Rặng núi Dolomities phía Bắc nước Ý: Kiệt tác thiên nhiên được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Yến Trang |

Dãy núi Dolomites thường được ví như một tác phẩm nghệ thuật do tạo hoá ban tặng, thu hút khách du lịch từ khắp mọi nơi bởi vẻ đẹp tuyệt diệu và kì vĩ.

Dãy núi Dolomites thường được ví như một tác phẩm nghệ thuật do tạo hoá ban tặng, thu hút khách du lịch từ khắp mọi nơi bởi vẻ đẹp tuyệt diệu và kì vĩ.

Rặng núi Dolomities phía Bắc nước Ý: Kiệt tác thiên nhiên được UNESCO công nhận là di sản thế giới - Ảnh 1.

Rặng Dolomites của nước Ý là một phần của dãy Alps, trải dài từ sông Adige ở phía tây đến thung lũng sông Piave (Pieve di Cadore) ở phía đông. Rặng núi nào có tổng diện tích lên đến 141.903 ha, bao gồm 18 đỉnh núi cao hơn 3.000 m.

Dãy núi Dolomites được đặt tên theo loại đá của địa hình – đá vôi dolomite. Những dãy núi đá vôi bị xói mòn tạo nên những đỉnh núi nhọn hoắt trông vô cùng lạ mắt.

Dolomites đẹp tựa một bức tranh sơn thuỷ hùng vĩ với những vách núi đá dựng đứng, đỉnh núi nhọn, thung lũng hẹp và sâu, tuyết phủ trắng trên đỉnh do độ cao lớn. Chính bởi phong cảnh thiên nhiên khiến bất kì ai cũng yêu thích, dãy núi Dolomites đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2009.

Rặng núi Dolomities phía Bắc nước Ý: Kiệt tác thiên nhiên được UNESCO công nhận là di sản thế giới - Ảnh 2.

Những danh lam thắng cảnh ở rặng núi Domilities

Những địa điểm nổi tiếng khi đến được nối xuyên suốt bằng đại đường đèo Dolomites với những điểm đến nổi bật nhất bao gồm: Hồ Carezza, trị trấn Cortina, đỉnh Tre Cime, và thủ phủ nhỏ nhắn xinh đẹp Bolzano,...

Hồ Carezza

Một trong những thắng cảnh ở núi Dolomites nước Ý chính là hồ Carezza nằm trên độ cao 1.534 m. Điểm đặc biệt của hồ là màu nước xanh thẳm và không bao giờ cạn nhờ có nguồn nước ngầm từ đỉnh núi. Tên gọi Carezza được bắt nguồn từ tiếng Latin mang ý nghĩa mặt hồ cầu vồng. Phía bờ ngoài, mặt hồ soi bóng những rặng cây vàng lá, rồi càng vào trong, sắc nước càng thẫm lại, hội tụ ở chính giữa nơi có chiều sâu lên tới 17 m là một màu xanh đen thẳm.

Rặng núi Dolomities phía Bắc nước Ý: Kiệt tác thiên nhiên được UNESCO công nhận là di sản thế giới - Ảnh 3.
Rặng núi Dolomities phía Bắc nước Ý: Kiệt tác thiên nhiên được UNESCO công nhận là di sản thế giới - Ảnh 4.

Thị trấn Cortina

Điểm đến kỳ thú tiếp theo thuộc rặng núi Domilties là thị trấn cổ Cortina. Thị trấn đã đón chào sự ghé thăm của rất nhiều thi hào, nhà văn nổi tiếng như Ernest Hemingway hay Saul Bellow bởi vẻ đẹp đầy cuốn hút của nó. Chính dấu ấn của những đại thi hào đã đem đến cho Cortina giá trị nghệ thuật tràn đầy, cả về thơ ca lẫn âm nhạc và điện ảnh. Thị trấn Cortina xuất hiện trong vô số các tác phẩm điển hình như James Bond, The Pink Panther, hay Cliffhanger.

Rặng núi Dolomities phía Bắc nước Ý: Kiệt tác thiên nhiên được UNESCO công nhận là di sản thế giới - Ảnh 5.
Rặng núi Dolomities phía Bắc nước Ý: Kiệt tác thiên nhiên được UNESCO công nhận là di sản thế giới - Ảnh 6.

Đỉnh núi Tre Cime di Lavaredo

Đỉnh Tre Cime di Lavaredo hùng vĩ với độ cao hơn 3.000m và cũng là ranh giới giữa Áo, Ý và vùng nói tiếng Đức của Alto Adige. Vẻ đẹp trùng trùng điệp điệp những dãy núi nhấp nhô, của những bìa rừng lốm đốm ngả màu quả thật sự chỉ có thể được chiêm ngưỡng trọn vẹn nhật bằng đôi mắt, bằng sự cảm nhận của mỗi du khách trước sự kì vĩ của thiên nhiên.

Rặng núi Dolomities phía Bắc nước Ý: Kiệt tác thiên nhiên được UNESCO công nhận là di sản thế giới - Ảnh 7.
Rặng núi Dolomities phía Bắc nước Ý: Kiệt tác thiên nhiên được UNESCO công nhận là di sản thế giới - Ảnh 8.

Thủ phủ Bolzano

Thủ phủ Bolzano của nước Ý rất nổi tiếng với món rượu vang thượng hạng. Do đặc điểm khí hậu đặc thù với tiết trời lạnh, nhiều mưa và sương, các vườn nho ở Bolzano đều được uốn hình đảm bảo các tán lá luôn che kín những trùm nho trĩu quả, đem đến những vụ mùa với chất lượng nho tốt nhất.

Rặng núi Dolomities phía Bắc nước Ý: Kiệt tác thiên nhiên được UNESCO công nhận là di sản thế giới - Ảnh 9.

Do khí hậu ít nắng, rượu vang của vùng Bolzano không mang đến cảm giác đầy hương vị hoa quả như các vùng khác maf thay vào đó là một sự nhẹ nhàng, lịch thiệp và hào hoa hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại