S-300 của Syria lập đại công trước F-35 Israel nhờ chiến thuật độc đáo này

Đức Trí |

Hệ thống S-300 của Syria đã lập đại công khi đánh chặn hầu hết các tên lửa của F-35 Israel vào thủ đô Damascus vừa qua. Để làm được điều này, lực lượng phòng không Syria đã thực hiện một chiến thuật kết hợp vũ khí độc đáo.

Hãng thông tấn SANA Syria ngày 26/2 cho biết, lực lượng phòng không Syria hôm 23/2 đã đánh chặn thành công hàng chục tên lửa của máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 Israel trong một cuộc không kích dữ dội vào các mục tiêu Iran ở Damascus.

Đây là lần đầu tiên Syria đánh chặn thành công các tên lửa của F-35, và cũng là chiến công đáng kể nhất của phòng không Syria từ khi xảy ra cuộc chiến ở nước này năm 2011.

Lực lượng Quốc phòng Israel cũng đã xác nhận thực hiện các cuộc tấn công chống lại Damascus. IDF cho biết họ nhắm vào các vị trí thánh chiến Hồi giáo ở Syria.

Theo báo cáo, vào lúc 23h25 ngày 23/2, một phi đội F-35 đã âm thầm xâm nhập không phận Syria và tấn công từ xa vào nhiều mục tiêu quân sự Iran ở xung quanh thủ đô Damascus.

Hệ thống phòng thủ không quân Syria đã được kích hoạt để đánh chệch hướng những tên lửa tấn công vào Damascus hoặc phá hủy phần lớn chúng trên không.

Về phía Syria, vào thời khắc quan trọng này, hệ thống phòng không S-300 của Syria đã kịp thời "phát uy" đánh chặn gần như toàn bộ các tên lửa của F-35. Để làm được điều này, lực lượng phòng không Syria đã thực hiện một chiến thuật phối hợp vũ khí độc đáo.

S-300 của Syria lập đại công trước F-35 Israel nhờ chiến thuật độc đáo này - Ảnh 2.

Lực lượng phòng không Syria đãnh đánh chặn hầu hết các tên lửa của F-35. Nguồn: Sohu.

Thời gian qua, nhiều thông tin cho thấy hệ thống phòng không S-300 của Syria gần như "im lặng" tuyệt đối trước các cuộc không kích của Israel vào Damascus. Nguyên nhân của vấn đề này đến nay đã dần được hé lộ thông qua chiến thuật của Syria.

Có thể nói, không phải là do hệ thống S-300 không đủ sức mạnh tiêu diệt tên lửa của Israel, nguyên nhân chính là nằm ở hệ thống radar của S-300 không phát hiện kịp thời máy bay của Israel và đã hoàn toàn bị động khi bị các tên lửa trên máy bay này tấn công.

Theo báo cáo của SANA, trong cuộc tấn công của F-35 vừa qua, phòng không Syria đã kết hợp giữa hệ thống S-300 của Nga và hệ thống radar cảnh giới tầm xa JY-27 của Trung Quốc.

Sự kết hợp này đã buộc F-35 Israel phải "hiện thân" và vô hiệu hóa hoàn toàn tên lửa của máy bay này. Một mình S-300 khó có thể theo dõi và khóa mục tiêu trước khả năng tàng hình mạnh mẽ của F-35, nhưng khi được bổ sung thêm radar tầm xa JY-27 thì điều này lại trở nên khác hoàn toàn.

S-300 của Syria lập đại công trước F-35 Israel nhờ chiến thuật độc đáo này - Ảnh 4.

Trận địa radar JY-27 đã từng bị Israel tấn công vào hồi tháng 1/2019. Nguồn: Sohu.

Radar JY-27 do Công ty CETC của Trung Quốc chế tạo có ưu điểm như độ tin cậy cao, kích thước nhỏ, khả năng giấu mình mạnh, tín hiệu không dễ bị gây nhiễu, tính năng bảo vệ tốt, có thể tạo thành mối đe dọa rất lớn cho máy bay tàng hình.

Radar JY-27 được coi là niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng Trung Quốc và được cho là có tính năng không thua kém so với radar Nebo-SVU băng sóng VHF của Nga.

Syria đã đặt mua 5 tổ hợp radar JY-27, loại radar này có tầm phát hiện xa nhất đối với các mục tiêu bay thông thường là 390 km, có thể xử lý 128 mục tiêu trong vòng 10 giây và được cho là có khả năng phát hiện mục tiêu tàng hình tương đối hiệu quả.

Khi S-300 kết hợp của radar JY-27 có khả năng tạo ra một khu vực "sáng", điều này có nghĩa là toàn bộ máy bay tàng hình đi vào khu vực này sẽ hoàn toàn bị "hiện hình", từ đó giúp S-300 có thể nhanh chóng khóa mục tiêu.

Trước đó, Israel đã từng cố gắng tiêu diệt trận địa radar JY-27 ở Damascus hồi cuối tháng 1/2019.

Khi đó, phòng không Syria đã bắt hạ được 30 tên lửa Israel nhưng cũng phải hứng chịu thiệt hại nặng nề khi để lọt lưới một số quả đạn nguy hiểm đánh trúng vào hạ tầng sân bay bao gồm các nhà kho và 1 đài radar cảnh báo sớm tầm xa JY-27 biệt danh "Wide Mat".

Tuy nhiên chỉ có dàn antenna của tổ hợp radar này bị phá hủy, phần quan trọng nhất là bộ thu phát thì vẫn còn nguyên.

S-300 của Syria lập đại công trước F-35 Israel nhờ chiến thuật độc đáo này - Ảnh 6.

Tổ hợp phòng không S-300 của Syria có thể kết hợp với radar JY-27. Nguồn: Sohu.

Cổng thông tin Sina của Trung Quốc cho biết phòng không Syria có thể sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ xung quanh sân bay Damascus bằng việc triển khai kết hợp radar JY-27 với các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 hoặc Buk-M2E và Pantsir-S1.

Trang tin Nga Avia.pro cũng khẳng định, Pantsir-S1 tích hợp hoạt động với radar JY-27 sẽ là lợi thế giúp quân đội Syria mở rộng bán kính phát hiện các mục tiêu trên không.

Radar JY-27 của Trung Quốc cũng có thể cùng hoạt động với hệ thống phòng không S-300, khi kết hợp 2 hệ thống này, phòng không Syria sẽ có phạm vi theo dõi các mục tiêu tàng hình lên đến hơn 500 km.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại