Trung Đông "nóng rực" sau lần đầu tiên quân Syria hứng không kích

Hải Võ |

Việc liên minh do Mỹ đứng đầu bị cáo buộc không kích trúng quân chính phủ Syria đang khiến căng thẳng Trung Đông leo thang, ngay sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân xâm nhập lãnh thổ Iraq.

Syria yêu cầu Liên Hợp Quốc can thiệp khẩn cấp

Sputnik News (Nga) ngày 7/12 đưa tin, Syria đã đệ đơn phản đối chính thức tới Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc trước việc liên quân do Mỹ đứng đầu không kích vào các cơ ở của quân chính phủ nước này.

Damascus đã yêu cầu Hội đồng bảo an đưa ra các biện pháp khẩn để ngăn chặn các sự kiện tương tự tái diễn.

Hãng tin SANA của Syria dẫn lời Bộ ngoại giao nước này: "Syria chỉ trích mạnh mẽ hành động xâm lược của liên minh do Mỹ đứng đầu đi ngược lại các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương LHQ.

Bộ ngoại giao đã gửi thư tới Tổng thư ký LHQ và Hội đồng bảo an LHQ."

Bộ này cũng cáo buộc hành động gây hấn trên nhằm vào quân đội Syria là "rào cản đối với những lực lượng được triển khai để chống lại chủ nghĩa khủng bố và cho thấy liên minh của Mỹ không nghiêm túc trong cuộc chiến này".

Trước đó, chính phủ Syria xác nhận 3 binh sĩ thiệt mạng, 13 người khác bị thương, phá hủy 3 xe bọc thép và 4 phương tiện quân sự khác, 2 súng máy cùng một kho đạn dược.

Theo đó, các chiến đấu cơ của liên quân đã bắn 9 quả tên lửa vào một doanh trại quân đội Saeqa của quân chính phủ ở tỉnh Deir ez Zor, Syria, khu vực phần lớn nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

RT (Nga) cho hay, tỉnh này cũng là địa bàn chiến lược rất quan trọng đối với tổ chức khủng bố do có nhiều mỏ dầu, nguồn cung tài chính quan trọng nhất của IS.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết chưa thể xác nhận về vụ không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu vào doanh trại quân đội Syria.

"Câu hỏi này nên dành cho các đồng nghiệp ở quân đội của chúng tôi. Tôi không nắm được thông tin đó," ông cho biết.

Vụ xung đột cũng được đánh giá là mang tính chất nghiêm trọng bởi đây là lần đầu tiên máy bay liên quân tấn công vào quân đội Syria kể từ khi chiến dịch không kích nhằm vào IS bắt đầu hơn 1 năm trước.


Căng thẳng tại Syria leo thang sau vụ không kích của liên quân Mỹ, mà Damascus coi là bất hợp pháp, bị cho là trúng vào quân đội chính phủ nước này. (Ảnh: RT)

Căng thẳng tại Syria leo thang sau vụ không kích của liên quân Mỹ, mà Damascus coi là bất hợp pháp, bị cho là trúng vào quân đội chính phủ nước này. (Ảnh: RT)

Trung Đông liên tục diễn biến phức tạp

Trước các cáo buộc liên quan, liên minh do Mỹ đứng đầu đã phủ nhân máy bay của họ không kích vào doanh trại Saeqa và chỉ thừa nhận "không kích ở khu vực cách đó khoảng 55 km".

Người phát ngôn của liên quân Steve Warren ngày 7/12 nói: "Chúng tôi đã xem các báo cáo của Syria, nhưng chúng tôi không hề tiến hành bất kỳ hoạt động không kích nào ở khu vực đó của Deir ez Zor vào hôm qua".

Cũng theo RT, diễn biến mới này sẽ làm leo thang căng thẳng giữa Mỹ không chỉ với Damascus mà cả với Nga, quốc gia ủng hộ giải quyết khủng hoảng Syria theo giải pháp chính trị hòa bình.

Vụ việc cũng làm xấu hơn tình hình khu vực, vốn đang diễn biến phức tạp sau vụ Su-24 Nga bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11.

Cuộc không kích của liên quân cũng diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ điều động binh sĩ xâm nhập miền Bắc Iraq làm Baghdad giận dữ và đe dọa nhờ sự can thiệp của Moscow cùng LHQ.

Nga đã tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào IS và các tổ chức khủng bố khác trên lãnh thổ Syria từ hôm 30/9 vừa qua sau yêu cầu chính thức từ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Nếu Điện Kremlin nhận được yêu cầu tương tự từ Iraq thì tình hình khu vực sẽ diễn biến theo chiều hướng bất lợi hơn đối với liên minh của Mỹ.

Trong khi đó, RT cho biết, chiến dịch không kích của liên quân tại Syria trên thực tế "là hành động trái phép" bởi không được sự thông qua của chính phủ nước này.

Ông al-Assad nêu rõ điểm này hơn khi cáo buộc sự hiện diện của các máy bay quân sự Anh tham gia không kích là "trái luật" khi không có sự cho phép từ LHQ hay Damascus.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại