Sán làm tổ khắp người, tất cả do một kiểu nấu thịt lợn nhiều người Việt thường xuyên mắc phải

Phạm Trang |

Hình ảnh bên trong cơ thể một người mắc sán dây lợn khiến nhiều người không khỏi hoang mang.

Tiến sĩ Sam Ghali, bác sĩ cấp cứu tại Đại học Florida (Mỹ) mới đây đã chia sẻ trường hợp nữ bệnh nhân mắc bệnh sán dây lợn. Bệnh này xuất hiện khi ấu trùng của loài sán dây xâm nhập vào các mô như cơ hoặc thậm chí là não. Thông qua việc chụp cắt lớp, có thể thấy chúng ký sinh trong cơ thể với hình dáng như những hạt gạo màu trắng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là bởi thói quen ăn xúc xích lợn chưa chín kỹ của người này.

Hình ảnh bác sĩ Sam Ghali chia sẻ

Tiến sĩ Ghali cho biết, sán dây có thể gây bệnh và xâm nhập vào cơ thể của con người thông qua việc ăn trứng của chúng. Những quả trứng này có thể tùm thấy trong thịt lợn cũng như những chế phẩm từ thịt lợn chưa nấu chín, từ đó phát triển và gây bệnh trong cơ thể.

Ngoài ra, nguyên nhân mắc bệnh còn có thể xuất phát từ việc vệ sinh, rửa tay không đúng cách cũng như qua nước bị nhiễm khuẩn.

Những triệu chứng của nhiễm sán dây lợn là những cơn đau đầu, thậm chí là co giật khi chúng xâm nhập vào não, đồng thời cũng gây lú lẫn và thậm chí có thể gây tử vong khi não úng thủy -  tình trạng dư thừa chất lỏng trong não.

Tiến sĩ Ghali nói thêm: "Tiên lượng về bệnh sán dây lợn nhìn chung khá tốt nhưng vẫn có trường hợp tử vong. Người ta ước tính rằng có khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm bệnh mỗi năm, dẫn đến khoảng 50.000 ca tử vong."

Chính vì vậy, Tiến sĩ Ghali khuyên mọi người nên cố gắng hết sức giữ gìn vệ sinh, ăn chín uống sôi.

Nguồn: Daily Mall

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại