Siêu bão mạnh nhất lưu vực Tây Thái Bình Dương xuất hiện: 4 quốc gia nào có khả năng hứng chịu?

Trang Ly |

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ nhận định, siêu bão Maysak hiện là cơn bão mạnh nhất năm 2020 tính riêng trong lưu vực Thái Bình Dương cho đến nay.

Sau những tin tức dự báo thời tiết mới nhất của AccuWeather về 'trận cuồng phong cực mạnh' có tên Maysak ngày 31/8, trên lưu vực Tây Thái Bình Dương ngày 1/9 tiếp tục xuất hiện một cơn bão nhiệt đới có tên quốc tế là Haishen.

Trong khi sức mạnh của bão Maysak đã tăng cấp để trở thành siêu bão mạnh nhất năm 2020 tính riêng trong lưu vực Tây Thái Bình Dương cho đến nay (JTWC nhận định), thì bão nhiệt đới Haishen cũng có những dự báo đáng lo ngại...

SONG BÃO VẦN VŨ TÂY THÁI BÌNH DƯƠNG

1. Siêu bão Maysak dự báo tấn công 4 quốc gia

Bão Maysak - được AccuWeather miêu tả là 'trận cuồng phong cực mạnh' - đúng như dự báo đang ngày càng gia tăng sức mạnh. Tính đến 1 giờ sáng ngày 1/9, Maysak đã tăng thêm sức mạnh, trở thành siêu bão mạnh cấp 4 trên thang đo bão phương tây Saffir-Simpson, gió giật mạnh 259 km/giờ. Bão có tốc độ di chuyển khá nhanh, mỗi giờ đi được 22 km theo hướng Bắc Tây Bắc.

Weather Channel dẫn lời Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) cho biết, với việc tăng thêm sức mạnh vào sáng sớm ngày 1/9, giờ địa phương, siêu bão Maysak đã trở thành siêu bão mạnh nhất năm 2020 tính riêng trong lưu vực Tây Thái Bình Dương tính cho đến nay.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) ước tính áp suất trung tâm của siêu bão Maysak vào khoảng 940 milibar, gần bằng với áp suất của cơn bão Laura khi đổ bộ dọc bờ biển phía tây nam bang Louisiana (Mỹ) vào tuần trước.

Theo dự báo của JTWC, siêu bão Maysak có khả năng tấn công lần lượt 4 quốc gia: Đầu tiên, bão sẽ đổ bộ Nhật Bản (cụ thể là Okinawa, miền nam Nhật Bản và vùng Amami ở tỉnh Kagoshima). Tiếp theo, đến ngày 2/9, bão Maysak dự báo sẽ tấn công Hàn Quốc. Korea Herald cho biết, vào các ngày 2-3/9, bão sẽ gây mưa rất lớn cho nước này.

Các ngày sau đó, Maysak được dự báo sẽ có một đường cong bất thường về phía bắc vào Triều Tiên, sau đó là đông bắc Trung Quốc.

Điều này không chỉ mang lại gió mạnh cho Triều Tiên mà còn có thêm lượng mưa lớn không mong muốn. Các khu vực của Hàn Quốc đã có một đợt gió mùa kéo dài kỷ lục vào mùa hè 2020 này, gây ra lũ lụt thảm khốc, theo Korea Herald. Ngoài ra, lượng mưa bổ sung trong tuần này có thể gây ra nhiều lũ lụt và lở đất hơn ở phía bắc Trung Quốc.

Siêu bão mạnh nhất lưu vực Tây Thái Bình Dương xuất hiện: 4 quốc gia nào có khả năng hứng chịu? - Ảnh 2.

Hình ảnh mây vệ tinh khổng lồ của siêu bão Maysak. Nguồn: Weather Channel

Theo FlightAware, hơn 100 chuyến bay đã bị tạm dừng tại sân bay Naha (OKA) của Okinawa (Nhật Bản).

Maysak, một cái tên chỉ một loại cây có nguồn gốc từ Campuchia, được dự báo sẽ chỉ suy yếu một chút khi nó tấn công vào phía tây Busan, Hàn Quốc, vào chiều muộn ngày 2/9.

CNN nhận định, đây là lần thứ 2 trong vòng một tuần, một cơn bão mạnh đang di chuyển theo hướng về Triều Tiên. Bão Maysak (phát âm là My-Suk) xuất hiện sau cơn bão Bavi - cơn bão từng đổ bộ vào Tây Bắc Triều Tiên ngày 27/8. 

Weather Channel nhận định, siêu bão Maysak cũng có thể là một cơn bão mạnh bất thường đối với Hàn Quốc. Theo cơ sở dữ liệu của Cục quản lý Khí tượng và Đại dương Mỹ (NOAA), chỉ có 5 cơn bão cấp 4 hoặc mạnh hơn khác đổ bộ vào Hàn Quốc kể từ năm 1959, với siêu bão cấp 5 có tên Sanba lần cuối cùng xảy ra vào tháng 9/2012.

[Cập nhật lúc 13 giờ ngày 1/9, siêu bão Maysak tiếp tục mạnh lên, với gió giật mạnh 278 km/giờ. Bão di chuyển chậm lại theo hướng bắc, mỗi giờ đi được 9km, theo AccuWeather].

2. Bão Haishen dự kiến gia tăng sức mạnh

Cùng xuất hiện trên lưu vực Tây Thái Bình Dương là một cơn bão nhiệt đới khác có tên quốc tế là Haishen.

Theo dữ liệu đo lúc 1 giờ sáng ngày 1/9 của AccuWeather, bão Haishen đang dần gia tăng sức mạnh, với gió giật 83 km/giờ. Bão di chuyển nhanh về hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được 22 km.

[Cập nhật lúc 13 giờ ngày 1/9, bão Haishen có gió giật mạnh 93 km/giờ. Bão di chuyển chậm lại theo hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được 13 km, theo AccuWeather].

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) cảnh báo, cơn bão nhiệt đới Haishen hiện nay được dự báo sẽ trở thành một cơn bão cực mạnh vào cuối tuần này và có khả năng di chuyển theo hướng Tây Bắc về phía Tây Nam Nhật Bản vào đầu tuần tới.

Thời điểm cuối tháng 8 đến tháng 10 là khoảng thời gian đỉnh điểm của mùa bão tại lực vực Tây Thái Bình Dương - ổ bão dữ dội nhất hành tinh. Trong khoảng thời gian này, Tây Thái Bình Dương sẽ xuất hiện những siêu bão, song bão gây mưa lớn, có tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân các khu vực bị ảnh hưởng.

Bài viết sử dụng nguồn: CNN, AccuWeather, Weather Channel

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại