Singapore: Được mời đánh giá hãng hàng không, người phụ nữ hốt hoảng khi mất hơn nửa tỷ trong tài khoản

Thanh Hương |

Lại thêm một trường hợp người dùng mạng bị lừa khi mong muốn có 'việc nhẹ lương cao'.

"Việc nhẹ lương cao"

Theo thông tin của tờ Mothership, tất cả bắt đầu từ một tin nhắn trên Telegram từ 1 tài khoản có tên là Josephine Chang, hứa hẹn một công việc nhanh chóng, dễ dàng với khoản hoa hồng hấp dẫn. Bị những lời dụ dỗ này tác động, Lina (không phải tên thật), 28 tuổi, 1 quản lý hành chính, đã tỏ ra quan tâm.

Singapore: Được mời đánh giá hãng hàng không, người phụ nữ hốt hoảng khi mất hơn nửa tỷ trong tài khoản - Ảnh 1.

Lina đã được mời chào việc đánh giá các hãng hàng không để lấy hoa hồng.

Theo đó, Chang đã nói với Lina rằng đây là công việc rất đơn giản, trong đó cô chỉ cần đánh giá các hãng hàng không thông qua một nền tảng trực tuyến để "quảng bá và thúc đẩy" các hãng hàng không này. Lina càng hoàn thành việc đánh giá nhiều thì càng thu được nhiều tiền hoa hồng. Nhưng đầu tiên, cô phải đặt cọc 1 khoản.

Singapore: Được mời đánh giá hãng hàng không, người phụ nữ hốt hoảng khi mất hơn nửa tỷ trong tài khoản - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình tin nhắn giữa Chang và Lina hôm 26/9 vừa qua.

Lina cho biết, bản thân cô là người hay tin tưởng người khác. Tuy nhiên, ban đầu cô cũng không muốn làm việc này. Nhưng rồi, cô đã bị thuyết phục, rằng số tiền đặt cọc kia là cần thiết để chứng minh độ xác thực của các đánh giá. Vì suy cho cùng, mọi đánh giá đều gắn với một giao dịch.

Chang cũng khẳng định với Lina rằng, số tiền đặt cọc này sẽ được hoàn lại cho cô cùng với tiền hoa hồng. Tất cả những gì Lina cần làm là thực hiện bước đầu tiên. Số tiền đầu tiên Lina được yêu cầu đặt cọc là 112 đô la Singapore (tương đương 1,8 triệu VNĐ).

Lina cho biết đã nghe nói đến những câu chuyện lừa đảo, nhưng chẳng bao giờ nghĩ bản thân sẽ trở thành nạn nhân, thậm chí ngay cả khi cô phải chuyển tiền cho người khác.

"Tôi nghĩ nếu mất số tiền ấy thì cũng chẳng sao. Thế nhưng, tôi đã nhận được số tiền hoa hồng là 11 đô la Singapore (tương đương 180.000 VNĐ). Vì thế tôi nghĩ công việc này cũng ổn, hãy tiếp tục làm thôi", Lina kể lại.

Mất hơn nửa tỷ chỉ trong vòng 2 ngày

Thật không may, mọi chuyện bắt đầu trở nên tệ hơn. Sau giao dịch đầu tiên, Chang thông báo với Lina rằng để tiếp tục đánh giá các hãng hàng không, cô sẽ phải gửi thêm tiền vào nền tảng trực tuyến đó. Số tiền này sẽ được dùng để trả cho các nhà buôn để nền tảng có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ này. Lina đã làm theo.

Singapore: Được mời đánh giá hãng hàng không, người phụ nữ hốt hoảng khi mất hơn nửa tỷ trong tài khoản - Ảnh 3.

Số tiền đặt cọc của Lina ngày càng lớn hơn.

Nhưng ngay khi cô tiếp tục chuyển đi những khoản tiền ngày càng lớn hơn, mỗi khoản lại chuyển đến 1 tài khoản ngân hàng khác nhau thì Lina bắt đầu gặp các vấn đề.

Khi cô cố gắng rút số tiền mình kiếm được thì toàn nhận được các tin nhắn báo lỗi, thông báo rằng đầu tiên cô phải hoàn thành 1 lượt đánh giá nữa. Sau khi cô làm như vậy thì lại được yêu cầu phải tăng thêm số tiền trước khi có thể rút ra.

Đến lúc đó, Lina đã không còn quan tâm đến việc kiếm được tiền hoa hồng nữa mà chỉ muốn lấy lại được số tiền đã đầu tư.

"Nhưng cuối cùng, tôi đã không thể tự cứu mình", Lina buồn bã thừa nhận.

Cô đã thực hiện giao dịch thứ 6, cũng là giao dịch cuối cùng là 1 khoản đặt cọc lên tới 20.104 đô la Singapore (tương đương 330 triệu VNĐ) vào ngày 20/9 vừa qua, tức là chỉ 1 ngày sau khi cô nhận được tin nhắn đầu tiên. Tổng cộng Lina đã bị mất tới 34.226 đô la Singapore, tương đương khoảng 564 triệu VNĐ chỉ trong có 2 ngày.

Khi nhận ra mình là nạn nhân của 1 vụ lừa đảo, Lina đã vô cùng buồn bã và tuyệt vọng. Đặc biệt số tiền cô bị mất còn có cả tiền mượn từ mẹ mình để làm vốn đầu tư.

Và thậm chí, kẻ lừa đảo Chang vẫn tiếp tục gửi các tin nhắn thúc giục Lina tiếp tục chuyển nhiều tiền hơn, tới 42.000 đô la Singapore (gần 700 triệu VNĐ) để lấy được khoản đặt cọc trước đây.

"Các tin nhắn thúc giục vẫn được gửi tới, nhưng tôi đã không còn tiền để tiếp tục nữa rồi", Lina cho biết.

Singapore: Được mời đánh giá hãng hàng không, người phụ nữ hốt hoảng khi mất hơn nửa tỷ trong tài khoản - Ảnh 4.

Tin nhắn cuối cùng giữa Chang và Lina, trong đó Chang vẫn tiếp tục khuyến khích Lina đặt cọc thêm tiền.

Cuối cùng, Lina đã quyết định báo cảnh sát vào ngày 21/9. "Họ nói với tôi số tiền đã mất rồi. Và tôi nghĩ ngân hàng cũng sẽ chẳng thể tìm được tiền cho tôi. Tôi cũng không biết nữa", Lina tâm sự.

Trong khi đó, gia đình Lina vẫn chưa hề biết về vụ lừa đảo này, còn cảnh sát thì xác nhận họ đã nhận được đơn trình báo và đang tiến hành điều tra.

Lina chia sẻ rằng trước đây, cô từng thực hiện việc khảo sát hợp pháp để kiếm tiền. Và vụ lừa đảo lần này đã được bọn bất lương làm giống như thật bằng cách cho cô vào một nhóm chat với 1 số "nhân viên" khác.

Những người tham gia nhóm chat đó sẽ nhắn tin vào nhóm hàng ngày, báo cáo xem hôm đó họ đã kiếm được bao nhiêu.

"Tôi không biết họ là nạn nhân giống tôi hay đơn giản chính là admin của nhóm", Lina nghi ngờ.

Hiện tại, Lina hy vọng sẽ dùng tiền lương từ công việc hiện tại của cô để trả dần số tiền cho mẹ cô. Những ngày đầu sau khi bị lừa tiền, cô đã rất sợ hãi, hoảng loạn, nhưng giờ thì cô đã dần quen.

Cô cũng hy vọng việc chia sẻ của mình sẽ giúp cộng đồng nâng cao nhận thức.

"Không phải chỉ có người cao tuổi mới bị lừa, mà người trẻ cũng có thể trở thành nạn nhân của chúng. Những kẻ lừa đảo này khiến nạn nhân chỉ muốn tự tử mà thôi. Vì số tiền họ mất là quá lớn", Lina cho biết.

Theo Mothership

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại