Sau một loạt vụ thử tên lửa, Triều Tiên rục rịch chuẩn bị duyệt binh?

Minh Hạnh |

Hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy Triều Tiên dường như đang chuẩn bị tổ chức một cuộc duyệt binh lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng sau khi liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa.

Cuộc duyệt binh ngày 14/1/2021 trên Quảng trường Kim Il-sung (thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên). Ảnh: AP.

Cuộc duyệt binh ngày 14/1/2021 trên Quảng trường Kim Il-sung (thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên). Ảnh: AP.

Theo loạt ảnh vệ tinh được 38 North công bố, vài trăm quân nhân đã đứng xếp hàng tại sân tập diễu hành Mirim ở thủ đô Bình Nhưỡng. Sân tập này được bố trí giống Quảng trường Kim Il-sung, nơi thường xuyên diễn ra các cuộc duyệt binh lớn của Triều Tiên.

Gần sân tập Mirim có khoảng 240 chiếc xe buýt, nhưng không có sự xuất hiện của các khí tài lớn, ví dụ như tên lửa đạn đạo. “Đây là dấu hiệu cho thấy một sự kiện sắp diễn ra với sự tham gia của rất nhiều người”, 38 North nhận định.

Thông tin được đưa ra một ngày sau khi NK News trích dẫn một số nguồn tin và hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có khả năng sắp tổ chức một cuộc duyệt binh hoành tráng với sự tham gia của cả các máy bay chiến đấu.

Trong thời gian tới, Triều Tiên có 2 sự kiện quan trọng là kỷ niệm 80 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Jong-il (16/2) và 110 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Il-sung (ngày 15/4).

Đây đều là những ngày lễ lớn ở Triều Tiên, đồng thời là cơ hội để Bình Nhưỡng phô trương sức mạnh quân sự bằng các cuộc duyệt binh hoành tráng.

“Triều Tiên thường không thông báo trước về những sự kiện kiểu này. Nhưng hoạt động huấn luyện ở bãi tập Mirim thường được tiến hành từ một đến vài tháng trước lễ duyệt binh chính thức”, 38 North cho biết.

Ít nhất 9 tên lửa đã được Triều Tiên phóng lên trong 7 vụ thử từ đầu năm 2022, bao gồm một loại tên lửa siêu thanh mới có khả năng cơ động ở tốc độ cao và tên lửa đạn đạo Hwasong-12 (được cho là có khả năng tấn công các vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương).

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc lo ngại vụ phóng Hwasong-12 hôm 30/1 có thể là động thái cho thấy Triều Tiên sắp nối lại các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc vũ khí hạt nhân . Lần cuối cùng Bình Nhưỡng thử hạt nhân và phóng ICBM là vào năm 2017.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết việc Triều Tiên nối lại các vụ thử vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa sẽ "ngay lập tức" đưa bán đảo Đông Bắc Á trở lại tình trạng khủng hoảng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại