Sau 60 tuổi, dù nam hay nữ cũng cần ăn 3 loại quả này vào buổi sáng để dưỡng thận, hạ đường huyết, tăng tuổi thọ hiệu quả

Ánh Lê |

Việc thêm những loại trái cây này vào thực đơn bữa sáng không chỉ giúp cơ thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Rất nhiều người nghĩ buổi sáng không phải thời điểm thích hợp để ăn trái cây, tuy nhiên điều đó là sai lầm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau một đêm dài đi ngủ, vào buổi sáng, dạ dày của bạn sẽ ở trong trạng thái trống rỗng. Kết hợp ăn trái cây cùng uống nước lọc được xem là cực tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt khi nhiều tuổi, hệ tiêu hóa hoạt động kém, răng yếu, thậm chí rụng nhiều, cảm giác ăn ngon cũng không như hồi trẻ. Hơn nữa, sau khi thức dậy vào buổi sáng, dạ dày và ruột ở trạng thái trống rỗng do quá trình tiêu hóa thức ăn qua đêm, đồng nghĩa với việc cơ chế duy trì hoạt động của dạ dày không tốt. Lúc này, ăn thức ăn quá nhiều dầu mỡ và rắn chắc sẽ khiến dạ dày người cao tuổi khó chịu. Do đó, việc lựa chọn hoa quả thêm vào thực đơn bữa sáng sẽ giúp người già ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt hơn và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Theo các chuyên gia, 3 loại quả dưới đây rất phù hợp với người cao tuổi. Nếu thường xuyên bổ sung những loại quả này, cơ thể sẽ cảm ơn bạn:

1. Bơ

Trong sách Guiness có ghi bơ là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Cứ 100g thịt trái bơ chín thì lại có 60g nước, 2,08g protid, 20,10g lipid, 7,4g gluxit, tro 1,26g, các chất khoáng: Ca 12mg, P 26, Fe 0,6mg, vitamin A 205mg, B1 0,05mg, C 20mg, các aminaxit: cystin, tryptophan. Bên cạnh đó, quả bơ còn có nhiều chất kháng khuẩn.

Do đó, nạp bơ cho cơ thể là một cách tốt để giúp tăng cường sức khỏe. Theo các nghiên cứu, quả bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol và mỡ trong máu, bảo vệ hệ thống tim mạch và huyết quản hiệu quả.

Sau 60 tuổi, dù nam hay nữ cũng cần ăn 3 loại quả này vào buổi sáng để dưỡng thận, hạ đường huyết, tăng tuổi thọ hiệu quả- Ảnh 1.

Bên cạnh đó, bơ còn chứa nhiều chất xơ, có công dụng hạ đường huyết rất tốt. Erin Palinski-Wade, chuyên gia dinh dưỡng về bệnh tiểu đường, cho biết bơ không chứa đường, 79% lượng carbohydrate trong bơ là chất xơ. Thay thế carbohydrate bằng bơ trong bữa ăn sẽ tốt cho mức đường huyết. Nghiên cứu được công bố năm 2021 trên tạp chí khoa học Nutrients, cũng cho thấy ăn nửa hoặc 1 quả bơ vào bữa sáng sẽ làm giảm lượng đường và cải thiện mức insulin của người tham gia so với nhóm đối chứng.

Ngoài ra, trái bơ có lượng kali cao giúp giảm bài tiết canxi từ đó giúp làm giảm nguy cơ hình thành sỏi ở thận. Các chuyên gia cho biết loại quả này không nên ăn vào buổi tối vì nhiều calo. Thay vào đó, hãy ăn nó vào buổi sáng từ 1/2 đến 1 quả mỗi ngày hoặc ăn xen kẽ, để bổ sung cho cơ thể chất dinh dưỡng dồi dào. Có thể ăn trực tiếp, làm salad, làm sinh tố bơ, ăn kèm với thức ăn khác rất bổ dưỡng.

2. Chuối

Một trong số các loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn nên thưởng thức vào buổi sáng đó là quả chuối. Loại quả này rất giàu kali, vitamin C, chất xơ, vitamin B6, magie và mangan. Không chỉ cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu mà con mang nhiều lợi ích khác nếu chúng ta ăn nó vào buổi sáng.

photo-1720182865253

Theo Health Site, mỗi ngày ăn 1 quả chuối ngay khi ngủ dậy sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch. Chuối là nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất nên sẽ giúp duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, lượng kali trong chuối cũng có lợi đối với hệ tiêu hóa, giúp duy trì sức khỏe hệ tim mạch, đồng thời làm giảm sự hấp thụ canxi từ đó phòng ngừa sỏi thận một cách hiệu quả.

Ngoài ra, chuối còn có tác dụng cải thiện lưu thông máu, tăng sức đề kháng của cơ thể nhờ lượng vitamin C dồi dào, hỗ trợ quá trình sản xuất các tế bào bạch cầu có tác dụng chống nhiễm trùng trong cơ thể. Các chuyên gia cũng cho biết việc kết hợp chuối như một phần dinh dưỡng của bữa sáng cân bằng cùng các thực phẩm lành mạnh khác sẽ giúp thúc đẩy lượng đường trong máu ổn định.

3. Quả táo

Táo rất giàu vitamin C, K, B6, riboflavin và các khoáng chất như đồng, magiê, kali và mangan... rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, ăn táo mỗi ngày cũng là một cách lý tưởng để nạp thêm dưỡng chất và giúp cơ thể thêm khỏe mạnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra táo là loại quả có hàm lượng kali, phốt pho và natri thấp nên chúng là lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn thân thiện với thận. Trong táo có acid galacturonic có tác dụng đẩy nhanh quá trình thải độc của cơ thể và phòng ngừa sỏi thận. Tuy nhiên, chúng ta không ăn táo thay thế hoàn toàn bữa sáng mà nên ăn kết hợp với những thực phẩm khác.

Sau 60 tuổi, dù nam hay nữ cũng cần ăn 3 loại quả này vào buổi sáng để dưỡng thận, hạ đường huyết, tăng tuổi thọ hiệu quả- Ảnh 3.

Nam hay nữ giới muốn có một thân hình cân đối thì việc ăn táo thay bữa sáng cũng rất hợp lý. Bởi chúng sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu, ngăn chặn việc ăn quá nhiều trong ngày và đạt được hiệu quả giảm cân. Ngoài ra, táo chứa nhiều nước sẽ không gây tích tụ mỡ trong cơ thể khi bạn ăn no, hiệu quả giảm cân sẽ tăng lên gấp bội.

Đặc biệt, táo chứa polyphenol, một chất có khả năng chăm sóc da và chống oxy hóa rất tốt nên vào buổi sáng, khi da thường bị khô do thiếu nước, ăn táo sẽ giúp cung cấp độ ẩm cho da, làm cho da trở nên mềm mại và tươi trẻ hơn.

Táo cũng chứa nhiều axit hữu cơ, cellulose và các khoáng chất, những chất này có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, hỗ trợ việc phát triển lợi khuẩn trong ruột, kích thích sự tiêu hoá, giúp đại tiện diễn ra một cách trơn tru hơn và ngăn ngừa táo bón.

Các chuyên gia cho biết thời điểm tốt nhất để ăn táo trong ngày là vào buổi sáng, khi bụng rỗng vì dễ hấp thụ và phát huy công dụng của táo tốt hơn. Ngược lại, không nên ăn nhiều táo vào buổi tối vì ăn đêm không tốt cho tiêu hóa, làm chuyển hóa các chất đường có nhiều trong táo thành chất béo, tích tụ trong cơ thể.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại