Ung thư gan được biết tới như một trong những loại bệnh phổ biến ở đối tượng nam giới độ tuổi trung niên.
Do tốc độ bệnh phát triển nhanh, những biểu hiện ban đầu lại không rõ ràng, nên đa số các bệnh nhân mắc phải căn bệnh này thường phát hiện bệnh tình khi đã ở giai đoạn cuối.
Chúng ta đều hiểu rõ việc uống quá nhiều rượu là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về gan, trong đó có ung thư.
Nhưng ít ai biết rằng hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu lại có thể là một dấu hiệu báo trước căn bệnh nguy hiểm.
Uống quá nhiều rượu là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư gan. (Ảnh minh họa).
Nghiên cứu cho thấy khi đi vào cơ thể con người, cồn cần một loại enzyme có tên gọi tắt là ALDH2 (aldehyde dehydrogenase 2) để chuyển hóa thành acetate, một chất không độc hại.
Dựa vào loại enzyme này, phần lớn mọi người được chia làm hai nhóm phổ biến: Nhóm thứ nhất có ALDH2 hoạt động bình thường. Nhóm thứ hai tập hợp những người có ALDH2 bất thường hoặc không hoạt động.
Đối với nhóm người thứ hai, việc thiếu hụt enzym ALDH2 sẽ khiến cồn chuyển hóa thành acetaldehyde, chất gây tổn thương ADN và là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư.
Điều này cũng đồng nghĩa với những người khuyết thiếu ALDH2, khi uống rượu sẽ phải đối mặt với nồng độ chất độc hại cao gấp 6 lần so với người có enzyme này bình thường.
Chưa dừng lại ở đó, nếu họ tiêu thụ nhiều hơn 3l rượu/tháng, nguy cơ ung thư sẽ cao gấp 3, 51 lần.
Không chỉ vậy, thiếu loại enzym trên chính là nguyên nhân gây ra triệu chứng đỏ mặt sau khi uống rượu ở một số người. Nguyên nhân do các hóa chất độc hại không được ALDH2 chuyển hóa đã tích tụ và làm căng mạch máu.
Đỏ mặt khi uống rượu là một dấu hiệu cảnh báo bệnh tật không thể coi thường. (Tranh minh họa).
Trong những năm gần đây, việc những loại đồ uống hỗn hợp (uống rượu vang đỏ cùng rượu trắng, hoặc uống rượu cùng bia) trở nên phổ biến đã trở thành mối lo hàng đầu đối với các chuyên gia sức khỏe.
Tại Châu Âu và các nước phát triển khác, không ít nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu có mối liên hệ trực tiếp đến bệnh ung thư gan.
Hơn nữa, những kiểu đồ uống hỗn hợp kể trên còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan gấp 5 lần so với việc uống rượu ở mức độ vừa phải hoặc không uống.
Do nồng độ cồn ở trong các loại rượu là khác nhau, nên nếu vừa uống rượu, vừa uống bia hoặc uống liên tiếp nhiều loại rượu sẽ khiến cơ thể khó có thể thích nghi.
Nguy hiểm hơn, uống hỗn hợp các loại này sẽ thúc đẩy quá trình thẩm thấu cồn vào cơ thể, gây ra kích thích và tác hại đặc biệt nghiêm trọng đối với gan, thận cùng các cơ quan khác.
*Theo Sina Health