất rẻ, phù hợp với người dân nghèo. Nhiều người nơi đây cho biết, cũng vì thuốc giá cả vừa phải mà họ gọi ông Niên với cái biệt danh rất dân dã là “thần y nhà quê”.

Ở vùng đất này, ông Niên còn nổi tiếng bởi tấm lòng y đức, “lương y như từ mẫu”. Đối với những người nghèo, ông Niên không lấy tiền thuốc, thậm chí còn giúp chỗ ăn ở miễn phí cho người bệnh ở xa.

Với ông Niên, chữa bệnh như tự mang lấy một nghiệp chướng, nếu người bệnh không khỏi thì ông nhất quyết không lấy tiền.

Tuy nhiên, nói là thế nhưng được biết, chưa có trường hợp nào ông nhận chữa trị mà bệnh nhân không khỏi.

Tâm sự với chúng tôi, ông Niên cho biết: “Người thầy thuốc cần đặt cái tâm lên hàng đầu. Với tôi phải thực hiện được 4 cái “y đức, y đạo, y lí và y thuật” thì mới trở thành một người thầy thuốc.

Tôi cũng thường tâm sự với vợ rằng, bệnh nhân họ quá nghèo không có tiền trả mình nhưng khi họ có bó rau, nắm chè mà họ nghĩ đến mình là được.

Bởi ông biết, trong cuộc sống này, còn có rất nhiều người khó khăn, thiếu thốn”.

Nở nụ cười mãn nguyện khi nói về những bệnh nhân đã được mình chữa trị, ông Niên kể: Đã có rất nhiều trường hợp người bệnh bị bệnh viện trả về vì suy thận cấp độ 1, 2, 3 nhưng tôi vẫn dám nhận chữa trị, bởi tôi biết mình có thể chữa được.

Khi không có khả năng chữa, tôi sẵn sàng nói với họ là không thể chữa được.

Ông nhớ lại, từng có bệnh nhân là Thái Thị Vĩnh, trú tại huyện Đức Thọ bị suy thận độ 2, sau khi uống 50 thang thuốc của ông thì đã khỏi.

Thậm chí, thấy gia cảnh bà khó khăn, ông sẵn sàng miễn phí 30 thang thuốc. Hàng năm, bà Vĩnh vẫn thường qua lại thăm hỏi gia đình ông.

Được biết, bệnh nhân của ông đến từ rất nhiều tỉnh thành trong cả nước như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Ninh Bình, Đắc Lắk,…


Ông Niên cẩn thận gói các thang thuốc cho người bệnh.

Ông Niên cẩn thận gói các thang thuốc cho người bệnh.

Bà Kiệm, một người dân trong thôn và cũng là một bệnh nhân từng được ông Niên chữa bỏng cho chúng tôi biết: “Ở cái đất này, ông Niên nổi tiếng về chữa bỏng và thận.

Phải nói rằng, 100 người bị bỏng đến ông chữa thì đều lành cả trăm. Tất cả các loại bỏng ông đều chữa khỏi.

Chính tôi đã từng bị bỏng nước sôi, sau khi được ông Niên chữa trị thì đã khỏi hẳn, không còn sẹo nữa. Không chỉ có tài năng và chuyên môn, ông Niên còn là thầy thuốc rất y đức, hay giúp đỡ bệnh nhân nghèo”.

Được biết, với những đóng góp và tài năng của mình, năm 2014, lương y Nguyễn Cao Niên đã được Tổng hội y học Việt Nam tặng giấy chứng nhận và kỷ niệm chương lương y tiêu biểu toàn quốc.

Năm 2015, lương y Niên đạt giải thưởng Sản phẩm xanh vì sức khỏe người Việt.


Lương y Nguyễn Cao Niên được tặng kỉ niệm chương và cup.

Lương y Nguyễn Cao Niên được tặng kỉ niệm chương và cup.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Đình Phong, Chủ tịch UBND xã Hồng Lộc cho biết: Lương y Nguyễn Cao Niên là một người thầy thuốc lâu năm có đầy y đức, đúng là “Lương y như từ mẫu”.

Ông nổi tiếng với người dân địa phương là “thần y” với bài thuốc chữa bỏng và thận. Ông thường giúp đỡ những người dân trong xã, nhất là những người nghèo khó...

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại