Số mệnh kỳ lạ của bà hoàng có 6 đời chồng trong lịch sử TQ

Trần Quỳnh |

Số mệnh kỳ lạ của vị Hoàng hậu này đã trở thành lý do khiến 6 bậc quân vương trong lịch sử Trung Quốc phải "quỳ gối" mê đắm.

Từ cổ chí kim, hậu cung Trung Hoa ghi nhận không ít những cuộc đấu đá để tranh giành Thiên tử của các cung phi, nhưng trường hợp một mỹ nữ lại khiến cho 6 bậc quân vương điên cuồng thì quả là chuyện "xưa nay hiếm".

Vị mỹ nhân duy nhất trong lịch sử Trung Quốc từng trải qua 6 đời chồng ấy được sử cũ nhắc tới bằng danh xưng Tiêu Hoàng hậu.

"Mẫu nghi thiên hạ" sở hữu vận mệnh đào hoa

Tiêu Hoàng hậu sinh năm 566, mất ngày 17 tháng 4 năm 648, không rõ tên thật. Nàng xuất thân từ hoàng tộc nhà Lương, là một công chúa của Lương Minh Đế – Hoàng đế nước Tây Lương.

Tương truyền rằng, Tiêu thị trời sinh đã có khí chất kiều mỵ mê người. Vẻ đẹp của nàng không ngôn từ nào có thể diễn tả, chỉ biết hương sắc của mỹ nhân này đã khiến Đường Thái Tông Lý Thế Dân mê đắm ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tiêu Hoàng hậu sinh ra đã mang trong mình số phận đặc biệt. Khi vừa chào đời, tướng mạo của nàng khiến thầy tướng số phải kinh ngạc.

Sở hữu dung nhan hiếm có, lại thêm việc sinh vào ngày giờ đặc biệt, thầy tướng đã đoán trước vận mệnh của Tiêu thị bằng 8 chữ: "Mẫu nghi thiên hạ, mệnh đới đào hoa."

Số mệnh kỳ lạ của bà hoàng có 6 đời chồng trong lịch sử TQ - Ảnh 1.

Cuộc đời của vị mỹ nhân họ Tiêu này ứng nghiệm đúng theo 8 chữ tiên đoán của thầy tướng số. (Hình tượng Tiêu Hoàng hậu trong phim Tùy Đường Diễn Nghĩa).

Năm 580, Lương Minh Đế về phe của Tùy Văn Đế trong cuộc nội chiến chống Uất Trì Huýnh. Hai năm sau, Tùy Văn Đế Dương Kiên ngỏ ý muốn cưới một công chúa của Tây Lương cho con thứ của mình là Tấn vương Dương Quảng.

Nhưng các công chúa tới tuổi xuất giá của Lương Minh Đế lại không có ai hợp bát tự của Dương Quảng.

Không còn lựa chọn nào khác, Minh Đế bất đắc dĩ phải đưa Tiêu công chúa còn nhỏ tuổi đi xem bói. Không ngờ thầy bói nói quẻ của Tiêu thị và Dương Quảng là đại cát.

Nhờ vậy, Tiêu thị trở thành chính thất của Dương Quảng, được phong làm Tấn vương phi. Năm đó, Dương Quảng đã 20 tuổi, còn Tiêu thị mới lên 9.

Tiêu thị từ nhỏ đã được dự đoán sẽ trở thành "mẫu nghi thiên hạ", nên Dương Quảng vô cùng cao hứng, tin rằng mình cũng có mệnh làm Thiên tử. Vì vậy, Tấn vương luôn coi Tiêu thị là của trời cho, hết mực sủng ái người vợ mới lên 9.

Quả nhiên sau này, Dương Quảng bày mưu giết anh, hại cha ruột, ung dung bước lên ngai vàng đẫm máu. Tiêu thị vì thế cũng được sắc phong làm Hoàng hậu, trở thành "mẫu nghi" của nhà Tùy.

Từ ngai vị Hoàng hậu nhà Tùy đến danh phận Chiêu dung nhà Đường

Sau khi lên ngôi, Dương Quảng sa vào tửu sắc, khiến cho thiên hạ đại loạn. Lý Uyên, Lý Mật, Đậu Kiến Đức đều khởi binh cát cứ các phương, Tùy triều đành phải rời đô về Nam Kinh, bỏ lại phương Bắc.

Khi ấy, có gian thần Vũ Văn Hóa Cập từ lâu đã dòm ngó ngôi Thiên tử và Hoàng hậu họ Tiêu, liền nhân cơ hội này dấy binh làm phản. Dương Quảng, phu quân đầu tiên của Tiêu thị đã chết tức tưởi trong tay gian thần ở tuổi 50.

Số mệnh kỳ lạ của bà hoàng có 6 đời chồng trong lịch sử TQ - Ảnh 2.

Tùy Dạng Đế Dương Quảng chính là vị phu quân đầu tiên trong cuộc đời của mỹ nhân họ Tiêu. (Ảnh: phim Tùy Đường Diễn Nghĩa).

Sau khi hạ sát tiên đế, Vũ Văn Hóa Cập dùng tính mạng thế tử làm con bài, ép Tiêu Hoàng hậu trở thành thiếp của mình. Từ ngai vị mẫu nghi thiên hạ, Tiêu thị nay lại ngậm đắng nuốt cay, nhận lấy danh phận Thục phi, làm thiếp của kẻ đã giết chính chồng mình.

Không bao lâu sau, Vũ Văn Hóa Cập bị thế lực cát cứ của Hạ vương Đậu Kiến Đức loại trừ. Một lần nữa, vị phiên vương này lại mê đắm trước sắc đẹp của mỹ nữ họ Tiêu. Tiêu thị liền nghiễm nhiên trở thành sủng thiếp của Đậu Kiến Đức.

Lúc bấy giờ, thế lực của người Đột Quyết ở phía bắc ngày càng lớn mạnh, nhiều lần đe dọa Trung Nguyên. Khi ấy, Khả Hãn (thủ lĩnh) của Đột Quyết có hôn ước với Nghĩa Thành công chúa (em gái Tùy Dạng Đế năm xưa), tức em chồng của Tiêu thị.

Nghĩa Thành công chúa ngỏ ý muốn Đậu Kiến Đức đưa Tiêu Hoàng hậu đến chỗ mình. Đậu Kiến Đức không dám một mình đối kháng của người Đột Quyết, đành phải ngoan ngoãn giao nộp mỹ nhân.

Trải qua ba đời chồng và nhiều năm cay đắng trên đất Trung Nguyên, Tiêu thị may mắn có cơ hội "xuất ngoại", đến vùng đất mới của người Đột Quyết.

Số mệnh kỳ lạ của bà hoàng có 6 đời chồng trong lịch sử TQ - Ảnh 3.

Nhưng ngay cả khi tới nơi đất khách quê người, vận mệnh "đào hoa" vẫn mãi đeo đuổi Tiêu thị. (Ảnh minh họa).

Dung nhan diễm lệ và khí chất trời sinh của Tiêu thị một lần nữa làm điên cuồng 2 đời thủ lĩnh của người Đột Quyết. Nàng lần lượt trở thành sủng phi của Xử La Khả Hãn và sau đó là Hiệt Lợi Khả Hãn.

Mười năm sau, tức năm Trinh Quán thứ 4, quân của Đường Thái Tông Lý Thế Dân đánh bại người Đột Quyết. Tiêu thị cũng nhờ vậy mà có cơ hội được hồi hương.

Lúc này, mỹ nhân họ Tiêu đã ở tuổi 48, nhưng vẫn sở hữu dung nhan và tư chất "ăn đứt" những thiếu nữ mới đôi mươi, khiến cho vị Hoàng đế 30 tuổi Lý Thế Dân đem lòng say đắm.

Lúc ấy, Tiêu thị lại đang mang thai, khiến cho Đường Thái Tông "mủi lòng" chiếu cố, thu nạp nàng vào hậu cung, phong làm Tiêu Chiêu dung.

Lý Thế Dân còn tổ chức một bữa tiệc xa hoa đầy những cao lương mỹ vị, cho ca nữ đàn hát cả ngày, thắp đèn rực sáng khắp cung điện để chào đón vị Chiêu dung mới này. Lúc ấy, Đường Thái Tông có hỏi Tiêu thị:

"Khanh thấy cảnh tượng trước mắt thế nào so với Tùy cung năm xưa?"

Kỳ thực, cảnh tượng bấy giờ còn thua xa so với vẻ xa xỉ trong cung điện nhà Tùy năm nào.

Trước kia, Dương Quảng (người chồng đầu tiên của Tiêu thị) vốn rất thích ăn chơi hưởng lạc, mỗi khi có yến tiệc đều đốt đèn mà dùng dạ minh châu để thắp sáng, còn cho người đốt đàn hương (hương liệu cao cấp), khiến cung điện chẳng khác gì chốn bồng lai tiên cảnh.

Tiêu Chiêu dung không tiện so sánh, liền khôn khéo mà nói: "Bệ hạ là Hoàng đế khai quốc, sao lại đem mình đi so sánh với một vị vua làm mất nước?" Đường Thái Tông nghe vậy rất mực hài lòng, càng thêm sủng ái Tiêu Chiêu dung.

Số mệnh kỳ lạ của bà hoàng có 6 đời chồng trong lịch sử TQ - Ảnh 4.

Không chỉ xinh đẹp hơn người, chính sự khôn khéo, trưởng thành của Tiêu thị khiến cho Lý Thế Dân càng thêm cảm phục, yêu mến. (Ảnh minh họa).

Tình cảm chân thành và sự che chở đặc biệt của Hoàng đế chính là lý do giúp Tiêu thị luôn sống yên bình trong chốn hậu cung đầy mưa máu gió tanh này. Năm 648, sau 18 năm sống bình yên trong hậu cung nhà Đường, Tiêu Chiêu dung qua đời ở tuổi 67.

Từ năm 13 tuổi được phong làm Tấn Vương phi, cuộc đời của mỹ nhân họ Tiêu đã trải qua 6 đời chồng và nhiều lần thay đổi danh phận:

từ Hoàng hậu của Tùy Dạng Đế tới Thục phi của Vũ Văn Hóa Cập, từ sủng thiếp của Đậu Kiến Đức lại trở thành Vương phi của hai đời Khả Hãn Đột Quyết.

Sau cùng, nàng dừng chân tại hậu cung của Đường Thái Tông Lý Thế Dân với danh phận của một Chiêu Dung.

Ngẫm lại lời tiên đoán của vị thầy tướng số năm xưa, cuộc đời đào hoa mà gian truân của Tiêu Hoàng hậu giống như đã được số mệnh định sẵn.

Trải qua bao cay đắng cuộc đời, khi là mẫu nghi, khi lại là sủng thiếp, nhưng Tiêu thị lại là mỹ nhân duy nhất trong lịch sử Trung Hoa có thể khiến trái tim của 6 bậc quân vương thổn thức hơn 6 thập kỷ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên