- Gia đình tôi thường mua những loại quả có thể gọt vỏ khi ăn.
Vì cho rằng đây là những loại quả gọt vỏ nên vi khuẩn nếu có thì cũng ở ngoài hoa quả và chúng sẽ đi theo ra ngoài cùng với lớp vỏ nên vợ tôi thường không rửa hoa quả trước khi gọt. Xin bác sĩ cho biết suy nghĩ này của vợ tôi có đúng hay không?
Bác sĩ Lê Thị Hải tư vấn:
- Không chỉ riêng vợ anh mà có rất nhiều người suy nghĩ như vậy. Đây là một cách suy nghĩ không hề đúng.
Hoa quả nếu nhiễm các chất độc như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu.... nếu bạn không rửa, thì khi bạn gọt vỏ mà vô tình tay bạn lại dính vào phần ruột hoa quả đã gọt thì hóa chất sẽ theo tay bạn dính vào hoa quả.
Vì vậy, dù là loại hoa quả nào, chúng ta đều phải rửa sạch sẽ.
Thực tế, chúng ta cũng không thể biết là rau này có phun thuốc trừ sâu hay không, có dùng thuốc kích thích.
Theo tôi, chúng ta nên mua "mùa nào thức đấy", không nên mua trái mùa vì các loại quả trái mùa thường có thuốc kích thích, thuốc tăng trưởng hoặc bị ủ.
Về rau quả, người dân không nên mua những loại rau bất thường thì xanh quá, to quá, mướt quá. Ngoài ra, không nên chọn những loại rau dễ bị ngộ độc, nên mua củ quả ăn.
Có thể mua củ quả, rửa sạch và để trong tủ lạnh một thời gian để các loại thuốc có thời gian bay bớt.