"Sẽ có Internet giữa các hành tinh, sự kháng cự của chúng ta là vô nghĩa"

Minh Hằng |

Đến Việt Nam nhận giải thưởng 3 triệu USD của VinFuture 2022, TS Vinton Gray Cerf, "cha đẻ" của Internet, tiết lộ bất ngờ về tương lai của hệ thống thông tin toàn cầu này.

Năm nhà khoa học với nghiên cứu về Công nghệ mạng toàn cầu, World Wide Web, Internet và cáp quang, đã thắng Giải thưởng Chính của VinFuture 2022. Đây là công trình nghiên cứu giúp cho hàng tỷ người có thể tương tác trên Internet.

Ngày 21/12, trong chương trình giao lưu cùng chủ nhân giải thưởng VinFuture 2022, các chủ nhân của giải thưởng Chính đã có những chia sẻ thú vị về hành trình nghiên cứu khoa học, và đặc biệt là tương lai của Internet.

Internet đã có từ lâu, nhưng tương lai của nó sẽ ra sao?

Tương lai của Internet: Có thể vươn khỏi Trái Đất

Sẽ có Internet giữa các hành tinh, sự kháng cự của chúng ta là vô nghĩa - Ảnh 1.

TS Vinton Gray Cerf dự đoán về tương lai của Internet. Ảnh: VH

Trước câu hỏi Internet trong 10 – 15 năm nữa sẽ như thế nào, TS Vinton Gray Cerf cho rằng, Interet vẫn sẽ phát triển và là công cụ hữu ích, nhưng có thể thay đổi hình thái một chút.

Thứ nhất, thực tế có một số người có hành vi cư xử không tốt trên Internet, do đó bây giờ phải làm sao phát hiện đối tượng hành vi xấu, đảm bảo họ chịu trách nhiệm cho hành vi đó. Đó là trách nhiệm của các viện, tổ chức, quốc gia khi chúng ta mong bảo đảm môi trường Internet trong sạch và hữu ích.

Thứ hai là tính tự chủ, với tư cách cá nhân, tổ chức, quốc gia, có thể tự bảo vệ cho người dân.

"Chúng ta cần các nhà khoa học nhiều ngành kết hợp với nhau để con người tương tác trên Internet như thế nào. Khi biết câu trả lời, chúng ta sẽ đảm bảo môi trường đó an toàn, hữu ích hơn. Chính các bạn trẻ cần thực hiện các nghiên cứu đó để có những tiến bộ trên trong tương lai", TS Vinton Gray Cerf nhấn mạnh.

Tương lai của Internet sẽ là nhiều Internet hơn, tốc độ truy cập và truyền dữ liệu nhanh hơn, nhiều thiết bị thông minh được kết nối hơn. Internet sẽ còn vươn khỏi Trái Đất của chúng ta.

"Đến thế hệ của bạn, có thể bạn sẽ chứng kiến Internet giữa các hành tinh và sự kháng cự của chúng ta với tương lai này là vô nghĩa", TS Vinton Gray Cerf dự đoán về tương lai của Internet.

Tò mò trong khoa học: Điều kiện cần, nhưng chưa đủ!

Muốn thực hiện những nghiên cứu về khoa học nói chung và công nghệ mạng nói riêng đòi hỏi nhà khoa học cần phải có trí tò mò. Đây là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của người nghiên cứu. Thế nhưng, làm sao để chúng ta có thể phát triển trí tò mò và giữ ngọn lửa đam mê khoa học?

Ba trong số năm chủ nhân giải thưởng Chính VinFuture 2022 đã đưa ra câu trả lời thú vị.

Sẽ có Internet giữa các hành tinh, sự kháng cự của chúng ta là vô nghĩa - Ảnh 3.

TS Emmanuel Desurvire, GS Sir. David Neil Payne và TS Vinton Gray Cerf (từ trái sang) chia sẻ về trí tò mò trong khoa học. Ảnh: VFP

Theo TS Vinton Gray Cerf, trí tò mò giúp thu hẹp và tạo động lực cho chúng ta tới câu trả lời.

"Trong thế giới của tôi, tôi muốn thử nghiệm, tôi cần một dự đoán và thử nghiệm dự đoán này. Đó là biểu đồ hình cong của dự đoán, thử nghiệm và đo đạc. Nhưng trong quá trình lại đột nhiên có thông số lệch hẳn đường cong. Một số nhà khoa học nói là sai số. Một số khác lại nói: 'Lạ nhỉ. Đó mới là người giành giải thưởng quốc tế'. Đây là lý do con số kia lạc hẳn đường cong thông thường. Đương nhiên là những giả thuyết phỏng đoán sẽ kết hợp để giúp chúng ta hiểu sâu về cách vận hành thế giới", TS Vinton Gray Cerf chia sẻ.

Sẽ có Internet giữa các hành tinh, sự kháng cự của chúng ta là vô nghĩa - Ảnh 4.

TS Emmanuel Desurvire chia sẻ trong chương trình giao lưu cùng chủ nhân giải thưởng VinFuture 2022. Ảnh: VH

Cũng trao đổi về trí tò mò, TS Emmanuel Desurvire, đồng chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture 2022, nhận định, trí tò mò trong nghiên cứu là quan trọng. Chúng ta hãy quan tâm tới cả những điều không thuộc chuyên ngành của ta, để trí não phát hiện ra vấn đề liên quan. Hãy để trí tưởng tượng tự do, từ đó soi chiếu lại chính chuyên ngành của mình.

"Tuy chúng ta tò mò, ước mơ, nhưng không xa rời thực tế. Điều này có thể giúp chúng ta đưa ra giả thuyết ngay lập tức khi nghiên cứu", TS Emmanuel Desurvire cho biết thêm.

Sẽ có Internet giữa các hành tinh, sự kháng cự của chúng ta là vô nghĩa - Ảnh 6.

GS Sir. David Neil Payne, đồng chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture 2022, trao đổi về trí tò mò. Ảnh: VH

Đồng quan điểm với 2 nhà khoa học trên, GS Sir. David Neil Payne, đồng chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture 2022, bổ sung thêm, vấn đề này thực chất có liên quan tới hạ tầng nghiên cứu phát triển. Bởi nghiên cứu từ tò mò là level 1. Nhưng khi chúng ta ở doanh nghiệp nào đó, muốn một sản phẩm hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn thì cần một hệ sinh thái. Điều này lại đặc biệt khó tại các nước mới nổi với điều kiện có hạn. Đó là lý do vì sao chúng ta cần trợ giúp từ chính phủ.

GS Sir. David Neil Payne cho biết: "Tôi biết ở Việt Nam, chính phủ cũng có nhiều quan tâm và đầu tư trong nghiên cứu và phát triển. Theo kinh nghiệm của tôi, bản chất của tò mò là hiếu học rồi. Nhiệm vụ của các giảng viên là khuyến khích sự tò mò đó, thay vì dập tắt. Tuy nhiên, quan điểm của tôi là các học sinh cần chủ động tìm kiếm câu trả lời mà không cần đến giảng viên của mình. Đó là một sự thành công".

Giải thưởng Chính VinFuture 2022 (Grand Prize) vinh danh 5 nhà khoa học gồm GS Sir Timothy John Berners-Lee; TS Vinton Gray Cerf; TS Emmanuel Desurvire; TS Robert Elliot Kahn và GS Sir David Neil Payne với công trình Công nghệ mạng toàn cầu.

Xem thêm:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại