Phương Tây nên chuẩn bị cho chiến thắng của Tổng thống Syria

Những thông tin gần đây về việc hàng trăm chiến binh phe nổi dậy hạ vũ khí và quay về với chính phủ Syria theo đề nghị ân xá là một bằng chứng nữa cho thấy Tổng thống Bashar al-Assad đang dần chiến thắng trong cuộc nội chiến tàn bạo ở Syria.

 

Trong ngày 24.7, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát hàng loạt thị trấn như Kharba, Snain, Al-Abdali và Ein Zakar ở ngoại ô Daraa sau khi tiêu diệt hang ổ cuối cùng của các nhóm "khủng bố" và tháo dỡ nhiều thiết bị nổ cài cắm tại các khu vực này.

Cũng trong ngày 24.7, quân chính phủ cũng làm thất bại một âm mưu đánh bom liều chết nhằm vào một trạm kiểm soát quân sự ở khu vực phía Đông thị trấn Busra al-Shamnằm ở ngoại ô Daraa.

Kể từ khi lực lượng của Tổng thống Assad giành thắng lợi ở thị trấn chiến lược quan trọng Qusair trên biên giới Lebanon vào đầu mùa hè này, quân đội chính phủ có đà và động lực để đạt được thế thượng phong trong cuộc xung đột.

Sự chia rẽ sâu sắc trong hàng ngũ phiến quân khi Quân Giải phóng Syria tuyên bố chiến tranh với đồng minh al-Qaeda (nội chiến trong lòng nội chiến) cộng với sự ủng hộ hữu hình mà ông Assad nhận được từ Iran và Nga, đồng nghĩa với việc sứ mệnh của phe nổi dậy gần như thất bại trong thời điểm hiện tại. Do đó không có gì ngạc nhiên khi một số chiến binh phe đối lập kết luận rằng họ đang chiến đấu cho một sứ mệnh thất bại và quyết định không tiếp tục mạo hiểm cuộc sống của mình nữa.

Ngoài thực tế là việc thiết lập một vùng cấm bay đồng nghĩa tuyên chiến với Damascus, thì khả năng vũ khí hiện đại của phương Tây có thể rơi vào tay chiến binh Hồi giáo đã đủ để can ngăn một số nước phương Tây theo đuổi việc cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria.

Kết quả là quân nổi dậy đang cáo buộc phương Tây phản bội, và chính quyền của ông Assad ngày càng vững mạnh. Đơn giản bây giờ chỉ là vấn đề thời gian trước khi ông Assad tuyên bố chiến thắng và phe đối lập đau đớn với những vết thương không lành.

Tác giả của bài viết trên tờ Telegraph tin rằng đây là thời điểm để các nhà lãnh đạo phương Tây chuẩn bị sẵn sàng cho thực tế là ông Assad sẽ giành chiến thắng trong cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria.

Theo tác giả bài báo này, một kết quả như vậy sẽ làm suy yếu vị thế toàn cầu của Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama, những người đã liên tục kêu gọi sự thay đổi chế độ ở Damascus. Mặt khác, kết quả đó sẽ tăng cường ảnh hưởng của Iran và Nga - hai nước phớt lờ sức ép quốc tế để ủng hộ ông Assad. Với đánh giá này, không chỉ phiến quân là những người thất bại ở Syria.

 

theo Lao động

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên