Sản phụ Hà Nội vỡ tử cung suýt tử vong: Chuyên gia khuyến cáo tai biến sản khoa nguy hiểm

Linh Trang |

Sau 4 ngày phẫu thuật cấp cứu, mẹ con sản phụ bị vỡ sừng tử cung ở huyện Phúc Thọ - Hà Nội đã qua cơn nguy kịch nhờ phát hiện và xử trí kịp thời.

Vỡ tử cung là tai biến sản khoa, rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và sản phụ, nếu không phát hiện và xử trí kịp thời sẽ gây tử vong.

Cứu sống kịp thời mẹ con sản phụ 36 tuần vỡ tử cung, máu chảy ồ ạt

Vỡ tử cung là sự xuất hiện của một vết rách trên thành tử cung. Khi tử cung bị vỡ hoàn toàn, vết rách toạc qua các lớp của thành tử cung và hậu quả có thể nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi.

Khi tử cung của bà bầu đã vỡ, thai nhi sẽ chết và nếu không được xử trí kịp thời thì thai phụ có khi cũng bị tử vong theo.

Ngày 26/10 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây (Hà Nội) tiếp nhận trường hợp sản phụ Nguyễn Thị V. (32 tuổi ở huyện Phúc Thọ) có thai 36 tuần nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Bệnh nhân tỉnh, vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch khó bắt, huyết áp không không đo được. 

Thăm khám, siêu âm bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc mất máu, sẹo mổ bóc nhân xơ cũ nghi do vỡ tử cung.

Sản phụ Hà Nội vỡ tử cung suýt tử vong: Chuyên gia khuyến cáo tai biến sản khoa nguy hiểm - Ảnh 1.

Trường hợp sản phụ Nguyễn Thị V. 32 tuổi và em bé ở huyện Phúc Thọ đã qua cơn nguy kịch.

Nhận thấy tình thế của bệnh nhân nguy cấp, bác sĩ đã khẩn trương hội chẩn, hồi sức tích cực. Ngay lập tức, thai phụ được truyền máu và đồng thời được tiến hành phẫu thuật  để cứu được thai nhi và sản phụ. 

Bác sĩ Đào Văn Cường, Phó trưởng khoa Gây mê - trưởng kíp gây mê cho biết: "Tôi cùng kíp mổ đã thực hiện ca mổ thành công, sản phụ được hồi sức tích cực truyền 12 đơn vị chế phẩm máu các loại. Hiện tại, ngày thứ 4 sau phẫu thuật mẹ con sản phụ đã qua cơn nguy kịch".

Chia sẻ về ca sinh mổ đặc biệt này, bác sĩ Kiều Thanh Vân, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, trưởng kíp phẫu thuật cho biết: "Sản phụ bị vỡ sừng tử cung do có sẹo mổ bóc nhân xơ cũ dẫn đến chảy máu ồ ạt gây shock. Kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ để cứu con, đồng thời cắt tử cung của người mẹ và khâu cầm máu. 

 Mọi việc được tiến hành chỉ trong 10 phút từ khi tiếp nhận sản phụ đến khi lấy được cháu bé. Có thể nói đây là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm trong quá trình mang thai và nguy hiểm trong cả quá trình sinh. Việc thai phụ Nguyễn Thị V. đến bệnh viện kịp thời đã tránh được điều đáng tiếc có thể xảy ra, đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho cả bệnh viện và gia đình".

Trường hợp sản phụ Nguyễn Thị V. chính là một minh chứng cụ thể cho thấy, phụ nữ mang thai cần hết sức chú ý đến sức khỏe của mình để đề phòng những biến chứng đáng tiếc.

Triệu chứng đáng lưu ý của vỡ tử cung

Chị em phụ nữ phải hết sức lưu ý về những thay đổi bất thường trong cơ thể vì trước khi xảy ra tai biến chắc chắn sẽ có một giai đoạn dọa vỡ tử cung trước đó, giai đoạn này cần phải phát hiện sớm để can thiệp kịp thời, bảo toàn tính mạng cho mẹ và con.

Sản phụ Hà Nội vỡ tử cung suýt tử vong: Chuyên gia khuyến cáo tai biến sản khoa nguy hiểm - Ảnh 2.

Vỡ tử cung là tai biến sản khoa, rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và sản phụ, nếu không phát hiện và xử trí kịp thời sẽ gây tử vong

Tính đến thời điểm này, y học chưa thể thống kê hết được các dấu hiệu của tai biến này. Song, các chuyên gia có thể khẳng định một số triệu chứng dẫn đến vỡ tử cung như:

- Đau bụng bất thường, đau nhiều ở vùng tử cung, đau ngày càng tăng, có thể đi kèm với dấu hiệu choáng váng do đau và mất máu.

- Hoặc trong cơn co, thai phụ nhìn trên bụng thấy tử cung co cứng lại, nổi lên trên da bụng hình dáng giống như một quả bầu.

Yếu tố nguy cơ liên quan đến vỡ tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai biến vỡ tử cung. Cụ thể như khung xương chậu của người mẹ và thai không tương xứng, khung chậu méo, hẹp, bất thường; tử cung dị dạng, kém phát triển; có sẹo ở tử cung hoặc cũng có thể do cơn co tử cung quá mạnh; đẻ nhiều lần, chất lượng tử cung kém, do sang chấn…

Ngoài ra, nếu thai nhi quá to hoặc thai bị dị dạng cũng có thể dẫn đến nguy cơ người mẹ bị rách tử cung khi sinh nở.

Sản phụ Hà Nội vỡ tử cung suýt tử vong: Chuyên gia khuyến cáo tai biến sản khoa nguy hiểm - Ảnh 3.

Chuyên gia khuyến cáo phòng tai biến sản khoa

Bác sĩ Kiều Thanh Vân khuyến cáo, vỡ tử cung là một trong những tai biến rất nặng của sản khoa. Chính vì vậy, các bà mẹ mang thai có tiền sử sẹo mổ cũ ở tử cung nên đi khám thai định kỳ. Đến các cơ sở y tế có chuyên khoa ngay nếu thấy dấu hiệu bất thường để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Những người có tiền sử đẻ khó phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của cán bộ y tế, phải đến các cơ sở y tế có trung tâm phẫu thuật để theo dõi và đẻ. Trường hợp có vết mổ đẻ cũ, phải tới nằm viện trước khi chuyển dạ 10 ngày để theo dõi sát sao.

Bên cạnh đó, sản phụ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cần thiết cho quá trình sinh nở kể cả trong trường hợp bạn sinh thường hay sinh mổ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại