Sa mạc khô nhất thế giới… ngập lụt

Cao Lực |

Tại Chile, sa mạc khô cằn nhất thế giới bị ngập lụt trong khi một vài khu rừng ẩm ướt nhất thế giới lại bùng cháy.

Trang Bloomberg gần đây đưa tin những cơn mưa lớn trên dãy Andes ở phía Bắc Chile đã trút nước xối xả xuống sa mạc Atacama phía dưới, gây ngập lụt diện rộng. Hậu quả là hàng loạt nhà cửa và đường sá bị phá hủy.

Văn phòng Khẩn cấp Quốc gia Chile hôm 9-2 cho biết lũ lụt khiến 6 người thiệt mạng và gần 100 ngôi nhà bị phá hủy. Cảnh báo mưa lớn cũng đã được đưa ra tại TP Arica, Parinacota và Tarapaca. Ngoài thương vong, khoảng 37.000 người tại thị trấn Calama phải sống trong cảnh không có nước sạch trong 4 ngày.

Sa mạc khô nhất thế giới… ngập lụt - Ảnh 1.

Ảnh chụp nước mưa chảy xuống sa mạc Atacama từ dãy Andes - Bắc Chile. Ảnh: RT

Sa mạc khô nhất thế giới… ngập lụt - Ảnh 2.

TP Antofagasta - Bắc Chile, bị lũ lụt tàn phá nghiêm trọng. Ảnh: Daily Nation

Trong khi đó, ở phía Nam, tình trạng nắng nóng kinh hoàng khiến hàng loạt cánh rừng bị cháy, kể cả những cánh rừng ẩm ướt nhất. Hơn 600 đám cháy đã thiêu rụi tổng cộng 9.500 ha rừng – tăng so với năm trước.

Chính phủ Chile buộc phải ban bố tình trạng "thảm họa" ở một số khu vực. Tổng thống Sebastian Pinera ban bố tình trạng khẩn cấp ở phía Bắc Chile vào hôm 8-2 sau khi tỉnh El Loa bị mưa lũ tàn phá.

Sa mạc khô nhất thế giới… ngập lụt - Ảnh 3.

Trực thăng thả nước dập cháy rừng ở Santo Domingo - Chile, hôm 5-1. Ảnh: EPA

Sa mạc khô nhất thế giới… ngập lụt - Ảnh 4.

Tổng thống Chile, ông Sebastian Pinera, theo dõi tình hình cháy rừng ở Nam Chile từ trực thăng. Ảnh: Santiago Times

Những thảm họa như trên là một dấu hiệu cho thấy thời tiết ngày càng cực đoan tại Chile – theo Bloomberg. Suốt 10 năm qua, thủ đô Santiago luôn nhận được lượng mưa thấp hơn mức trung bình trong khi nhiệt độ tại đây liên tục tăng.

Tháng trước, nắng nóng kỷ lục được ghi nhận tại Santiago, cao hơn 1 độ C so với mức kỷ lục trước đó. Đây lần lần thứ 3 trong 3 năm nhiệt độ lên mức cao kỷ lục tại Santiago.

"Chile cần phải nghĩ về các biện pháp thích nghi với biến đổi khí hậu…Trong vài qua thập kỷ qua, nhiệt độ tăng trong khi lượng mưa giảm tại miền trung Chile, làm gia tăng nguy cơ cháy rừng" - ông Park Williams, từ trường ĐH Columbia ở New York – Mỹ, cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại