Đảng Cộng hòa né “bẫy” của đảng Dân chủ, từ chối công nhận Tổng thống đắc cử Biden

Kiều Anh |

Đảng Cộng hòa hôm 8/12 đã bác bỏ một nghị quyết mà đảng Dân chủ đưa ra, theo đó xác nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell. Ảnh: AP

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell. Ảnh: AP

Các quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa hôm 8/12 đã từ chối công nhận việc chuyển giao quyền lực sang ông Biden giữa bối cảnh Quốc hội Mỹ họp bàn kế hoạch nhậm chức của Tổng thống đắc cử vào tháng tới.

Các lãnh đạo hàng đầu đảng Cộng hòa trong Thượng viện và Hạ viện đã bác bỏ một nghị quyết mang tính biểu tượng trong cuộc họp của Ủy ban Quốc hội Mỹ về Lễ nhậm chức Tổng thống, theo đó, xác nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử.

Đảng Dân chủ tìm cách thông báo với người dân Mỹ rằng Quốc hội đang chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris "trong sự hợp tác với các chuyên gia y tế" khi "chúng ta sẽ giám sát quá trình chuyển giao quyền lực này". Trong một dấu hiệu mới nhất, các quan chức đảng Cộng hòa đã cho thấy họ sẽ không thách thức cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Một số quan chức đảng Cộng hòa phản đối nghị quyết trên gồm: Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarrthy, Thượng nghị sĩ Roy Blunt, chủ tịch ủy ban giám sát nhậm chức của Thượng viện.

Nghị quyết trên đã thất bại với 3 phiếu thuận và 3 phiếu chống, trong đó những người tán thành với nghị quyết gồm: Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Steny Hoyer và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, chủ tịch ủy ban giám sát nhậm chức của Hạ viện.

"Việc đảng Cộng hòa từ chối chấp nhận kết quả bầu cử và công nhận ông Biden cùng với bà Kamala Harris là Tổng thống và Phó Tổng thống tiếp theo thật đáng kinh ngạc", ông Hoyer, người đề xuất nghị quyết trên, phát biểu sau cuộc họp.

Tuy nhiên, các quan chức đảng Cộng hòa cảm thấy động thái của ông Hoyer giống một cái bẫy chính trị nhằm đặt họ vào thế bất đồng với Tổng thống Trump hơn, đồng thời nhận định, biện pháp trên là không cần thiết trong quá trình chuẩn bị kế hoạch nhậm chức. Ủy ban của lưỡng viện Mỹ về kế hoạch nhậm chức của ông Biden đã gặp nhau một vài lần với một số kế hoạch đã được thúc đẩy mặc dù Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa nhận thua.

"Đây không phải là việc của Ủy ban Quốc hội Mỹ về Lễ nhậm chức Tổng thống khi thúc đẩy các quy trình và quyết định ai là người sẽ nhậm chức. Tôi hy vọng các thành viên trong ủy ban này sẽ tuân thủ truyền thống hợp tác lưỡng đảng lâu dài và tập trung vào các công việc trước mắt", ông Blunt cho biết trong một tuyên bố.

Một số quan chức trong ủy ban nhậm chức của ông Biden đã gặp những người trong ủy ban chung của Quốc hội về lễ nhậm chức từ tuần trước. Đảng Dân chủ trong Quốc hội đang gây sức ép lên đảng Cộng hòa giữa bối cảnh Tổng thống Trump thúc đẩy những nỗ lực gần như bất khả thi để tiếp tục nắm quyền.

Trong những ngày gần đây, ông Trump đã đích thân trao đổi với những người đứng đầu ở 3 bang nhằm đảo ngược kết quả bầu cử giữa bối cảnh chiến dịch của ông đã cạn dần các lựa chọn pháp lý. Tổng thống nhiều lần cáo buộc chưa có bằng chứng rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi ông do gian lận phiếu bầu.

Hầu như rất ít thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội sẵn sàng công khai thừa nhận ông Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử cho tới khi ông Trump và các đồng minh không còn lựa chọn pháp lý nào.

Cuối tuần qua, Tổng thống Trump đã chỉ trích mạnh mẽ những thành viên đảng Cộng hòa thừa nhận chiến thắng của ông Biden, đồng thời gọi họ là "Đảng Cộng hòa chỉ trên danh nghĩa" (RINO - Republicans in name only).

Sáng 8/12, nghị sĩ đảng Cộng hòa Alex Mooney đề xuất một nghị quyết trong cuộc họp của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, theo đó chỉ trích bất kỳ nghị sĩ nào hối thúc Tổng thống Trump "nhận thua trước khi những cuộc điều tra hoàn tất". Dù vậy nghị quyết này chỉ nêu ra trước hội nghị chứ không cần bỏ phiếu./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại