Sau khi 12.000 bác sĩ Mỹ đề nghị "cấm" xúc xích: Đây là câu chuyện ở Việt Nam

Thảo Nguyên |

Xúc xích là món ăn ưa thích của trẻ em, đặc biệt là ở thành phố rất nhiều người coi là thực phẩm ăn nhanh trong tủ lạnh các gia đình. Tuy nhiên nó tiềm ẩn nguy cơ ung thư rất lớn.

Món ăn khoái khẩu của trẻ em Việt Nam

Cách đây ít lâu, 12.000 bác sĩ thuộc tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội Uỷ ban Bác sĩ chịu trách nhiệm về y khoa (PCRM) đã gửi tới Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack một đơn thỉnh cầu. 

Lá đơn này đề nghị Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ ngừng khuyến khích các trường học mua hoặc tài trợ xúc xích cho bữa ăn của học sinh.

Cùng với đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã ra thông báo chính thức khẳng định các loại thịt muối, thịt chế biến sẵn như thịt lợn muối, giăm bông, xúc xích có thể gây ra bệnh ung thư.

Thông tin trên lập tức khiến mạng xã hội Việt Nam, đặc biệt là các bà mẹ vô cùng lo lắng. Bởi từ lâu nay, xúc xích là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều trẻ em, và cha mẹ chúng cũng vô tư mua cho con ăn đều đặn mà không hề biết tác hại.

Chị Nguyễn Hoài Thu (Hà Đông, Hà Nội) cho biết con gái chị hai bé 5 tuổi và 3 tuổi đều nghiền xúc xích. Mỗi khi tới lớp nhìn thấy những người bán hàng ăn sáng là cháu đòi mẹ mua xúc xích cho bằng được! 

Biết xúc xích không tốt cho sức khỏe, chị Thu đã cố cho con ăn sáng thật no ở nhà, nhưng cứ đến trường mà không có xúc xích như các bạn là các cháu buồn rồi lăn ra khóc đòi, khiến các cô cũng rất vất vả để dỗ dành. Nhiều lúc gấp gáp quá, chị Thu đành tặc lưỡi mua cho con để cho xong việc.

Chị Nguyễn Khánh Vy (Tuyên Quang) đã phải đưa con xuống tận Hà Nội khám dinh dưỡng vì con chị 4 tuổi chỉ nặng chó 12,5 kg. Cháu rất lười ăn, chỉ thích mấy loại xúc xích, mì tôm nên chị đành chiều vì không cháu không ăn gì, chỉ ăn cơm trắng.

Tư vấn cho chị Vy, TS, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Phòng Khám dinh dưỡng Cơ sở 2 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - cho biết nếu cháu chỉ ăn xúc xích rất không tốt vì thực phẩm phải đa dạng. Mọi thực phẩm đều có mặt tốt mặt xấu và phải biết cân bằng tuy nhiên với các loại thực phẩm chế biến sẵn dạng fastfood thì không nên ăn quá nhiều.

Sau khi 12.000 bác sĩ Mỹ đề nghị cấm xúc xích: Đây là câu chuyện ở Việt Nam - Ảnh 1.

Nguy cơ cao gây ung thư

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ ba ở nam, thứ tư ở nữ giới. Căn bệnh này được cảnh báo là liên quan đến ăn uống, đang gia tăng và có xu hướng trẻ hóa độ tuổi.

Chị Vũ Thị Huyền (24 tuổi, Lào Cai) đang là thành viên của cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam trên mạng xã hội. Chị chia sẻ, mới 24 tuổi chị đã bị ung thư đại trực tràng. Trước đây bệnh xảy ra ở người nhiều tuổi trên 50 thì đến giờ bệnh đã trẻ hóa và chị cũng là nạn nhân của căn bệnh này.

Từ năm 2015, chị đã điều trị ở Bệnh viện K trung ương và đến nay đang trong giai đoạn nghỉ ngơi, bệnh đã thoái lui hơn phần nào nhưng nỗi lo tái phát luôn hiện hữu trong đầu của chị và người thân.

Từ những triệu chứng nhỏ đó là táo bón rồi lại tiêu chảy, phân nhầy nhày đi nội soi phát hiện có khối u ở đại tràng và chị đã được bác sĩ Bệnh viện 108 mổ và sinh thiết là ung thư.

Chị Huyền kể lúc dầu chị rất sợ hãi nhưng đến nay chị hiểu bệnh ung thư là căn bệnh cần phải chữa và có thể khỏi được. Dù không là nạn nhân của xúc xích nhưng thói quen ăn uống dưa muối, thịt hun khói có thể chính là tác nhân gây bệnh, vì từ nhỏ chị đã thích ăn dưa muối và nhà chị làm dưa muối bán ở chợ.

Sau khi 12.000 bác sĩ Mỹ đề nghị cấm xúc xích: Đây là câu chuyện ở Việt Nam - Ảnh 2.

Một chuyên gia đầu ngành về ung thư ở Việt Nam cho biết trào lưu thức ăn nhanh đang tràn từ Mỹ, Châu Âu sang Việt Nam và tiềm ẩn cả một hệ thống bệnh tật không lây nhiễm, trong đó có ung thư.

Đối với xúc xích hay thực phẩm ăn nhanh, dưa muối chua không phải ăn vào sẽ bị ung thư ngay mà câu trả lời sẽ trong 10 năm 20 năm sau nên việc phòng tránh không bao giờ là quá muộn.

Nguyên nhân ung thư không phải do 1 yếu tố mà các yếu tố liên thủ lại với nhau "đánh hội đồng" tạo ra các tế bào ác tính và chúng nhân chia lên một cách nhanh chóng tạo ra các khối u.

Cùng suy nghĩ đó, bác sĩ Đặng Thế Căn - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K trung ương cũng cho biết chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật, thức ăn lên men, ướp muối, xông khói là tác nhân lâu dài gây ra bệnh ung thư nên các bậc cha mẹ nên phòng tránh ung thư sớm cho trẻ nhỏ càng tốt.

Hãy nói không với xúc xích, dưa muối nhất là dưa khú, cá muối, ăn nhạt hơn và tập luyện sức khỏe hàng ngày là cách đối phó với tế bào ác tính tốt nhất!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại