Quy tắc tiền tip tại 20 quốc gia mà ai cũng nên biết: Không phải cứ tip nhiều mới là sang

THANH PHONG |

Tiền tip tốt nhất là nên tế nhị.

Tiền tip (hay “tiền boa”) là một khoản tiền mà khách hàng trả thêm để cho nhân viên ở những nơi cung cấp dịch vụ, nhằm thể hiện sự hài lòng và tán dương nhân viên. Dù ít hay nhiều, tiền tip cũng tạo động lực, niềm vui cho nhân viên trong các ngành dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, quán bar... 

Tuy vậy, tiền nong là chuyện tế nhị, chưa kể khi đi ra nước ngoài phải tiếp xúc với những nên văn hoá khác nhau, thì các du khách nên tip bao nhiêu, tip thế nào là đủ, là lịch sự?

Quy tắc tiền tip tại 20 quốc gia mà ai cũng nên biết: Không phải cứ tip nhiều mới là sang - Ảnh 1.

1. Việt Nam: Quy tắc tiền tip ở các nhà hàng lớn, quán sang trọng 4 - 5 sao ở tại Việt Nam thường là khoảng 10% nếu hóa đơn chưa bao gồm phí phục vụ. Nếu hóa đơn đã bao gồm VAT, thực khách cũng nên tip một chút (vài đô la) nếu thấy hài lòng, hợp lý.

2. Nhật Bản: Không có văn hóa tip, các nhà hàng, khách sạn cũng thường cố gắng trả lương hậu hĩnh cho nhân viên. Đôi khi người Nhật sẽ cảm thấy bị xúc phạm khi được tip nên hãy cực kỳ lưu ý.

3. Úc: Thường không có tiền tip ở các nhà hàng, quán cà phê nhưng du khách vẫn có thể boa thêm trong các dịp đặc biệt.

4. Mỹ: Phần lớn tại nhiều nhà hàng ở Mỹ, tiền tip thường ở mức 15 - 20% giá trị hóa đơn bởi du khách sẽ không nhận được sự phục vụ như mong muốn nếu chi ít hơn 10% nên hãy chú ý điều này nếu quý khách muốn được phục vụ nhiệt tình và tận tâm nhé.

5. Hàn Quốc: Không có văn hoá tiền tip nên du khách không nhất thiết phải đưa tip cho bất cứ dịch vụ nào tại đây.

6. Pháp: Dù 15% phí phục vụ đã được cộng vào hóa đơn, nhưng tốt nhất du khách nên để lại thêm một vài đồng lẻ để cảm ơn sự phục vụ tận tình của nhân viên.

7. Singapore: Tiền tip tương đương với 10% hóa đơn thường đã được cộng vào tổng tiền du khách phải thành toán.

8. Ý: Để lại tiền tip bất cứ đâu, bất cứ tình huống nào, đây là quy tắc tiền tip bất di bất dịch tại Ý.

9. Đức: Phí dịch vụ luôn được ghi công khai trong menu các nhà hàng và quán bar trên toàn nước Đức, tuy nhiên nên boa thêm 10% giá trị hóa đơn nếu bạn yêu cầu phục vụ nhiều lần hoặc đi theo một nhóm lớn.

10. Brazil: Thường đã có 10% phí phục vụ được cộng vào hóa đơn vậy nên khách hàng không phải tip thêm.

Quy tắc tiền tip tại 20 quốc gia mà ai cũng nên biết: Không phải cứ tip nhiều mới là sang - Ảnh 3.

11. Colombia: Phí phục vụ thường đã được cộng thêm khoảng 8-10% vào hóa đơn, tuy vậy, khách vẫn nên boa thêm 1 chút nếu hài lòng với dịch vụ, thể hiện sự công nhận với nhân viên.

12. Đan Mạch: Tiền dịch vụ không bao gồm trong hóa đơn và cũng không phải là một nguồn thu nhập của nhân viên. Tuy nhiên một số tiền boa nho nhỏ cũng không gây hại tới ai.

13. Ai Cập: Tiền dịch vụ đã được cộng vào hóa đơn, tuy nhiên theo quy tắc tiền tip trên thế giới nói chung, du khách cũng nên tip thêm khoảng 5%.

14. Phần Lan: Du khách không nên tip khi ở Phần Lan, thậm chí còn bị coi là điều bất bình thường.

15. Hy Lạp: Nếu trong hóa đơn không có phần “Service Charge”, bạn có thể boa thêm 10-20% hóa đơn tùy theo chất lượng dịch vụ.

16. Hungary: Du khách chỉ nên tip khi đi nhà hàng, quán ăn còn tại các quán cafe/quán bar thì bạn chỉ cần thành toán theo đúng hóa đơn.

17. Malaysia: Du khách chỉ cần thanh toán đúng theo hóa đơn vì tiền phục vụ đã được tự động tính thêm 10%.

18. Mexico: Nên tip 10% hoá đơn tại nhà hàng và dịch vụ giao hàng tận nhà.

19. Trung Quốc: Gần như không có văn hoá tiền tip. Tuy nhiên tại các khách sạn lớn, sang trọng ở các thành phố trung tâm, du khách có thể tip cho phục vụ khi thấy ưng ý.

20. Canada: Du khách nên tip khoảng 15 - 20% giá trị hóa đơn, và thường không có phí dịch vụ tính kèm hoá đơn.

Nguồn: Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại