Trung Quốc "dẹp" cơ quan phụ trách ngoại giao với Nhật Bản?

Hải Võ |

Theo Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc), tờ Nihon Keizai Shimbun (Nikkei) hôm 21/9 đưa tin Bộ ngoại giao Trung Quốc đã đóng cửa "Sở Nhật Bản" - cơ quan chuyên xử lý quan hệ với Nhật.

Tờ Asahi Shimbun của Nhật bình luận, nhằm nâng cao hiệu suất công tác, chính phủ Trung Quốc đã tiến hành cải cách cơ cấu mà việc sáp nhập một số bộ phận, cơ quan được xem là một phần của hoạt động.

Tờ Nikkei cho rằng, động thái này có thể ảnh hưởng tới quan hệ Trung-Nhật, đặc biệt khi tình hình giữa 2 quốc gia này có phần trở nên căng thẳng sau khi Quốc hội Nhật Bản thông qua Luật an ninh mới hôm 19/9.

Hoàn Cầu cho hay, gần đây Bộ ngoại giao Trung Quốc đúng là đã có những điều chỉnh đối với các Phòng, Sở... thuộc Vụ châu Á của Bộ này.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 21/9 khẳng định, đây là hoạt động điều chỉnh thông thường về mặt hành chính.

Trên website của Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng không giới thiệu chi tiết về cơ cấu tổ chức của Vụ châu Á mà chỉ nêu nhiệm vụ của bộ phận này.

Theo Hoàn Cầu, do các nước láng giếng của Trung Quốc đều ở châu Á, nên Vụ châu Á có nhiệm vụ ngoại giao nặng nề.

Các vấn đề về ASEAN, hội nghị Trung Quốc-ASEAN, hội nghị thượng đỉnh Đông Á, hợp tác Trung-Nhật-Hàn, đối thoại châu Á, Nam Á, tổ chức đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên... là những trọng trách của cơ quan này.

Hoàn Cầu cũng tiết lộ, trong lần điều chỉnh cơ cấu hành chính này, Vụ châu Á sẽ sáp nhập các Phòng, Sở phụ trách quốc gia trước đây thành một số bộ phận lớn hơn, phụ trách ngoại giao khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Nam Á...

Cựu giám đốc "Sở Nhật Bản" Dương Vũ cũng được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Đông Bắc Á "mới".

Ông Hồng Lỗi cũng tuyên bố hôm 21 rằng: "Chính sách của Trung Quốc đối với Nhật Bản không có gì thay đổi."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại