Sở Y tế TP HCM thông tin về vụ sốt xuất huyết được kê đơn thực phẩm chức năng

Hải Yến |

Liên quan vụ bệnh nhân khám sốt xuất huyết được bác sĩ kê đơn thực phẩm chức năng, Sở Y tế TP HCM cho biết đã yêu cầu các phòng chức năng tìm hiểu để kịp thời chấn chỉnh.

Theo Sở Y tế TP HCM, đơn thuốc được kê không đúng quy định (thực phẩm chức năng không được kê trên đơn thuốc); chỉ định không đúng hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết của Bộ Y tế. "Rõ ràng phản ánh này cần phải được bệnh viện nghiêm túc chấn chỉnh" – Sở Y tế khẳng định.

Sở Y tế TP HCM thông tin về vụ sốt xuất huyết được kê đơn thực phẩm chức năng - Ảnh 1.

Bệnh nhân khám sốt xuất huyết, sau đó được bác sĩ kê đơn thuốc. (Ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Tuy nhiên, Sở Y tế xác định đơn thuốc này đã xảy ra cách đây 1 năm 6 ngày. Sự việc cũng đã được xử lý hơn 1 năm trước. Sở đã trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo bệnh viện có bác sĩ kê đơn không đúng quy định để tăng cường phối hợp tốt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh, cụ thể là công tác thu dung điều trị người bệnh sốt xuất huyết.

Trước đó, một người bệnh đến khám tại một bệnh viện ở quận Gò Vấp vì bị sốt xuất huyết. Tuy nhiên, bác sĩ kê đơn không liên quan đến bệnh, trong khi bệnh nhân phải trả khoảng 2 triệu đồng.

Cụ thể, trên đơn thuốc ghi nội dung chẩn đoán: "Sốt xuất huyết Dengue ngày 5/rl tiêu hóa/gan nhiễm mỡ". Bốn loại thuốc bác sĩ kê gồm: Baciamin Plus (NT) 1 tỉ CFU, Esaphe (NT) 40mg, QA Alipro (NT), Prohepatis (NT), uống từ 10-30 ngày với giá hơn 2 triệu đồng. Trong đó, QA Alipro (NT) là thực phẩm chức năng, các thuốc còn lại không điều trị sốt xuất huyết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại