Số lần đi tiểu đêm có thể tiết lộ căn bệnh ung thư thường gặp ở nam giới: Khi nào cần đi khám?

Mộc Miên |

Chuyên gia cho biết số lần đi tiểu vào ban đêm có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư phổ biến ở nam giới.

Số lần tiểu đêm có thể cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến của nam giới ở Anh với hơn 40.000 trường hợp mắc mới được chẩn đoán mỗi năm, trang Express đưa tin.

Ung thư tuyến tiền liệt là một khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt của nam giới. Tương tự như các loại ung thư khác, nếu ung thư tuyến tiền liệt không được phát hiện và điều trị kịp thời, khối u có thể tiến triển và lan rộng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ (có kích thước bằng quả óc chó) nằm ngay dưới bàng quang. Tuyến tiền liệt bao quanh phần đầu của niệu đạo (ống dẫn tinh dịch và nước tiểu ra khỏi cơ thể). Khi khối u phát triển ở tuyến tiền liệt, nó có thể chặn một phần niệu đạo, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ở giai đoạn sớm của ung thư tuyến tiền liệt ít gây ra triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết tiểu đêm có thể là dấu hiệu cảnh báo của ung thư tuyến tiền liệt.

Theo TS. BS Phil Green, Anh, việc thức dậy đi tiểu 2 lần mỗi đêm được coi là bình thường và đó không nhất thiết là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Thế nhưng việc đi tiểu thường xuyên từ 3 lần trở lên mỗi đêm, tần suất đi tiểu đêm tăng đột ngột trong khoảng thời gian ngắn có thể là dấu hiệu của bệnh phì đại tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Tiến sĩ Green cho biết: “Ngoài tình trạng tiểu đêm, người mắc ung thư tuyến tiền liệt còn có thể xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo khác như: tiểu khó, đi tiểu ra máu, tinh dịch dính máu, tiểu không tự chủ hoặc đau nhức vùng chậu”.

Số lần đi tiểu đêm có thể tiết lộ căn bệnh ung thư thường gặp ở nam giới: Khi nào cần đi khám? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ngoài các triệu chứng bất thường kể trên, theo tổ chức Ung thư tuyến tiền liệt Vương Quốc Anh, những người thuộc các nhóm đối tượng sau cũng cần đặc biệt chú ý đến bệnh.

- Nam giới trên 50 tuổi: Ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới trên 50 tuổi. Đàn ông càng lớn tuổi càng có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt, trong đó nam giới trong độ tuổi từ 70-74 là nhóm có tỷ lệ phát hiện bệnh nhiều nhất.

- Gia đình từng có người mắc ung thư tuyến tiền liệt: Nếu trong gia đình bạn có cha hoặc anh trai mắc ung thư tuyến tiền liệt, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 2,5 lần so với những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Khi nào nên đi khám?

Tiến sĩ Green cho biết: “Mặc dù tình trạng tiểu đêm nhiều có thể là dấu hiệu cảnh báo của cả các vấn đề như nhiễm trùng tiểu hoặc do sử dụng thuốc, nhưng tần suất tiểu đêm ngày càng tăng cùng với các triệu chứng tiết niệu khác vẫn cần được thăm khám và đánh giá để loại trừ ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu bạn nhận thấy tần suất đi tiểu vào ban đêm tăng đột biến trong thời gian gần đây hoặc cơ thể xuất hiện thay đổi khác ở đường tiết niệu hoặc tuyến tiền liệt, hãy đi khám càng sớm càng tốt để tầm soát ung thư, phát hiện bệnh và điều trị bệnh kịp thời (nếu có)”.

Tiến sĩ Green bổ sung: “Sàng lọc sớm là chìa khóa để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ kiểm tra mức PSA, thực hiện kiểm tra trực tràng kỹ thuật số và các xét nghiệm bổ sung như sinh thiết để kiểm tra tuyến tiền liệt. Việc phát hiện sớm sẽ giúp việc điều trị ung thư hiệu quả hơn và tăng khả năng điều trị bệnh thành công ở bệnh nhân”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại