Trung Quốc lo sợ sắp bị "tam giác liên minh" khống chế toàn diện

Hải Võ |

Cuộc tập trận chung giữa Mỹ-Nhật-Australia đang khiến Bắc Kinh như "ngồi trên đống lửa" khi liên minh này ngày càng mạnh mẽ và tỏ rõ thái độ đối đầu với Trung Quốc.

Cuộc tập trận quân sự chung Talisman Sabre 2015 giữa Mỹ và Australia đang diễn ra tại bang Queensland và vùng lãnh thổ phía bắc Australia từ ngày 5-21/7.

Năm nay, cuộc tập trận được tổ chức 2 năm 1 lần này đặc biệt thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế bởi sự góp mặt của Lực lượng Phòng vệ trên bộ Nhật Bản (JGSDF).

Đây được xem là một động thái rõ rệt hơn của Mỹ và các đồng minh châu Á-Thái Bình Dương trong việc "chĩa mũi giáo" vào Trung Quốc.

Tàu tuần dương HMAS Perth của Hải quân Hoàng gia Australia. Ảnh: AFP

Tàu tuần dương HMAS Perth của Hải quân Hoàng gia Australia. Ảnh: AFP

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt trả lời Thời báo Hoàn Cầu hôm 6/7 khẳng định: "Tập trận Talisman Sabre 2015 chắc chắn nhằm vào Trung Quốc.

Chiến lược 'xoay trục châu Á-Thái Bình Dương' của Mỹ mặc dù đã được đẩy mạnh, song do kinh phí hạn chế, đồng thời họ phải tính đến khả năng tổn thất cho chính Washington nếu xảy ra xung đột.

Vì vậy, Mỹ mong muốn Nhật và Australia sẽ đóng vai trò 'tiên phong' mạnh mẽ hơn để 'chặn đầu' lực lượng của Trung Quốc.

Trong đó, Nhật Bản sẽ phụ trách an ninh ở chuối đảo thứ nhất, tức tất cả các tuyến đường, eo biển từ phía Bắc Đài Loan, Okinawa và các đảo Nhật Bản.

Australia sẽ phong tỏa chuỗi đảo thứ nhất từ phía Nam Đài Loan đến các quần đảo Philippines và Indonesia, cho tới hải khẩu phía Nam Melaka, Malaysia."

Thủ tướng Australia
Tony Abbott
Đây là một liên minh vô cùng quan trọng.

Lý Kiệt nhận định, Mỹ là nước đứng đầu, đồng thời thúc đẩy mạnh nhất hàng loạt chiến lược phong tỏa các eo biển khu vực châu Á-Thái Bình Dương với Nhật, Australia là "trợ thủ đắc lực".

Điều này đã khiến Bắc Kinh e ngại bởi các tuyên bố cứng rắn của Washington đang dần trở nên hiện thực, và "vòng vây" của "liên minh" quốc tế đang siết chặt hơn đối với Trung Quốc.

Trong vài năm sắp tới, Mỹ-Nhật-Australia sẽ hình thành "tam giác sức mạnh" - liên kết huấn luyện, liên kết phong tỏa và kiểm soát đại dương, liên kết tác chiến ở Tây Thái Bình Dương

"Đây là 'đòn hiểm' của Washington và đồng minh để kềm hãm toàn diện Trung Quốc, làm suy giảm tốc độ phát triển và làm chậm tiến trình trở thành 'cường quốc trên biển' của Bắc Kinh" - ông Lý đánh giá.

Mỹ và Australia đã tuyên bố cuộc tập trận Talisman Sabre nhằm mục tiêu nâng cao năng lực tác chiến phòng vệ của Australia, tăng cường năng lực hợp tác của quân đội song phương.

Viện Lowy, Sydney
Euan Graham
Mỹ đang cố gắng để các đồng minh của mình có thể phát huy nhiều hơn, tạo ra một sự cân đối sức mạnh giữa Nhật Bản, như một chiếc neo ở Tây Thái Bình Dương, và Australia, như chiếc neo ở phía Nam đại dương này.

Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc "giãy nảy" bởi bối cảnh mà cuộc tập trận trên đặt ra là an ninh của Australia bị đe dọa và quân đội Mỹ tiến hành viện trợ, "phối hợp tác chiến hải-không quân giành đảo trước sự xâm lược từ kẻ địch chung".

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, môi trường địa lý của Australia mang tính đặc thù và "khả năng bị xâm chiếm là vô cùng nhỏ".

Tờ này khẳng định, do Australia là đồng minh quan trọng của Mỹ và là "mấu chốt" tại chuỗi đảo thứ hai, nên mục đích thực của Talisman Sabre 2015 chính là "kiểm nghiệm và tăng cường sức mạnh quân sự Mỹ" tại chuỗi đảo này.

Bên cạnh đó, sự tham gia của 40 sĩ quan JGSDF - về ý nghĩa chiến lược - sẽ khuếch trương được sức ảnh hưởng của lực lượng quân sự Nhật Bản, nhấn mạnh sự hiện diện quân sự của nước này ở châu Á-Thái Bình Dương.

Viện chính sách chiến lược AUSTRALIA
Andrew Davies
Australia và Nhật sẽ tiếp tục đào sâu quan hệ về an ninh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại