Nga "chơi lớn", đánh cược bằng vũ khí mới ở Syria: Mạo hiểm ngoài sức tưởng tượng?

Bảo Lam |

Sự im lặng khá lâu về các mẫu xe chiến đấu triển vọng của Nga và do công tác chuẩn bị cho lễ duyệt binh đã bất ngờ bị phá vỡ khi siêu xe tăng T-14 Armata được đưa tới Syria.

Tuyên bố của Bộ trưởng Công thương Nga, ông Denis Manturov về việc siêu xe tăng T-14 Armata tới tham chiến ở Syria đã khiền nhiều chuyên gia quân sự nghi ngờ… Đã xuất hiện những lời xì xào bàn tán về việc cả những mẫu khí tài quân sự khác cũng được đưa đi thử nghiệm. Tại sao lại có điều này? Tại sao những lời đồn vẫn tiếp tục lan rộng?

T-14 Armata sẽ thử lửa chiến trường như "xe dân sự"

Đa số các chuyên gia ngay lập tức đưa ra những câu hỏi về vấn đề này. Bắt đầu từ câu đơn giản nhất, tại sao tuyên bố này lại không phải do đại diện Bộ Quốc phòng đưa ra, mà là Bộ trưởng Công thương và kết thúc với những câu hỏi phức tạp hơn, các cuộc thử nghiệm nào có thể thực hiện chỉ trong điều kiện của Syria.

Tung một chiếc xe tăng mới, khá đắt đỏ và bí mật, với tổ lái dân sự vào trận chiến? Bằng cách nào có thể thực hiện điều này mà không có sự tham gia của Bộ Quốc phòng

Những kỹ sư thử nghiệm của nhà máy sản xuất có thể nắm rõ hơn lính xe tăng về hoạt động của cỗ máy này, nhưng họ chưa hề tham gia vào các chiến sự và trên thực tế khốc liệt ở sa trường, các ưu thế này biến mất trong chớp mắt.

Nga chơi lớn, đánh cược bằng vũ khí mới ở Syria: Mạo hiểm ngoài sức tưởng tượng? - Ảnh 1.

Xe tăng T-14 Armata đã tham chiến ở Syria.

Có thể hiểu được rằng ông Denis Manturov, với vai trò quan chức chính phủ cấp cao, không thể phát ngôn tuỳ tiện. Hoàn toàn có thể đúng là vài cỗ máy đã được đưa tới Syria. Có lẽ không quá 10 chiếc. Bởi lẽ sức chở của tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga có giới hạn, thường chỉ được 10-13 xe tăng là cùng. Riêng với xe tăng T-14 Armata, có thể sẽ không quá 10 chiếc.

Sự nghi ngờ duy nhất ở một điểm. Các khả năng do thám hiện đại cho phép người Mỹ kiểm soát toàn bộ những gì được cung cấp cho các căn cứ của Nga. Sự xuất hiện của T-14 Armata đáng lẽ phải bị phát hiện khi bốc dỡ và vận chuyển.

"Chúng tôi biết và im lặng" không phải là nguyên tắc hành xử của người Mỹ. Thế nhưng trong trường hợp này giới quân sự Mỹ im lặng. NATO im lặng.

Rất có khả năng câu chuyện ầm ĩ nổ ra sau tuyên bố trên là đúng với mong đợi của ông Manturov? Phải chăng có sự cố ý nhằm hâm nóng mối quan tâm của các khác hàng tiềm năng đối với dòng xe tăng thế hệ mới này?

Bên cạnh đó, tất nhiên, Syria là nơi có những điều kiện khí hậu và thiên nhiên tương đồng với các điều kiện của những khách hàng tiềm năng.

Sau T-14 Armata, Kurganets-25 và Boomerang có thể "lên đường chiến đấu"

Số phận của các cỗ máy khác, mà hiện nay cũng đang "bặt vô âm tín", còn thú vị hơn nhiều. Bởi chúng lại bất ngờ được nhắc tới trong tuyên bố của ông Denis Manturov và được hãng tin RIA Novosti đăng tải:

"Có thể nói một cách sơ bộ rằng việc thử nghiệm các xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 và xe thiết giáp chở quân Boomerang dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2022".

Nhiều người còn nhớ rằng gần như hàng năm Bộ Quốc phòng Nga và các nhà sản xuất những cỗ máy chiến đấu này tuyên bố rằng "ngay bây giờ, chỉ khoảng ngày mai thôi, chắc chắn sau ngày mai, trong trường hợp muộn nhất vào năm sau", quân đội sẽ tiếp nhận các xe BMP và BTR mới.

Đương nhiên, đã xuất hiện những lời xì xào cả về việc những mẫu vũ khí này cũng sẽ được đưa tới Syria để thử nghiệm.

Cần phải thừa nhận rằng, đây không phải là chiến dịch "cử tới Syria công tác" đầu tiên của dòng xe thiết giáp này. Lần đầu, những cỗ máy trên đã được "nhìn thấy" đúng một năm trước, vào cuối tháng 3 - đầu tháng 4/2019.

Nga chơi lớn, đánh cược bằng vũ khí mới ở Syria: Mạo hiểm ngoài sức tưởng tượng? - Ảnh 3.

Bộ đôi xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 và xe thiết giáp chở quân Boomerang của Nga dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2022.

Chính khi đó, các phương tiện truyền thông Nga, căn cứ vào tin tức của Quân đội Syria và nhóm vũ trang ủng hộ chính phủ, đã phát tán thông tin về việc tham chiến của các xe BMP và BTR. Thực ra, tin này được đăng tải đúng ngày 01/4, điều khiến cho nó càng trở nên "gay cấn". Tất nhiên không có bất cứ xác nhận nào.

Thêm nữa, khi đó gần như không có bất cứ phóng viên nào đặt ra một câu hỏi hết sức giản đơn về năng lực của các binh sĩ Quân đội Syria và những nhóm vũ trang nói trên.

Hãy hỏi bất cứ sĩ quan Quân đội Nga nào rằng anh ta có biết về những vũ khí tương lai của người Mỹ, người Israel, người Pháp, người Đức, người Trung Quốc hay không? Bạn khó có thể nhận được câu trả lời chính xác, thậm chí về ngoại hình của các cỗ máy tương lai đó. Vậy từ đâu binh sĩ Syria lại nắm được thông tin đó…

Những lời bàn tán về việc xe chiến đấu bộ binh Kurganets và xe thiết giáp chở quân Boomerang của Nga sẽ được thử nghiệm tại Syria đã xuất hiện chỉ sau tuyên bố của Bộ trưởng Manturov. Thử nghiệm thì thử nghiệm. Ngay và luôn… Theo quán tính…

Và ở đây không cần bất cứ xác nhận chính thức nào.

Chiến tranh như một phương pháp cạnh tranh hiệu quả hơn cả

Đúng là những chi phí thiết kế, sản xuất và thử nghiệm các xe chiến đấu thế hệ mới rất lớn. Các nhà sản xuất hiện nay không chỉ sản xuất mà còn phải thu lợi. Điều đó có nghĩa là họ cần phải thuyết phục khách hàng tiềm năng rằng những vũ khí mới này sẽ mang lại lợi thế, tăng cường khả năng chiến đấu trước những kẻ địch tiềm tàng.

Sự cạnh tranh ở mức độ "những cuộc tranh cãi trên giấy" không hiệu quả. Sự tham gia của những cỗ máy này trên chiến trường là một vấn đề khác.

Bạn cần phải thừa nhận rằng hiện nay quảng bá cho khẩu súng AK là điều ngu xuẩn. Thật ngốc khi quảng cáo cho pháo phản lực BM-21 Grad và Tornado. Chính việc trực tiếp thử lửa ở chiến trường là phương pháp quảng bá tốt nhất đối vũ khí và khí tài quân sự.

Nga chơi lớn, đánh cược bằng vũ khí mới ở Syria: Mạo hiểm ngoài sức tưởng tượng? - Ảnh 5.

Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga đã tới Syria.

Hiệu quả của các sản phẩm vũ khí trang bị hiện đại mà Nga tung ra chiến trường được nhiều người biết đến là bằng chứng cho thấy mức độ quảng bá thành công.

Có thể lấy ví dụ như tổ hợp tên lửa S-400 của Nga đã nhận được sự quan tâm như thế nào sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng mua. Thậm chí không cần sự tham gia trực tiếp của tổ hợp này vào các chiến sự nhưng rõ ràng các phi công đã sợ hãi khi phải bay vào vùng hỏa lực của S-400 như thế nào.

Và cả chiếc máy bay tiêm kích tàng hình Su-57 nữa. Thậm chí những chuyến bay trên bầu trời Syria mà được Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, rồi cả "cuộc chạm mặt" với những máy bay Mỹ tại đó, cũng không làm gia tăng sự quan tâm của khách hàng. Thực ra, tất cả những gì mô tả ở trên có thể rất giống với câu chuyện về siêu xe tăng T-14 Armata.

Kết luận

Đại dịch Covid-19 trên thế giới đã tác động mạnh tới kinh tế của nhiều nước, gây khó cho cả lĩnh vực quân sự. Nếu như trước đây các doanh nghiệp quốc phòng có thể cho phép mình sản xuất một sản phẩm nào đó trong một thời gian dài nhờ những bản hợp đồng nội bộ dài hạn với quân đội của chính mình, thì hiện nay tình hình đã thay đổi.

Thậm chí nó còn thay đổi một cách đột ngột. Các sản phẩm trở nên đắt đỏ hơn và Bộ Quốc phòng (Nga) không thể mua cùng lúc với số lượng lớn. Các doanh nghiệp sản xuất phải tìm kiếm khách hàng "ở bên ngoài".

Có nghĩa là, hiện nay trong lĩnh vực sản xuất quân sự, những cơ chế vận hành giống với lĩnh vực sản xuất sản phẩm dân sự.

Chính điều này lý giải cho việc tuyên bố về sự tham gia của chiếc xe tăng T-14 Armata vào quá trình thử nghiệm tại Syria lại được Bộ trưởng Bộ Công thương Nga đưa ra, chứ không phải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc ai đó từ cơ quan này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại