Vụ nổ ở Thiên An Môn: Nghi phạm là người Tân Cương

Hồng Anh |

(Soha.vn) - Giới chức Trung Quốc đang truy tìm 2 nghi phạm tới từ Tân Cương trong vụ nổ lớn do đâm ô tô tại quảng trường Thiên An Môn trưa ngày 28/10.

Theo thông tin từ cảnh sát, chiếc xe trong vụ nổ này là là chiếc SUV màu trắng, biển 4 số, bắt đầu bằng những kí tự cho thấy nó tới từ Tân Cương. Điều này càng làm dấy lên những những nghi ngờ rằng đây là hành động khủng bố của người Hồi giáo ở khu tự trị phía Tây Trung Quốc, nơi thường xuyên xảy ra các vụ bạo loạn do nhóm người Ngô Duy Nhĩ Hồi giáo gây ra.

 	Hiện trường vụ nổ lớn tại quảng trường Thiên An Môn.

Hiện trường vụ nổ lớn tại quảng trường Thiên An Môn.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho biết, cảnh sát Bắc Kinh gửi tới tất cả các khách sạn tại thủ đô, cung cấp một vài thông tin về 2 nghi phạm.

Theo đó, hai nghi phạm này đều là nam - một người 25 tuổi tới từ quận Pishan, một người 43 tuổi tới từ quận Shanshan . Đây cũng là khu vực đã xảy ra vụ việc mà quan chức Trung Quốc khẳng định là nổi loạn, khiến 22 dân thường và 2 cảnh sát thiệt mạng hồi tháng Sáu.

Thông báo yêu cầu quản lý các khách sạn phải coi chừng những đối tượng và các phương tiện đáng ngờ kể từ ngày 1/10. Đồng thời, cảnh sát cũng nêu 5 số biển số ô tô tới từ Tân Cương và cho rằng có thể sẽ tiếp tục có thêm các vụ việc rắc rối xảy ra.

Theo website tin tức của chính quyền Bắc Kinh, vụ nổ do đâm xe ngay gần cổng vào Tử Cấm Thành đã khiến lái xe, 2 người ngồi trong ô tô, một nữ du khách Philippines và một nam du khách tới từ Quảng Đông thiệt mạng cùng 38 người bị thương. Một vụ điều tra đã chính thức được tiến hành.

Thiên An Môn không chỉ là một điểm thu hút du lịch lớn ở Bắc Kinh mà còn là trung tâm chính trị của Trung Quốc, một trong những khu vực nhạy cảm nhất của quốc gia này. Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng ở và làm việc gần khu vực đó. Cùng ngày xảy ra vụ nổ, Đại hội phụ nữ toàn Trung Quốc được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở ngay liền kề.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại