TQ hoang mang vì không biết Đô đốc Mỹ "bay đi đâu trên Biển Đông"

Hải Võ |

Bắc Kinh hoàn toàn không nắm được các thông tin về cuộc thị sát Biển Đông của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift cũng như những vị trí, khu vực mà ông đi qua.

Tướng Swift có thể đi tới "bất cứ đâu trên Biển Đông"

Hoàn cầu đặt ra câu hỏi đang khiến Bắc Kinh hoang mang vì không tìm được đáp án: "Máy bay P-8A Poseidon chở Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương làm gì ở Biển Đông?"

Được biết, nhiệm vụ trinh sát hôm 18/7 do trung đội máy bay tuần tra VP-45 của Mỹ thực hiện, nhưng Hải quân nước này không tiết lộ hành trình cũng như khu vực mà ông Scott bay qua.

Điều khiến Trung Quốc lo sợ là, không như vụ nước này đón đầu và cảnh cáo 8 lần máy bay P-8A của Mỹ hôm 20/5, lần này Bắc Kinh không hề nắm được bất cứ thông tin gì về hoạt động của ông Scott cho đến khi Hải quân Mỹ đăng ảnh và thông báo trên website chính thức.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Trương Quân Xã bình luận trên Hoàn Cầu cho biết, Biển Đông có chiều rộng Đông-Tây khoảng hơn 900km, chiều dài Nam-Bắc hơn 1.800km.

"Các thông tin từ truyền thông Mỹ cho thấy, máy bay P-8A mà Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương có mặt đã xuất phát từ Philippines.

P-8A Poseidon có tầm bay lớn nhất lên tới trên 8.000km, bán kính tuần tra khoảng 2.600km. Với tốc độ 800km/h thì trong 7 tiếng đồng hồ, Đô đốc Swift có thể đi tới bất cứ địa điểm nào trên Biển Đông." - Trương Quân Xã phân tích.

Ông này nói thêm: "Với 4 tiếng đồng hồ hành trình khứ hồi, ông Swift vẫn còn 3 tiếng để dừng lại ở đâu đó. Có thể ông ta đã thị sát các hải vực và đảo, đá."

Hoàn Cầu cũng tỏ ra lo ngại khi dẫn các báo cáo từ phương Tây cho biết, trên máy bay P-8A của Mỹ "dường như đã xuất hiện một thiết bị mới bí ẩn" được mô tả là "có ăng-ten và vỏ hộp".

Theo đó, thiết bị này có khả năng giám sát thông tin liên lạc của đối thủ, cho phép truyền các đoạn hội thoại bằng tiếng nước ngoài về để các chuyên gia ngôn ngữ phiên dịch trực tiếp.

Trung Quốc choáng vì phải đến khi Hải quân Mỹ đăng ảnh Đô đốc Swift, Bắc Kinh mới biết về chuyến bay trinh sát Biển Đông của ông.

Trung Quốc "choáng" vì phải đến khi Hải quân Mỹ đăng ảnh Đô đốc Swift, Bắc Kinh mới biết về chuyến bay trinh sát Biển Đông của ông.

Trung Quốc cay cú

Bộ quốc phòng Trung Quốc hôm qua (20/7) đã có phản ứng trước việc Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) Scott Swift thực hiện chuyến bay trinh sát trên Biển Đông hôm 18/7.

"Chúng tôi đã chú ý tới các báo cáo liên quan. Chúng tôi hy vọng Mỹ tuân thủ cam kết không đứng về bên nào trong các vấn đề Biển Đông, có thêm hành động thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực thay vì làm điều ngược lại." - Thông cáo của BQP Trung Quốc viết.

Cục sự vụ báo chí BQP nước này chỉ trích: "Cần phải chỉ ra, trong suốt một thời gian dài, máy bay và tàu chiến của quân đội Mỹ đã thực hiện trinh sát với tần suất cao, phạm vi lớn và cự ly gần đối với Trung Quốc trên Biển Đông.

Điều này làm tổn hại tín nhiệm song phương, nguy hại lợi ích quốc gia của Trung Quốc, rất dễ dẫn đến các sự cố ngoài ý muốn về an ninh trên biển và trên không. Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành vi này."

Chuyến bay của tướng Scott Swift diễn ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông "nóng" bởi các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc.

Đô đốc Swift đã tuyên bố Mỹ giữ lập trường không chọn bên ở Biển Đông, nhưng sẽ bảo đảm tự do hàng hải và sử dụng quân lực mạnh mẽ để "chuẩn bị đối phó với bất kỳ sự cố bất ngờ nào mà Tổng thống Barack Obama cho rằng không thể tránh khỏi".

Ngày 20/7, ông Swift phát biểu tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc cho biết chuyến bay trinh sát hôm 18/7 chỉ là một nhiệm vụ theo thông lệ và Đô đốc này tham gia để "tìm hiểu chức năng máy bay P-8A Poseidon".

Thời báo Hoàn Cầu cay cú chỉ trích máy bay tuần tra P-8A Poseidon mà Mỹ đưa vào Biển Đông "chẳng có gì gọi là đóng vai trò hòa bình".

Chuyên gia không quân Trung Quốc Phó Tiền Tiêu nói với Hoàn Cầu, P-8A hiện là máy bay trinh sát săn ngầm tân tiến nhất của Mỹ và đang được thay thế dần cho loại cũ là P-3C Orion trong những năm gần đây.

Ông Phó cho rằng lý do "khảo sát tính năng máy bay" của Đô đốc Scott "chỉ là cái cớ", bởi việc vị Tư lệnh này tìm hiểu hay bay thử nghiệm trên một loại máy bay đã được hoàn thiện "không có ý nghĩa gì lớn lao".

"(Đô đốc Scott) ngồi trên máy bay trinh sát vào hoạt động ở Biển Đông là một động thái không hữu hảo" - Phó Tiền Tiêu nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại