Sẽ cấm thuốc diệt cỏ có hoạt chất glyphosate gây ung thư

KH.V |

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) đã hoàn thiện hồ sơ, bằng chứng khoa học để tham mưu cho Bộ NNPTNT loại bỏ hoạt chất glyphosate khỏi danh mục hóa chất sử dụng tại Việt Nam.

Tại cuộc giao ban báo chí thường kỳ quý 1.2019 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tổ chức ngày 5.4.2019, ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) khẳng định: Cục đã hoàn thiện toàn bộ hồ sơ, bằng chứng khoa học để tham mưu cho Bộ NNPTNT đưa ra quyết định loại bỏ hoạt chất glyphosate khỏi danh mục hóa chất được phép sử dụng tại Việt Nam trong thời gian tới.

Hiện nay, rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp phân phối cũng như nhập khẩu các loại thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất glyphosate đưa ra quan điểm trái chiều cho rằng, nếu Việt Nam cấm hoạt chất này thì sẽ đẩy chi phí để diệt trừ cỏ dại trong sản xuất nông nghiệp lên nhiều lần, năng suất cây trồng sẽ giảm.

Sẽ cấm thuốc diệt cỏ có hoạt chất glyphosate gây ung thư - Ảnh 1.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1.2019, Cục Bảo vệ Thực vật khẳng định sẽ tham mưu để Bộ NNPTNT loại bỏ hoạt chất glyphosate khỏi danh mục sử dụng. Ảnh: Kh.V

Để khẳng định thêm thông tin loại bỏ glyphosate khỏi danh mục hóa bảo vệ thực vật sử dụng tại Việt Nam, Cục trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh: “Chắc chắn sẽ cấm trong thời gian tới”.

Glyphosate là hoạt chất vừa bị tòa án tại Mỹ lần thứ 2 đưa ra phán quyết là thủ phạm gây ung thư cho một người làm vườn ở Mỹ sau quá trình dài sử dụng một loại thuốc trừ cỏ do Tập đoàn Monsanto sản xuất có chứa hoạt chất glyphosate.

Ông Hoàng Trung cho biết thêm: Mỹ có đầy đủ cơ sở khoa học để phán quyết. Mặt khác, hiện cũng có hơn 40 nước trên thế giới, có động thái từ cấm đến hạn chế loại hoạt chất này.

Lý giải về việc cho đến thời điểm này vẫn chưa có quyết định chính thức cấm hoạt chất glyphosate, ông Hoàng Trung cho biết: "Vì lý do phải tuân thủ đúng theo luật của Việt Nam và thông lệ quốc tế, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến việc kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng chắc chắn sẽ cấm trong thời gian sớm nhất".

Sẽ cấm thuốc diệt cỏ có hoạt chất glyphosate gây ung thư - Ảnh 3.

Glyphosate được cho là thủ phạm có thể gây ung thư. Ảnh: Cục BVTV

Được biết, đến thời điểm này, trước mắt, Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản gửi các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ có chứa chất glyphosate đề nghị báo cáo số lượng đã nhập, số lượng còn tồn đọng để có giải pháp chính xác.

"Trong văn bản gửi các doanh nghiệp, Cục Bảo vệ thực vật đã yêu cầu các doanh nghiệp tạm thời không nhập khẩu thêm các loại thuốc có chứa glyphosate" - ông Hoàng Trung khẳng định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại