Sau sinh mất luôn hứng thú với chồng, phải làm sao?

Hải Yến ghi |

BSCKII BÙI THỊ HỒNG NHU, Trưởng Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), trả lời bạn đọc về vấn đề quan hệ tình dục sau sinh.

. Bạn đọc T.M.A (30 tuổi, ngụ TP HCM) hỏi: Tôi sinh thường, nay con đã được 3 tháng, tuy nhiên, cảm giác mỗi lần chồng gần gũi tôi đều không hứng thú. Xin bác sĩ cho biết sau sinh thường bao lâu thì có thể quan hệ bình thường? Tôi phải chia sẻ như thế nào để chồng hiểu mình?

- Bác sĩ BÙI THỊ HỒNG NHU trả lời: Estrogen là hormone quan trọng trong việc kích thích ham muốn tình dục ở phụ nữ. Sau sinh, nồng độ estrogen và progesterone vốn được sản sinh rất nhiều trong thai kỳ để giúp thai nhi tăng trưởng lại giảm xuống rất nhanh, gây mất cân bằng nội tiết. Khi cho con bú, cơ thể sẽ tiết ra hoạt chất prolactin gây ức chế buồng trứng, làm cho hàm lượng hormone estrogen giảm, thậm chí còn thấp hơn mức trước khi mang thai. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến hầu hết phụ nữ đều giảm ham muốn sau sinh.

Bên cạnh đó, sau sinh, cơ thể bạn cần thời gian nghỉ ngơi để hồi phục. Âm đạo, tử cung và cổ tử cung của bạn cũng cần thời gian trở lại kích thước bình thường. Ngoài ra, việc chăm sóc một em bé mới sinh với những nhu cầu liên tục bất kể ngày đêm cũng là một áp lực lớn khiến mẹ bỉm không còn tâm sức để nghĩ đến chuyện khác.

Những lo lắng về ngoại hình cũng như tình trạng vết mổ, vết khâu âm đạo sau sinh cũng khiến phụ nữ giảm hưng phấn, không thoải mái, thậm chí cảm thấy căng thẳng đối với chuyện vợ chồng.

Không có mốc thời gian cụ thể nào của việc quan hệ tình dục trở lại sau khi sinh con. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đều khuyên phụ nữ nên đợi ít nhất từ 4-6 tuần sau khi sinh. Bạn cũng có thể phải đợi lâu hơn nếu bị rách tầng sinh môn hoặc vết cắt tầng sinh môn chưa lành hẳn. Quan hệ tình dục trở lại quá sớm có thể làm tăng nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như xuất huyết sau sinh và nhiễm trùng tử cung.

Thời gian phụ thuộc rất nhiều vào bạn. Hãy tự hỏi bản thân bạn có cảm thấy sẵn sàng về mặt cảm xúc cho tình dục không? Nếu bạn chưa sẵn sàng, đừng quá lo lắng vì đây chỉ là một tình huống tạm thời. Hãy trao đổi thẳng thắn với chồng bạn về điều này, bởi sự giao tiếp và hiểu biết về nhu cầu của nhau có thể giúp duy trì mối quan hệ yêu thương giữa hai người.

Khi quan hệ tình dục trở lại bạn có thể thẳng thắn bày tỏ cảm giác của mình với chồng. Nếu đau, đừng giả vờ mọi thứ đều ổn bởi điều này có thể khiến bạn bắt đầu cảm thấy tình dục là một điều phiền toái hoặc khó chịu hơn là một niềm vui. Bạn có thể trao đổi thêm với chồng về việc kéo dài màn dạo đầu và chọn tư thế quan hệ nhẹ nhàng, giảm áp lực cho bạn. Nếu bạn bị khô hạn sau sinh có thể sử dụng chất bôi trơn để giảm đau đớn.

Song song đó, bạn cần chia sẻ việc chăm sóc con, làm việc nhà với chồng, người thân để có thêm thời gian nghỉ ngơi. Khi ngủ đủ và thoải mái tinh thần bạn mới có thể trở lại cuộc sống bình thường như trước và ham muốn tình dục có thể trở lại.

Nếu những vấn đề trên đã thực hiện nhưng không cải thiện, bạn nên đến bác sĩ để chia sẻ những vấn đề bạn cảm thấy lo lắng nhằm được trợ giúp kịp thời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại