Sáng kiến giúp nam giới công khai ‘tiểu bậy’ giữa đường phố Paris hoa lệ

Bảo Hà |

Bộ bồn tiểu thân thiện với môi trường hoàn toàn ‘lộ thiên’ mang tên “Uritrottoir” được lắp đặt dọc khắp đường phố Paris (Pháp) đang tạo ra làn sóng tranh cãi gay gắt trong cộng đồng địa phương.

Sáng kiến giúp nam giới công khai ‘tiểu bậy’ giữa đường phố Paris hoa lệ - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh lộ thiên cho nam giới tại thủ đô Paris. Ảnh: Reuters

Nhiều cư dân thành phố đã viết một bức thử gửi tới tòa thị chính yêu cầu phải dỡ bỏ ngay những bồn tiểu lộ thiên này và đang lên kế hoạch viết đơn kiến nghị thu thập chữ ký.

“Không cần phải lắp đặt một thứ xấu xí và bất lịch sự như vậy tại những địa điểm lịch sử trong thành phố”, Paola Pellizzari, 68 tuổi, chủ một cửa hàng nghệ thuật Venetian tỏ ra bức xúc trước một bồn tiểu đặt ngay khách sạn Hotel de Lauzun – nơi mà nhà thơ người Pháp nổi tiếng thế kỷ thứ 19 Baudelaire từng sinh sống.

Bà cũng lên tiếng quan ngại về một bồn tiểu đặt cách một trường tiểu học 20 m kích động hành vi mang tính mất lịch sự này.

Video bồn tiểu “Uritrottoir” lắp đặt tại đường phố Paris (nguồn: TRT World).

Nhà thiết kế bồn tiểu “Uritrottoir” – sự kết hợp hai từ tiếng Pháp giữa bồn đi tiểu và vỉa hè – cho biết loại thiết bị này mang lại một “giải pháp đi vệ sinh công cộng thân thiện với môi trường”.

Thiết bị đi tiểu là một hộp có phần cửa phía trước và nền hình hoa phía trên đầu, có chứa rơm chuyển hóa thành phân hữu cơ để sử dụng trong công viên, vườn hoa.

Bất chấp sự phản đối gay gắt của người dân, Thị trưởng thành phố Paris ông Ariel Weil khẳng định thiết bị đi tiểu này là cần thiết. Giới chức Paris đã lắp đặt 4 bồn tiểu lộ thiên và dự định lắp đặt thêm cái thứ 5.

“Nếu chúng ta không làm gì, nam giới sẽ tiểu bậy ra phố. Nếu như những bồn vệ sinh này khiến mọi người cảm thấy phiền phức, chúng ta sẽ tìm địa điểm đặt khác”, ông Ariel Weil giải thích.

Một số người coi việc lắp đặt các thiết bị đi tiểu cho nam giới có dấu hiệu phân biệt giới tính vì ý ám chỉ “đàn ông không thể tự kiềm chế bản thân và mọi người trong xã hội buộc phải làm quen với điều đó”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại