Sơn hào hải vị chưa chắc tốt hơn món canh bí: Cách kết hợp thực phẩm nâng tầm món ăn

Vân Hồng |

Sơn hào hải vị chưa chắc tốt hơn món canh bí: Cách kết hợp thực phẩm nâng tầm món ăn
Sơn hào hải vị chưa chắc tốt hơn món canh bí: Cách kết hợp thực phẩm nâng tầm món ăn

Đây là món ăn được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng và dễ hấp thụ, phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ, mỗi gia đình nên ăn thường xuyên.

Ăn bát canh bí vào mùa hè, cả nhà khỏe mạnh

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dưỡng sinh có một câu nói nổi tiếng "bạn là những gì bạn ăn" – được hiểu là chúng ta ăn gì thì cơ thể sẽ thể hiện ra như vậy. Ăn tốt thì cơ thể đẹp, ăn kém thì cơ thể xấu, thậm chí sinh bệnh. Đó đó, việc ăn gì và không ăn gì là điều ai cũng nên tham khảo kỹ càng.

Các chuyên gia Đông y thường nói, vào mùa hè, dù có ăn sơn hào hải vị cũng chưa chắc đã tốt bằng ăn một bát canh bí xanh. Đây là món ăn dễ hấp thụ, có tác dụng tốt trong việc giải nhiệt và hạ hỏa, giàu dinh dưỡng cùng hương vị thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Bí xanh có thể nói là loại quả phổ biến nhất và có giá cả bình dân vào mùa hè. Người xưa nhấn mạnh "Mang 1 quả bí xanh về nhà, bớt 1 lần ra cửa hàng thuốc", ý nói ăn bí xanh rất tốt cho sức khỏe và có thể ngăn ngừa bệnh tật, đỡ phải uống thuốc.

Nghiên cứu cho thấy, bí xanh có nhiều chất dinh dưỡng phong phú, có hương vị thơm ngon và một trong những loại quả có giá trị dược liệu rất cao.

Bí xanh rất giàu vitamin C, nhiều muối kali, ít muối natri và có thể làm giảm sưng và bù nước tốt. Bí xanh cũng chứa một loại chất gọi là propanol diacid, có thể ức chế chuyển hóa đường thành chất béo một cách hiệu quả.

Ăn một ít bí xanh vào mùa hè không chỉ giúp bạn cảm thấy ngon miệng mà còn giảm cân. Do đó, đây là loại quả thuộc thực phẩm xanh đặc biệt thích hợp để dùng vào mùa hè. Vừa ngon vừa dễ chế biến. Các bạn cùng nấu thử nhé.

Sơn hào hải vị chưa chắc tốt hơn món canh bí: Cách kết hợp thực phẩm nâng tầm món ăn - Ảnh 1.

Cách nấu canh bí thịt băm và tôm

Nguyên liệu: Bí xanh, thịt lợn băm, tôm (tươi hoặc khô đều được)

Việc sử dụng tôm nõn và thịt sẽ giúp cho món ăn trở nên thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng hơn, thịt sẽ trở nên mềm hơn khi kết hợp với tôm, hương vị cũng sẽ hấp dẫn hơn. Tôm góp phần bổ sung thêm canxi, người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể ăn rất tốt.

Sơn hào hải vị chưa chắc tốt hơn món canh bí: Cách kết hợp thực phẩm nâng tầm món ăn - Ảnh 2.

Chuẩn bị và chế biến:

1.Thành phần nguyên liệu: 500 gram bí xanh, 80 gram thịt lợn, 5 con tôm to, 1 ít tôm khô nhỏ (tép biển khô, tôm nõn khô), lượng muối thích hợp, lượng rượu nấu ăn thích hợp, lượng dầu vừa phải, lượng hành lá thích hợp.

2. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, hãy gọt vỏ bí xanh, loại bỏ hạt và rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng.

Sơn hào hải vị chưa chắc tốt hơn món canh bí: Cách kết hợp thực phẩm nâng tầm món ăn - Ảnh 3.

3, Thịt lợn được làm sạch và tôm làm sạch, băm nhỏ, sau đó thêm lượng rượu nấu ăn thích hợp và muối vào để ướp trong 10 phút.

Sơn hào hải vị chưa chắc tốt hơn món canh bí: Cách kết hợp thực phẩm nâng tầm món ăn - Ảnh 4.

4. Tép biển (hoặc tôm khô) rửa sạch.

Sơn hào hải vị chưa chắc tốt hơn món canh bí: Cách kết hợp thực phẩm nâng tầm món ăn - Ảnh 5.

5, Cho một lượng dầu vừa phải vào nồi, cho thịt và tôm băm đã ướp vào nồi khuấy đều.

Sơn hào hải vị chưa chắc tốt hơn món canh bí: Cách kết hợp thực phẩm nâng tầm món ăn - Ảnh 6.

6. Sau khi thịt băm chín đổi màu, thêm bí xanh thái lát vào để xào.

Sơn hào hải vị chưa chắc tốt hơn món canh bí: Cách kết hợp thực phẩm nâng tầm món ăn - Ảnh 7.

7, Xào đều, thêm lượng muối vừa phải cho vừa khẩu vị, thêm nước nóng vào và đun sôi.

Sơn hào hải vị chưa chắc tốt hơn món canh bí: Cách kết hợp thực phẩm nâng tầm món ăn - Ảnh 8.

8. Nấu cho đến khi dưa mềm và tắt lửa. Rắc hành vào nồi trước khi cho thức ăn ra bát.

Sơn hào hải vị chưa chắc tốt hơn món canh bí: Cách kết hợp thực phẩm nâng tầm món ăn - Ảnh 9.

9, Đây là bát canh rất dinh dưỡng, thơm ngon, giảm nóng và giải nhiệt, phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Sơn hào hải vị chưa chắc tốt hơn món canh bí: Cách kết hợp thực phẩm nâng tầm món ăn - Ảnh 10.

Mẹo nấu ngon:

1. Thịt băm nên được ướp với rượu nấu ăn và một chút muối thì sẽ có hương vị thơm ngon và dịu mát hơn.

2, Tôm tép khô có thể ngâm trước cho mềm.

Đây là món ăn được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao, bạn nên sớm đưa vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình.

*Theo Health/TT

Đọc thêm về:

    Đọc tin tức mới về Ung thư vòm họng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên