Rạn nứt giữa ông Biden và phe Dân chủ sau đề cử Bộ trưởng Quốc phòng

Đăng Nguyễn |

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ngày 9.12 đã công bố đề cử Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền mới, dẫn đến sự phản đối của các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Tướng 4 sao Austin mới nghỉ hưu năm 2016.

Tướng 4 sao Austin mới nghỉ hưu năm 2016.

Rạn nứt giữa ông Biden và phe Dân chủ sau đề cử Bộ trưởng Quốc phòng - Ảnh 1.

Ông Biden phát biểu trong buổi lễ công bố đề cử vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Tướng về hưu Lloyd Austin được ông Biden đề cử làm người lãnh đạo Lầu Năm Góc vào năm tới. Nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, ông Austin sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Tướng Austin, 67 tuổi, là người da màu đầu tiên giữ chức phó tham mưu trưởng lục quân và chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM).

“Tôi biết người đàn ông này. Tôi biết ông ấy tôn trọng Hiến pháp. Tôi biết ông ấy tôn trọng hệ thống chính quyền của chúng ta. Vì vậy, giống như những gì phe Cộng hòa đã làm đối với Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, tôi đề nghị Quốc cho phép ông Austin được hưởng quyền miễn trừ để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng”, ông Biden phát biểu.

“Ông ấy sẽ được các quan chức dân sự cấp cao hỗ trợ, định hình các chính sách của Bộ, đảm bảo việc đưa ra các chính sách quốc phòng có trách nhiệm với người dân Mỹ”, ông Biden nói thêm.

Phát biểu sau khi được ông Biden đề cử, ông Austin nói: “Tôi nắm giữ vai trò này với tư cách là nhà lãnh đạo dân sự, dĩ nhiên là có kinh nghiệm chiến đấu. Tôi biết việc là thành viên trong nội các sẽ cần đến trách nhiệm và góc nhìn khác so với khi còn phục vụ trong quân ngũ”.

Rạn nứt giữa ông Biden và phe Dân chủ sau đề cử Bộ trưởng Quốc phòng - Ảnh 2.

Tướng Austin phát biểu sau khi được ông Biden đề cử.

“Tôi sẽ luôn nhớ rõ điều này và rất mong có cơ hội làm việc cùng các quan chức dân sự, những người sẽ tạo điều kiện cho các mối quan hệ dân sự - quân sự lành mạnh dựa trên cơ sở giám sát dân sự có ý nghĩa”, ông Austin nói thêm.

Đề xuất của ông Biden dẫn đến sự phản đối ngay bên trong nội bộ đảng Dân chủ. Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren, Jon Tester and Richard Blumenthal không tán thành việc ông Biden đề cử một cựu tướng quân đội vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề cử cựu tướng quân đội Jim Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng năm 2017 và cũng cần xin quyền miễn trừ từ Quốc hội. Ông Mattis đảm nhiệm chức vụ đến năm 2019 thì từ chức. Các nghị sĩ đảng Dân chủ năm đó phản đối đề cử của ông Trump nhưng Thượng viện do phe Cộng hòa chiếm đa số đã thông qua.

“Tôi rất tôn trọng tướng Austin. Sự nghiệp của ông ấy rất đáng nể. Tôi rất mong có dịp gặp gỡ và trò chuyện với ông ấy. Nhưng cũng giống như khi phản đối đề cử tướng Mattis, tôi vẫn sẽ phản đối đề cử tướng Austin”, bà Warren nói trên CNN.

Thượng nghị sĩ Tester đồng tình: “Tôi sẽ không tán thành đề cử này”. Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ giải thích: “Bổ nhiệm tướng Austin là không đúng với nguyên tắc dân sự kiểm soát quân sự”.

Tướng 4 sao Austin mới về hưu năm 2016, chưa đủ 7 năm kể từ khi giải ngũ để đủ điều kiện trở thành Bộ trưởng Quốc phòng theo quy định, dĩ nhiên là ông Austin vẫn có thể xin quyền miễn trừ từ Quốc hội.

Ông Biden dường như chịu sức ép lớn khi phải đề cử thêm ứng viên da màu trong nội các. "Nhiều người nóng lòng chờ đợi thành phần nội các hoàn chỉnh, nhưng cần nhận ra thực tế là số thành viên gốc Phi phải cao hơn hiện nay", nghị sĩ Bennie Thompson, đồng minh thân cận của ông Biden, nói.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ khác từng phản đối đề cử tướng Mattis, nay cũng đứng trước áp lực rất lớn khi ông Biden đề cử tướng Austin.

“Tôi muốn ông Biden giải thích thêm vì sao phải chọn tướng Austin, đặc biệt là khi cần phải xin quyền miễn trừ”, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, Chris Murphy, đồng minh của ông Biden, nói. “Tôi cứ nghĩ rằng ông Biden sẽ có lựa chọn khác so với ông Trump trong vấn đề an ninh quốc gia”.

Một số nghị sĩ nói rằng họ “muốn suy nghĩ thêm về đề cử này của ông Biden”. Thượng nghị sĩ Charles Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện, nói: “Tôi phải nghiên cứu thêm. Tướng Austin là một đề cử tốt, nhưng chúng tôi phải thảo luận thêm về vấn đề này”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại